Top 10 Loại Tranh Thờ Tổ Tiên Mang Bình An, May Mắn

Tranh thờ tổ tiên là một trong những vật phẩm trang trí có ý nghĩa quan trọng trong không gian tâm linh của mỗi gia đình. Không chỉ gia tăng thẩm mỹ cho nơi thờ tự, mỗi loại tranh treo phòng thờ đều chứa đựng ý nghĩa tốt lành. Tuy vậy, trong quá trình lựa chọn và sử dụng, gia chủ cần nắm rõ một số lưu ý để không phạm phải điều kiêng kỵ và đem lại tài lộc.

Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại tranh thờ gia tiên và cách lựa chọn sao cho đúng, mời quý gia chủ tham khảo bài viết dưới đây. 

Bộ tranh thờ tổ tiên là gì?

Thờ cúng tổ tiên là phong tục lâu đời và tốt đẹp của các nước Á Đông, trong đó có cả Việt Nam mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đồng thời răn dạy con người về truyền thống đạo đức “uống nước nhớ nguồn”. 

Thông qua nghi lễ thờ cúng, con người như muốn tạo một “mối liên hệ” giữa thế giới hiện tại với thế giới tâm linh. Không chỉ vậy, việc thờ cúng còn là sự thể hiện quan niệm về nhân sinh của người dân Việt Nam: “Sự tử như sự sinh. Sự vong như sự tồn”.

tranh thờ tổ tiên
Bộ tranh thờ gia tiên hoành phi câu đối

Đối với quan niệm của người Việt Nam, chết chưa phải là hết. Bởi lẽ họ tin rằng, những người thân yêu trong gia đình vẫn đang tồn tại ở một thế giới khác. Họ đang ngự tại bàn thờ mỗi gia đình để dõi theo, phù hộ cho con cháu trong mọi việc.

Không giống như những tôn giáo thường tuyệt đối hóa đời sống tinh thần, họ hướng con người về thế giới siêu thoát. Thì với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tuy có hướng con người về quá khứ, xong lại vẫn rất coi trọng hiện tại và tương lai.

Tranh treo bàn thờ gia tiên là các loại tranh được sử dụng để trang trí phòng thờ đẹp nhằm giúp không gian thờ cúng trang nghiêm hơn. 

Tranh thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào?

Tranh thờ gia tiên trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam.

Việc thờ cúng trước hết để thể hiện ý thức hướng về cội nguồn, tỏ rạng chữ “hiếu” cao đẹp của thế hệ đi sau đối với những người thân yêu đã khuất, những người có công đối với dòng họ.

Ngoài ra, bộ tranh thờ tổ tiên còn là chỗ dựa về mặt tinh thần đối với mỗi con người. Cùng với đó cũng là nơi để tỏ bày những mong muốn, con người thể hiện khát vọng được nâng đỡ, phù hộ để mọi việc đều được thuận lợi.

Bộ tranh thờ tổ tiên Phúc - Lộc - Thọ
Bộ tranh thờ tổ tiên Phúc – Lộc – Thọ

Cũng giống như những không gian khác trong gia đình, phòng thờ ngoài tính trang nghiêm thì cũng cần đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

Vì thế, khi treo tại đây những bộ tranh thờ gia tiên bằng gỗ, nó sẽ kết hợp với kiến trúc nội thất bên trong căn phòng bạn để tăng thêm vẻ đẹp về sự tâm linh, sự hài hòa, tính trang nghiêm và thanh tịnh.

Như vậy, các thành viên trong gia đình mỗi khi bước vào không gian thờ cúng chắc hẳn sẽ thấy nhẹ nhàng và ấm cúng hơn rất nhiều.

Yếu tố phong thủy của bộ tranh thờ tổ tiên

Có rất nhiều bộ tranh thờ tổ tiên khác nhau dùng để treo phòng thờ. Tương ứng, mỗi bộ tranh thờ cúng tổ tiên sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

tranh phật
Tranh Phật

Những bức tranh này không chỉ mang giá trị cao về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại vẻ đẹp trong yếu tố phong thủy khi bài trí bàn thờ.

Đặc biệt, lựa chọn và bài trí bộ tranh thờ cúng tổ tiên với vị trí hợp lý sẽ thu hút tài lộc, mang lại cho gia chủ rất nhiều may mắn, sức khỏe, an khang.

Nên chọn những mẫu tranh thờ gia tiên như thế nào?  

Người dân Việt Nam từ xưa tới nay luôn rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi gia đình đều có không gian để thực hiện các lễ nghi thờ cúng.

Thậm chí, nhiều gia đình với diện tích rộng rãi có thể sắp xếp 1 phòng thờ riêng biệt. Vì vậy, nhu cầu trưng bày tranh thờ tổ tiên cũng ngày càng cao và được nhiều người quan tâm hơn.

tranh cửu huyền thất tổ
Tranh thờ gia tiên

Các bộ tranh thờ tổ tiên không chỉ đơn thuần là vật để trang trí, mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy, có thể gây ảnh hưởng đến vận mệnh, tiền tài của cả gia đình. Vì vậy, gia chủ cần biết cách lựa chọn mẫu tranh thờ tổ tiên đẹp đúng cách:

 • Trước hết, đó phải là các mẫu tranh thờ đẹp, có ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, nghiêm trang và phù hợp với không gian thờ cúng linh thiêng.
 • Màu sắc của bộ tranh cũng cần nhã nhặn, giản dị, thanh thoát như: màu kem, màu vàng, màu đồng, màu nâu,… và phù hợp với nội thất của tổng thể căn phòng.
 • Bộ tranh không nên treo cao hơn so với bàn thờ. Cũng cần chú ý để treo tranh thờ cúng ở vị trí cao ráo, trang nghiêm và cẩn thận, chắc chắn, tránh để bị rơi vỡ.

10 mẫu tranh thờ tổ tiên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay 

Việc lựa chọn tranh treo phòng thờ gia tiên cũng sẽ phụ thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Dưới đây là một số mẫu tranh thờ đẹp, mang ý nghĩa phong thủy tốt lành mà Bàn Thờ Tâm Việt đã tổng hợp lại:

 • Tranh Phật Thích Ca, tranh Phật A Di Đà, tranh Phật Di Lặc, Tranh Phật Quan Âm,… 
 • Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ.
 • Tranh hoa sen.
 • Tranh thư pháp.
 • Tranh Phúc – Lộc – Thọ. 
 • Tranh thêu chữ Thập. 
 • Tranh phong cảnh.
 • Tranh trúc chỉ.  
 • Tranh Tứ Quý. 
 • Tranh 3D. 

Những bộ tranh thờ không nên lựa chọn

Việc lựa chọn được bộ tranh thờ gia tiên treo trên bàn thờ tổ tiên sao cho hợp lý là rất quan trọng. Nếu không cẩn thận mà treo sai mẫu thì sẽ có thể rước họa vào thân, ảnh hưởng nhiều đến phong thủy gia đình.

tranh không nên treo phòng thờ
Các loại tranh không nên treo trong phòng thờ

Đặc biệt, ta phải tuyệt đối kiêng kỵ treo những bộ tranh thờ tổ tiên dưới đây:

 • Tranh hình thú dữ, như: hổ báo, đại bàng, chim ưng,… bởi nó mang sắc khí lớn, tạo cho mọi người cảm giác sợ hãi, bất an.
 • Tranh phong cảnh buồn, như: cảnh đêm tối, cảnh mặt trời lặn, tranh màu đen,… vì chúng sẽ mang đến cảm giác ủ rũ, mệt mỏi cho mọi người.
 • Tranh về tình cảm, đôi uyên ương,… vì đây là nơi thờ phụng linh thiêng, cần thể hiện sự trang nghiêm.

Trên đây là những điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý kiêng kỵ khi chọn bộ tranh thờ tổ tiên tiên để treo, nhằm tránh những sai lầm không đáng có.

Bộ tranh thờ tổ tiên không đơn thuần chỉ là vật trang trí thông thường. Nó còn ảnh hưởng đến vận mệnh, tiền tài cũng như sự nghiệp của gia chủ. Việc lựa chọn được một bộ tranh hợp lý vừa tạo điểm nhấn cho không gian thờ tự, vừa giúp mang lại may mắn, bình an và sức khỏe đến cho cả gia đình. 

Hy vọng qua những chia sẻ từ Bàn thờ Tâm Việt, các bạn đã biết cách lựa chọn loại tranh thờ như thế nào sẽ phù hợp với yếu tố phong thủy của nơi tưởng nhớ tổ tiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC