Cách Bài Trí Bàn Thờ Mật Tông Tại Gia Cho Phật Tử

Với những người lần đầu bước chân vào chốn thiền môn, Mật Tông vẫn là khái niệm còn khá lạ lẫm. Điều này có thể gây khó khăn cho Phật Tử trong quá trình sắp xếp đồ lễ trên bàn thờ Mật Tông sao cho đúng chuẩn. Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn tin khác nhau, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giúp quý gia chủ giải đáp câu hỏi Mật Tông là gì? Cách bài trí bàn thờ Mật Tông tại gia như thế nào? 

Mật Tông là gì? Bàn thờ Phật Mật Tông là gì?

Khai thác từ cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Mật Tông là pháp môn đặc sắc bắt nguồn từ sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa. Pháp môn này được hình thành vào khoảng thế kỷ 5,6 tại Ấn Độ và chia thành 2 phái: Chân ngôn thừa và Kim cương thừa. 

mật tông
Mật Tông là pháp môn bắt nguồn từ sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa

Mật Tông còn được gọi là Mật giáo, Mật thừa… Đây là pháp tu bí mật của Phật giáo dạy về cách “bắt ấn”, “trì chú”. Mật Tông lấy tôn chỉ: Tam mật tương ưng, tức thân thành Phật” làm tông… Tam mật là: Thân mật – Khẩu mật – Ý mật. 

Tóm lại, mỗi pháp môn mà Đức Phật chỉ dạy cho chúng sinh đều sẽ có tôn chỉ khác nhau. Song đều quy về một mục đích duy nhất là giải thoát sinh tử luân hồi. Tóm lại, bàn thờ Mật Tông được hiểu là bàn thờ Phật giáo theo truyền thống Mật Tông. 

Bàn thờ Phật theo Mật Tông gồm những gì?

Thông thường, bàn thờ Phật Mật Tông sẽ có 2 tầng. Trên mặt bàn sẽ đặt tượng Phật, các vật phẩm linh thiêng như hoa, trái cây, nến và rượu để cúng dường. Bày tỏ tấm lòng tôn kính với các vị thần trong niềm tin Phật Giáo. 

bàn thờ phật mật tông
Bàn thờ Phật Mật Tông

Dù không cần đặt nhiều đồ lễ như bàn thờ gia tiên nhưng trên bàn thờ Mật Tông phải có bát hương, chuông để gõ sau khi tụng kinh… Phòng thờ, bàn thờ Phật gắn kết Phật Tử với Tam Bảo nên khu vực thờ phụng cần đảm bảo sự trang nghiêm và ấm cúng. Việc sắp xếp bàn thờ Phật Mật Tông không có quy chuẩn cố định mà hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình. 

Cách bài trí bàn thờ Mật Tông 

Dưới đây là cách bài trí bàn thờ Mật Tông đẹp chuẩn mà gia chủ có thể tham khảo: 

Tầng 1 

Tôn tượng chư Phật sẽ được đặt chính giữa. Ngoài ra, gia chủ có thể thờ bất kỳ tôn tượng nào trong Phật giáo như Đức Phật Dược Sư, Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca. Nếu gia chủ không tìm được tôn tượng thì có thể thay thế bằng ảnh Phật. 

Theo đó, Phật tử đặt tôn tượng và tôn ảnh của chư vị bổn tôn thấp hơn và sắp xếp hai bên cạnh. Hoặc bố trí hai bình hoa bàn thờ để hài hoà trong phong thuỷ. 

bàn thờ phật theo mật tông
Bài trí bàn thờ Phật theo Mật Tông

Tầng 2 

Tầng 2 sẽ bao gồm các món cúng dường gồm nước lọc, nước rửa chân, nhang, đèn, hoa, mâm ngũ quả, mâm cúng. Đồ cúng dường sẽ tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình. Sắp xếp như sau:

  • Bảo tháp, bình bumpa, phướn ngũ sắc hay các pháp bảo khác bài trí hai bên bàn thờ. 
  • Hoa tươi, bánh trái đặt hai bên, bát hương hoặc khay nhang thì đặt ở phía sau. 

Bên cạnh đó, gia chủ có thể treo tôn ảnh của vị đạo sư gốc hoặc vị Thủ Ngôi dòng truyền thừa, thangka các vị Phật, các vị Bổn tôn ở phía sau bàn thờ nhỏ. Đối với gia đình có không gian thờ rộng rãi thì có thể lắp đặt thêm bàn thờ Hộ Pháp. Cách sắp xếp bàn thờ Hộ Pháp cũng tương tự như bàn thờ Phật Mật Tông. 

Trường hợp gia chủ không có bàn thờ Hộ Pháp thì có thể kết hợp với bàn thờ Phật bằng cách đặt tôn tượng hoặc tôn ảnh chư vị Hộ Pháp ở tầng 1 và tượng Phật ở hai bên. 

Lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật theo Mật Tông 

cách bài trí bàn thờ mật tông
Bài trí bàn thờ Mật Tông chuẩn

Khi bài trí bàn thờ Mật Tông, gia chủ cần lưu tâm một số vấn đề sau:

  • Đặt bàn thờ ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ, trang nghiêm. 
  • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có luồng gió mạnh. Bởi lẽ, nó có thể gây động bàn thờ và thổi tàn lửa nhang, xấu nhất là cháy nổ. 
  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, tuyệt đối không tự động dịch chuyển hay thay đổi vị trí bàn thờ. 
  • Bao sái bàn thờ thường xuyên. 

Trên đây là cách bài trí bàn thờ Mật Tông mà Tâm Việt muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp Phật Tử nắm rõ hơn cách bày bàn thờ Phật Mật Tông. 

Xem thêm:

>>> 200 Mẫu Bàn Thờ Phật Tại Gia Gỗ Đẹp, Ưu Đãi Lên Đến 40% 

>>> Có Nên Thờ Tam Bảo Tại Gia? Lập Bàn Thờ Tam Thế Phật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC