Cách Đặt 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Chuẩn Tài Lộc

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ như thế nào? Đây là một trong những vật phẩm quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài. Ba hũ gạo muối nước tượng trưng cho tấm lòng thành kính của con cháu, mong muốn các vị thần linh và gia tiên được ấm no, đủ đầy. Ngoài cách đặt, gia chủ cũng cần tìm hiểu về cách thay 3 hũ gạo muối nước sao cho chuẩn phong thuỷ, mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ hướng dẫn cách đặt 3 hũ gạo muối nước bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất.

vị trí đặt 3 hũ gạo muối trên bàn thờ
Vị trí đặt 3 hũ gạo muối trên bàn thờ

Hũ đựng muối gạo nước trên ban thờ có ý nghĩa gì? 

gạo muối nước trên bàn thờ còn được gọi là chóe thờ. Đây là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ. Ba chóe thờ đựng gạo, muối, nước cũng là ba thực phẩm cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài hay cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với bề trên. Là niềm mong ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Hũ gạo muối nước trên ban thờ thường được làm từ chất liệu gốm sứ, mỗi hũ sẽ đựng một thứ khác nhau: một hũ đựng gạo, một hũ đựng muối, một hũ đựng nước sạch. Trong đó, mỗi hũ sẽ mang một ý nghĩa riêng. Trước khi tìm hiểu về cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ, gia chủ có thể tham khảo ý nghĩa của ba hũ trên ban thờ: 

Ý nghĩa của hũ muối trên bàn thờ 

Ông bà ta vẫn có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với hy vọng gia đình luôn hòa thuận, “mặn mà” tình nghĩa. Người xưa quan niệm rằng, muối là thứ mặn nên có tác dụng chống xú uế, xua đuổi tà khí, mang lại nhiều may mắn cho gia đình. 

Ngoài ra, việc đặt hũ muối trên bàn thờ thể hiện mong muốn của gia chủ về cuộc sống ấm no, vững chắc và hưng thịnh. Do đó, đặt hũ muối gạo nước trên ban thờ Thần Tài nói riêng và cách để hũ gạo muối nước trên ban thờ nói chung cần được thực hiện một cách chu toàn.

cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước
Ý nghĩa của 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài

Ý nghĩa của hũ gạo 

Từ ngàn đời nay, hạt gạo được xem là “hạt ngọc trời” và là nguồn lương thực chủ yếu nuôi sống con người. Trong bữa cơm của người Việt chắc chắn không thể thiếu đi những hạt cơm thơm dẻo, ngọt bùi. Do đó, hũ gạo trên bàn thờ là biểu tượng cho sự đủ đầy và sung túc. 

Lựa chọn gạo là 1 trong 3 hũ trên bàn thờ Ông Địa chính là thể hiện mong ước về sự phát đạt, có của ăn của để. Ngoài ra còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà gia tiên. 

Ý nghĩa của hũ nước 

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài phải chuẩn phong thủy mới có thể giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành với các vị thần linh và những mong cầu sẽ linh nghiệm. Nước không chỉ là ngọn nguồn của sự sống mà còn mang ý nghĩa của sự trong sạch, thanh cao và thuần khiết. 

Vì vậy việc đặt hũ nước trên bàn thờ Thần Tài thể hiện mong muốn của con người về cuộc sống thanh tịnh và bình an. Tóm lại, cả 3 hũ gạo, muối và nước đều tượng trưng cho cuộc sống no đủ, sung túc và êm ấm mà mỗi người đều hướng tới. Bên cạnh đó còn chứa đựng lời thỉnh cầu, mong muốn các vị thần linh có thể che chở và phù hộ cho công việc làm ăn buôn bán được thuận lợi hơn.

Quan tâm:

>>> Giải Đáp: 3 Chén, 5 Chén Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đựng Gì? 

ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ thần tài
Ý nghĩa của hũ nước

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên từng bàn thờ 

Hũ đựng gạo muối trên bàn thờ phải được đặt chuẩn phong thuỷ. Theo đó, cách để 3 hũ gạo muối nước chuẩn nhất là đặt theo hàng ngang thẳng hàng hoặc theo hình tam giác. Trong đó, hũ nước được đặt ở giữa, hũ gạo và hũ muối đặt ở hai bên. Song, vị trí đặt 3 hũ gạo muối trên bàn thờ còn phụ thuộc nhiều vào kích thước bàn thờ cụ thể. 

 • Bàn thờ Phật: Tại bàn thờ Phật, gia chủ không cần phải chưng lên cả 3 hũ gạo muối nước. Thay vào đó, chỉ cần một hũ nước sạch thể hiện sự thanh tịnh. 
 • Bàn thờ gia tiên: Đối với bàn thờ gia tiên, vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ chuẩn nhất là trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Trong đó, mỗi hũ sẽ cách nhau khoảng 5 – 8cm và xếp ngang hàng. Trong trường hợp bàn thờ quá nhỏ, thay vì bày hũ gạo muối nước, gia chủ có thể đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên.
 • Bàn thờ Thần Tài: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ sẽ là sau bát hương và nằm giữa Thần Tài – Thổ Địa. Lưu ý, cần sắp xếp ba hũ theo hình tam giác.
cách sắp xếp bàn thần tài
Sắp xếp bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ

3 hũ gạo, muối và nước phải được đổ đầy và không được phép thiếu hũ nào. Bởi vì người xưa quan niệm điều này có thể gây thất bát trong việc làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Thường xuyên để ý, nếu thấy chúng bị vơi đi thì hãy đổi lại cho đầy và thay mới vào những dịp cuối năm để có một khởi đầu suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Ngoài ra, theo phong thủy, có thể đặt 3 hũ theo hàng ngang hoặc tạo thành hình tam giác. Hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở hai bên và hũ nước đặt ở giữa. Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên sẽ khác hơn so với bàn thờ Thần Tài. 

Gia chủ nên đặt 3 hũ trước bát hương và sau mâm bồng, lưu ý mỗi hũ cách nhau khoảng 5 – 8cm và bố trí theo hàng ngang. Ngược lại, bàn thờ Phật chỉ cần 1 hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh. 

Tham khảo:

>>> Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Chiêu Tài Đón Lộc

Cách đặt 3 hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa bao giờ cũng phải có những vật phẩm thờ cúng cần thiết như sau:

 • Tượng Thần Tài – Ông Địa đối với bàn thờ 3 ông và tượng Thần Tài, Thổ Địa và Thần Phát đối với bàn thờ Thần Tài có 4 ông
 • 3 hũ gạo, muối và nước.  
 • Bát hương. 
 • Bình hoa. 
 • Mâm bồng. 
 • Chén thờ. 
 • Tô sứ đổ đầy nước và rắc cánh hoa tươi. 
 • Tỳ Hưu, Long Quy. 

Trong đó, cách đặt 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài thực phẩm thiết yếu nhất đối với đời sống con người. Do đó, 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài trước hết là tượng trưng cho tấm lòng thành kính đối với các vị thần linh, sau đó là thể hiện mong ước lớn lao về sự no đủ. 

Song, trước khi tìm hiểu về cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài, dưới đây là ý nghĩa riêng của từng hũ mà gia chủ nên biết để việc thờ cúng được thành tâm. 

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước bàn thờ Thần Tài như thế nào? Trước hết, gia chủ cần lựa chọn 3 hũ có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ để việc bài trí được đẹp mắt và hài hòa hơn. Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất sẽ ở ngay sau bát hương và phía trước tượng Thần Tài – Thổ Địa. 

cách bố trí bàn thờ thần tài
Thay 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài thường xuyên

Lưu ý trong cách thay 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ 

Thờ cúng vốn là một việc vô cùng linh thiêng để gia chủ bày tỏ lòng thành với các vị thần linh. Do đó, bên cạnh tấm lòng thành, gia chủ cũng cần sắp xếp và bố trí vật phẩm thờ cúng chuẩn phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý trong cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

 • Lựa chọn hũ gạo, muối và nước có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng. 
 • Lựa chọn gạo ngon, muối sạch, nước sạch và tuyệt đối không được dính chất bẩn vì như vậy sẽ bất kính với thần linh. 

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào? 

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào? Khoảng 2 – 3 tuần đến 1 tháng là thời điểm thích hợp để gia chủ thay gạo, muối và nước trong các hũ. Trong đó, gia chủ có thể sử dụng gạo và muối để ăn. Lưu ý, không nên đổ hết gạo, muối và nước cùng một lúc mà chỉ đổ đi một nửa và thay vào đó là đổ thêm gạo, muối, nước mới và trộn đều. 

Bởi vì nhiều người quan niệm, việc đổ tất cả gạo, muối, nước trong hũ vừa phạm tội bất kính với thần linh và chẳng khác nào đổ hết đi tài lộc và may mắn của gia đình. 

Tóm lại, trên đây là cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài và gia tiên, đồng thời giúp quý gia chủ giải đáp thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp gia chủ nắm rõ cách sắp xếp và bố trí vật phẩm thờ cúng hợp lý, chuẩn phong thủy.

Xem thêm chi tiết tại đây

1 thoughts on “Cách Đặt 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Chuẩn Tài Lộc

 1. Tuyến says:

  Nếu nước lâu ngày bẩn gạo lâu ngày ẩm mốc … Thì thay cả luôn đc k chứ k lẽ để đồ bẩn trộn đồ sạch rồi đưa lên thờ.
  Và tại sao có ng lại nói thay vào dịp cuối năm ….
  Chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC