Cách Xác Định Hướng Ngũ Quỷ, Hóa Giải Hướng Nhà Ngũ Quỷ

Mặc dù đã từng được nghe nói về hướng Ngũ Quỷ cũng như các phương tốt xấu trong nhà, nhưng không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa, vai trò của các hướng. Vì vậy, trong bài viết này, cùng Bàn Thờ Tâm Việt tìm hiểu về hướng Ngũ Quỷ cũng như cách hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ nhé. 

Hướng ngũ quỷ là gì?

Ngũ Quỷ được nhắc tới trong phong thủy phái Bát Trạch. Mặc dù, trong phong thủy được chia ra thành rất nhiều trường phái khác nhau (phái Huyền Không Phi Tinh, phái Loan Đầu,…) thì Bát Trạch vẫn là trường phái phong thủy được áp dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Chính vì tính đơn giản và dễ áp dụng trong đa số trường hợp, ai cũng có thể thực hiện được, đồng thời nó cũng mang lại hiệu quả cực kỳ tốt. 

hướng ngũ quỷ
Hướng ngũ quỷ

Phái Bát trạch dựa trên ứng dụng Bát quái để xác định được phương hướng dựa trên 8 phương vị cơ bản. Tám phương vị kể trên được sáng lập bởi vua Phục Hy với mục đích chính là miêu tả sự vật, sự chuyển động của vạn vật trong vũ trụ.

Mỗi cá thể khác nhau sẽ có 8 phương hướng khác nhau (bát quái đồ), bao gồm 4 hướng xấu và 4 hướng tốt lần lượt là:

 • Họa hại: có ngũ hành thuộc mệnh Thổ, là sao xấu thứ tư trong phong thủy. Họa hại làm cho gia chủ không có thể tích lũy được tiền bạc, gặp nhiều thị phi, rắc rối trong cuộc sống.

   

 • Lục sát: có ngũ hành thuộc mệnh Thủy, là sao xấu thứ ba trong phong thủy. Lục sát khiến cuộc sống của gia chủ bị kìm hãm, không có khả năng phát triển công danh sự nghiệp, cuộc sống không may mắn,…

   

 • Ngũ quỷ: chiết tự có nghĩa là 5 con quỷ, gây ra sự bất lợi cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình thông qua nhiều yếu tố khác nhau.

   

 • Tuyệt mệnh: có ngũ hành thuộc mệnh Kim, là sao xấu nhất trong phong thủy phái Bát trạch, khiến gia chủ tiền tài suy bại, sức khỏe kém, cuộc đời xui xẻo,…

4 hướng tốt trong bát trạch lần lượt là:

 • Thiên y: cải thiện sức khỏe, mang lại sự trường thọ cho gia chủ.

   

 • Diên niên: củng cố các mối quan hệ trong gia đình, gắn kết mối quan hệ của gia chủ ở công ty, trường học và bạn đời,…

   

 • Phục vị: củng cố sức mạnh tinh thần của gia chủ, mang lại sự tiến bộ, may mắn cho gia chủ.

   

 • Sinh khí: thu hút tài lộc, danh tiếng, mang lại sự phát tài cho gia chủ.

Trong 8 cung được nói trên đây, Ngũ Quỷ là hướng được tạo nên từ sự khác biệt của quái mệnh và phương vị khác nhóm. Đứng dưới góc độ tâm lý và tín ngưỡng của người Việt Nam ta, ma quỷ là những lực lượng siêu nhiên, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. 

Còn trong phong thủy, đặc biệt là phong thủy phái Bát trạch, Ngũ Quỷ mang ý nghĩa chỉ hướng hay phương vị không tốt trong ngôi nhà, không đem đến sự cát lợi mà chỉ nhận được nguồn âm khí đối với chủ nhân căn nhà cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy học phái Bát Trạch, hướng Ngũ Quỷ có ngũ hành thuộc mệnh hỏa, ảnh hưởng đến tính cách, nhất là sự nóng nảy, thiếu kiên nhẫn của con người. 

Vì vậy, những ngôi nhà được xây theo hướng Ngũ Quỷ thì các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp phải mâu thuẫn, thị phi, dễ gặp tai họa bất ngờ hoặc thường vướng vào những vụ tranh chấp liên miên.

Cách xác định hướng Ngũ Quỷ trong nhà?

Như đã nói ở trên, bởi vì mỗi gia chủ khác nhau sẽ sở hữu 8 phương vị tốt xấu khác nhau, dựa theo cung, can, chi, mệnh của mỗi người nên việc xác định hướng Ngũ Quỷ trong nhà cũng có sự khác biệt nhất định.

hướng ngũ quỷ là gì
Cách xác định hướng ngũ quỷ

Đầu tiên, chúng ta phải xác định được chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ (lưu ý KHÔNG tính dựa trên năm sinh dương lịch). Sau đó gia chủ lần lượt giản ước đến khi chỉ còn một chữ số thì dừng lại.

Sau khi tính được quái số của bản thân, gia chủ dựa theo bảng quy ước dưới đây để biết được cung phi của mình:

 • Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

   

 • Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.

   

 • Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.

   

 • Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

   

 • Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.

   

 • Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.

   

 • Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.

   

 • Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.

   

 • Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

   

Sau khi tìm được cung phi (hay còn gọi là quái mệnh), chúng ta kết hợp quái mệnh với các phương vị trong không gian để xác định được hướng Ngũ Quỷ trong nhà lần lượt như sau:

 • Quái mệnh Càn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Khôn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Cấn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Đoài (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Ly (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Khảm (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Tốn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)

   

 • Quái mệnh Chấn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)

Như vậy, tùy thuộc vào cung phi mỗi người khác nhau mà có thể xác định được hướng Ngũ Quỷ khác nhau.

Ý nghĩa của hướng Ngũ Quỷ trong phong thủy

Gần như tất cả chúng ta đều mặc định rằng hướng Ngũ Quỷ là hướng xấu và không mang lại cát khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, phong thủy phái Bát trạch vẫn còn một số yếu tố chưa được hoàn thiện, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế. Chính vì vậy, ý nghĩa của hướng Ngũ Quỷ trong phong thủy vẫn chưa rõ ràng.

ý nghĩa hướng ngũ quỷ
Ý nghĩa hướng ngũ quỷ

Cụ thể hơn, phong thủy phái Bát trạch chủ yếu đánh giá yếu tố nhân mệnh của gia chủ có phù hợp với phương vị hay không. Tuy nhiên yếu tố thời gian, nguyên vận và đặc điểm địa hình không đề cập hoặc ít nhắc tới. Chẳng hạn như khi nào thì điều xấu xảy ra? Làm thế nào để nhận được nguồn cát khí lớn nhất dựa trên địa hình và các khu vực xung quanh?

Trong phong thủy nhà ở, yếu tố địa hình là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng bậc nhất đến nguồn khí của cả ngôi nhà. Một ngôi nhà dù sở hữu hướng hợp với gia chủ nhưng tọa lạc địa thế xấu như nhà ở gần bệnh viện, nhà gần chùa,…cũng khó mà có thể mang lại cát khí cho bản thân.

Thay vào đó, những nơi có kiến trúc địa chất ổn định, ít xảy ra biến động (động đất, sụt lở, lũ quét, thiên tai…) luôn được con người ưu tiên để an cư, lạc nghiệp. Thứ nữa, môi trường ở khu vực đó cần trong lành, cảnh quan thiên nhiên giúp cho sức khỏe và tâm lý ổn định, sản vật tài nguyên, thuần phong mỹ tục văn hóa phát triển cao thì mới dễ sinh cơ lập nghiệp, phát triển ổn định, bền vững lâu dài. 

Nếu về mặt địa chất bất ổn, môi trường ô nhiễm, nhiễm hóa chất, khí độc… thì sức khỏe con người không ổn định, dễ phát sinh nhiều bệnh tật, trở ngại lớn cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Như trường hợp trên khi bàn về ý nghĩa cung Ngũ Quỷ, ta biết cung này không cát lợi, điều hung họa dễ xảy ra nhưng khi nào thì nó xảy ra, xác suất cao nhất vào thời điểm nào để phòng tránh…? Điều này thường được dựa vào lưu niên phi tinh và kim độ Huyền không lý khí kết hợp với đặc điểm địa hình. 

Trên thực tế, nhiều căn nhà phạm hướng Ngũ quỷ nhưng có sự hài hòa giữa địa hình, kim độ la kinh, tinh bàn Huyền không lý khí cùng với môi trường ổn định nên khí thế vươn lên của trạch vận thịnh vượng, mạnh mẽ. Những điều trên cần phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng, tránh tình trạng áp đặt, võ đoán.

Cách hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ

Để có thể khắc chế hướng nhà Ngũ Quỷ có nhiều phương pháp khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ tiết kiệm đến tốn kém. Hãy cùng Bàn Thờ Tâm Việt điểm qua những cách khắc phục hướng nhà ngũ quỷ phổ biến nhất hiện nay nhé.

Phương pháp trấn yểm

Trấn yểm là một trong những cách hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ đơn giản nhưng hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Hướng Ngũ Quỷ có ngũ hành thuộc mệnh Hỏa, mà theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc, Thủy khắc Hỏa, vậy nên gia chủ có thể sử dụng những vật phẩm phong thủy mang yếu tố thủy như hồ cá, hòn non bộ, thủy tinh,…đặt theo hướng Ngũ Quỷ để góp phần trấn áp được nguồn âm khí vào trong ngôi nhà. 

hóa giải hướng ngũ quỷ
Hóa giải hướng ngũ quỷ

Hoặc gia chủ có thể sử dụng những vật phẩm phong thủy có màu đen, xanh dương, xanh nước biển,…như đá thạch anh đen, thạch anh tóc xanh,…

Ngoài ra, sử dụng những vật phẩm mang tính Thổ cũng là sự lựa chọn phù hợp. Bởi vì hỏa sinh thổ, nên thổ sẽ khiến cho tính hỏa của hướng Ngũ Quỷ bị suy yếu. Những vật phẩm phù hợp như: bình gốm, bình sứ, đá thạch anh vàng,..

Để có thể áp dụng được phương pháp trấn yểm với mong muốn khắc chế hướng nhà Ngũ Quỷ, gia chủ nên sử dụng những vật phẩm có dương tính mạnh và thuộc hành thủy hoặc hành thổ để có thể phát huy một cách tốt nhất.

Phương pháp đa cát thắng tiểu hung

Cách hóa giải nhà hướng Ngũ Quỷ bằng đa cát thắng tiểu hung có nghĩa là gia chủ áp dụng nhiều dương khí hoặc sắp xếp các khu vực chức năng trong ngôi nhà theo hướng tốt sẽ trấn áp được nguồn khí không cát lợi của Ngũ Quỷ.

Vì vậy, khi thiết kế và sắp xếp các khu vực chức năng hoặc đồ vật trong ngôi nhà, gia chủ nên lưu ý sắp đặt hướng bếp, hướng giường ngủ, hướng bàn thờ, hướng phòng làm việc theo đúng những phương vị tốt (Diên niên, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị).

cách hóa giải hướng ngũ quỷ
Cách hóa giải hướng ngũ quỷ bằng phương pháp đa cát thắng tiểu hung

Hơn nữa, gia đình còn có thể kết hợp thiết kế, bố trí các phòng sao cho đúng phương vị và hướng. Việc bạn xác định được chiều cao của các cánh cửa, chiều dài của bếp, tủ trong nhà một cách hợp lý là hoàn toàn có thể hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ một cách hiệu quả.

Như vậy, qua bài viết này, Bàn Thờ Tâm Việt hy vọng gia chủ hiểu được ý nghĩa “Ngũ Quỷ là gì?” cũng như biết cách hóa giải nhà hướng Ngũ Quỷ sao cho mang lại vượng khí lớn nhất cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Xem thêm:

>>> Mệnh Thủy Đặt Bàn Thờ Hướng Nào Chuẩn Phong Thủy?

>>> Hướng Đặt Bàn Thờ Cho Tuổi Giáp Tý 1984 Hút Tài Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC