Các kích thước bàn thờ chung cư thường gặp hiện nay

Thờ cúng tổ tiên, thần phật là truyền thống và tín ngưỡng của người Việt Nam từ ngàn đời nay, thế nên trong khi thiết kế nội thất, mỗi gia đình đều dành một nơi trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Mong muốn gửi đến cho độc giả những thông tin hữu ích, tại bài viết này, Bàn thờ Tâm Việt xin phép chia sẻ về kích thước bàn thờ chung cư. Mời quý khách hàng theo dõi và tham khảo.

kich-thuoc-ban-tho-treo-tuong Những điều cần biết về kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ cho chung cư

Có rất nhiều thuật ngữ tương đồng với bàn thờ để chỉ nơi thờ cúng của người Việt như án thờ, sập thờ, tủ thờ… nhưng phổ biến nhất hiện nay có thể gọi tên 2 loại đó là: bàn thờ treo tường và tủ thờ.

ban-tho-treo-tuong-2 Những điều cần biết về kích thước bàn thờ
Kích thước bàn thờ chung cư

Kích thước của bàn thờ treo tường được đo bằng: chiều dài và chiều rộng. Trong khi đó, kích thước tủ thờ hiện đại là chiều dài, chiều cao và chiều rộng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và sự lựa chọn của mình mà mỗi gia đình có sự tìm hiểu cho chính xác.

Kích thước chuẩn bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Hiện nay, hầu hết thợ mộc, thợ xây dựng đều sử dụng thước Lỗ Ban như một loại thước phong thủy lý tưởng nhất. Chúng ta cũng thường được nghe nói đến việc chọn kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban, tuy nhiên không nhiều người biết được rằng thước Lỗ Ban ở đây gồm có ba loại với ba chức năng đo riêng biệt. Cụ thể như bạn có thể tra cứu thước Lỗ Ban như sau:

  • Thước Lỗ Ban 52,2cm (Thông thủy): loại thước chuyên dùng để đo các khối rỗng, các khoảng không thông thủy trong nhà như: cửa ra vào, cửa sổ, chiều cao các tầng, giếng trời…
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm (Dương Trạch): loại thước chuyên dùng trong khối xây dựng để đo các khối đặc, đồ nội thất như giường, bếp, bệ, bậc…
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm (Âm phần): loại thước chuyên dùng để đo mộ, tiểu, quách, bàn thờ…

thuoc-lo-ban-la-gi_nhadepso-1 Những điều cần biết về kích thước bàn thờ

Như vậy, để đo kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban, bạn phải chọn thước 38.8 cm. Thước Âm phần có chiều dài chính xác là 390mm, gồm 10 cung lớn với tên gọi là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Khoảng cách giữa 2 cung lớn là 39mm, trong mỗi cung lớn lại có 4 cung nhỏ với chiều dài là 9,75mm. Để nhận biết loại thước Lỗ Ban này, bạn căn cứ vào tên gọi riêng biệt của 10 cung lớn được ghi trên mặt thước. Việc lựa chọn đúng thước sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm nghiêm trọng để có kết quả đo chính xác, hợp phong thủy và chuẩn thông số thiết kế.

Kích thước bàn thờ treo tường

Hiện nay, bàn thờ treo tường đang được sử dụng phổ biến trong những căn hộ chung cư hoặc nhà ở có diện tích nhỏ hẹp để tiết kiệm không gian mặt sàn phục vụ cho các hoạt động cần thiết khác trong gia đình. Kích thước bàn thờ treo theo tiêu chuẩn thông dụng nhất là bộ thông số: chiều dài 610mm (cung Tài Lộc) và chiều rộng 1070mm (cung Quý Tử). Ngoài ra, tùy vào đặc điểm của căn nhà mà bạn có thể đo đạc và thay đổi sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài bộ kích thước tùy biến thường gặp:
Dài 560mm (cung Tài Vượng) và Rộng 810mm (cung Tài Vượng)
Dài 495mm (cung Tài Vượng) và Rộng 950mm (cung Tài Vượng)
Dài 560mm (cung Tài Vượng) và Rộng 950mm (cung Tài Vượng)
Dài 480mm (cung Hỷ Sự) và Rộng 810mm (cung Tài Vượng)
Dài 480mm (cung Hỷ Sự) và Rộng 880mm (cung Tiến Bảo)

tu-tho-70 Những điều cần biết về kích thước bàn thờ
Kích thước bàn thờ chung cư

Ngoài kích thước thì để đảm bảo hợp phong thủy, bạn còn cần quan tâm đến chiều cao đặt bàn thờ. Độ cao lý tưởng để đặt bàn thờ treo tường là hơn tầm mắt người, rơi vào khoảng 1,5m. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm những thông số dưới đây:
– Tầm thấp:
1m72 (cung Đại Cát)
1m73 (cung Tài Vượng)
1m76 (cung Phú Quý)
1m76,5 (cung Tiến Bảo)
– Tầm trung:
1m93 (cung Tài)
1m93,5 (cung Tiến Bảo)
1m97,5 (cung Tài Vượng)
– Tầm cao:
2m11 (cung Đại Cát)
2m12 (cung Tài Vượng)
2m15 (cung Phú Quý)
2m16 (cung Tiến Bảo)
2m17 (cung Tài Lộc

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn

Thông thường, đối với những gia đình sở hữu căn hộ lớn, biệt thự , dư giả về diện không gian ở và sinh hoạt, gia chủ sẽ thiết kế một phòng thờ riêng và sử dụng bàn thờ đứng, tủ thờ. Kích thước bàn thờ đứng, tủ thờ chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 1270×1070mm. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng hoặc sự cân đối về phong thủy mà KTS có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất với căn nhà. Nếu bạn quan tâm, có thể tự mình theo dõi và tra cứu theo kích thước bàn thờ đứng bảng dữ liệu dưới đây:

7-bang-tra-cuu-kich-thuoc-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban Những điều cần biết về kích thước bàn thờ

Theo bảng trên thì những vị trí bôi chữ đỏ là cung tốt mà bạn nên lựa chọn cho chiếc tủ thờ của nhà mình. Những vị trí chữ đen là cung xấu cần tránh để không gây ra điều gì trở ngại.

Trên đây là những điều bạn nhất định phải biết về kích thước bàn thờ chuẩn trước khi thiết kế không gian thờ phụng trong gia đình mình. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ bài viết hoặc liên hệ với Bàn thờ Tâm Việt để được tư vấn tốt nhất.

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *