Có nên đặt bàn thờ ở tầng một hay không

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc, việc hiếu lễ luôn được coi trọng và thực hiện cho đúng để tỏ lòng thành kính của con cháu với những người đi trước.

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc, việc hiếu lễ luôn được coi trọng và thực hiện cho phải lẽ để tỏ lòng thành kính của con cháu với những người đi trước. Mỗi gia chủ như bạn hẳn cũng rất mong muốn được thực hiện thờ cúng sao cho đúng quy cách của phong thủy, tuy nhiên có những vấn đề khiến bạn băn khoăn không biết giải quyết như thế nào. Một trong những nỗi đau đầu lớn nhất hiện nay trong phong thủy thờ cúng đó chính là việc có hay không nên đặt bàn thờ gia tiên ở tầng một.
Xã hội phát triển khiến đất chật người đông và điều đó dẫn đến một phần lớn dân số đều sống trong một diện tích thật eo hẹp và buộc phải xây thêm những tầng trên để tăng công năng sử dụng, trong bối cảnh đó bàn thờ phải cần được cân nhắc về vị trí đặt sao cho hợp lý nhất. Theo cổ lệ bàn thờ phải là nơi cao hơn các vị trí còn lại trong nhà, nhưng đó là nhà ba gian truyền thống không có tầng hai, với các nhà nhiều tầng hiện nay, việc bàn thờ được đặt ở trên tầng cao tuy là thuận lẽ phong thủy nhưng rất bất tiện trong quá trình thờ cúng, nhất là những gia đình có người già, thật không dễ dàng gì khi cứ đi lên rồi xuống đến 3, 4 tầng. Vậy giải pháp cho những trường hợp này là gì?

Bàn thờ để tầng một có hợp lý hay không 

Bàn thờ đặt ở tầng một
Bàn thờ đặt ở tầng một
Ở tầng một rõ ràng rất thuận lợi cho việc thờ cúng, tuy nhiên có một số người cho rằng đây là nơi kém yên tĩnh cho một không gian linh thiêng như vậy. Hãy cùng xét lại thời xưa, bàn thờ được đặt ở vị trí gian giữa của căn nhà, nơi diễn ra các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, uống chè, đọc sách… Từ đó có thể thấy, bàn thờ không phải là một nơi tách biệt mà gắn liền với cuộc sống của cả gia đình. Vì thế bạn hoàn toàn có thể đặt bàn thờ ở tầng một, tuy nhiên cần đặt chúng ở những vị trí phù hợp và tránh những trường hợp sau.
  • Không được đặt phòng ngủ ở tầng ngay bên trên bàn thờ làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian này. Nếu bắt buộc phải đặt phòng ngủ ở vị trí đó, hãy kê giường tránh khỏi vị trí của bàn thờ bên dưới.
  • Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào
  • Tránh xa các nơi ô uế như nhà vệ sinh hay kho nhỏ
  • Đảm bảo bàn thờ được đặt cách cửa sổ một khoảng vừa đủ để gió không làm tắt nến và khói hương bay khắp nhà
  • Đặt gần giếng trời nếu có hoặc nơi có sự thoáng đãng thoát được khí để khói hương không tích tụ trong phòng.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho việc nên hay không đặt bàn thờ ở tầng một. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu bàn thờ gia tiên chất lượng và gia cả phải chăng, hãy liên hệ với đồ thờ phong thủy chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết và chuyên nghiệp nhất.
BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *