Lễ thất tịch là ngày gì? Cần chú ý gì vào ngày lễ thất tịch

Ngày lễ Thất Tịch gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ, vào ngày Thất Tịch ở Việt Nam thường có mưa ngâu…

Ngày 7-7 âm lịch hàng năm là ngày Thất Tịch, lễ Thất Tịch này có nguồn gốc bắt nguồng từ Trung Quốc, tương truyền trong dân gian vào ngày này thì Ngưu Lang – Chức Nữ sẽ gặp nhau. Vậy lễ Thất Tịch là ngày gì? Vào ngày lễ Thất Tịch nên kiêng điều gì?

Lễ Thất Tịch

Lễ Thất Tịch

Lễ Thất Tịch là ngày gì?

Tìm hiểu về Lễ Thất Tịch

Ngày Lễ Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ, ngày này rơi  vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm.

Vào ngày Thất Tịch ở Việt Nam thường có mưa ngâu, người xưa ví rằng đây là nước mắt của Ngưu Lang – Chức Nữ khi gặp nhau. Nếu trời không mưa thì vào buổi tối sẽ có sao Ngưu Lang – Chức Nữ. Người ta tin rằng nếu hai người yeu nhau mà cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sữa được bên nhau trọn đời. Đặc biệt vào ngày này mọi người thường hay đi chùa cầu tình duyên.

Vào ngày lễ Thất Tịch cũng nên lưu ý một số điều để tránh xui xẻo.

Một số lưu ý trong lễ Thất Tịch

Kiêng làm đám cưới

Tránh tổ chức đảm cưới, hỏi vào ngày Thất Tịch nếu tổ không sẽ đem lại vận xui cho gia đình hai bên. Vì tuy Ngưu Lang – Chức Nữ có yêu nhau sâu đậm nhưng kết quả lại không thể bên nhau, chính vì vậy nên tránh tổ chức đám cưới vào ngày này.

Ngoài ra lễ Thất Tịch rơi vào tháng Cô Hồn và cũng là thời điểm mưa ngâu, không khí ảm đạm nên không tốt để tổ chức cưới xin.

Không làm điều ác

Vào ngày nàu chúng ta không nên làm điều ác để tình yêu thăng hoa hơn, cát lành hơn. Ngày này thể hiện tình yêu chân thành và sâu đậm chính vì vậy các cặp đôi nên khéo léo thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, trao gửi yêu thương tự nhiên tâm sẽ an yên, hạnh phúc.

Kiêng quan hệ nam nữ

Ngày Thất Tịch các cặp đôi có thẻ trao gửi yêu thường bằng những món quà, bằng những lời nói yêu thương ngọt gào để gia tăng tình cảm nhưng không nên quan hệ nam nữ, vì vào ngày này âm khí rất mạnh, đặc biệt lễ thất tịch còn trùng vào tháng Cô Hồn gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý, tinh cảm con người.

Không nên xây dựng vào tháng này

Không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch mà trong tháng 7 Cô Hồn mọi người nên kiêng xây dựng nhà cửa vì tháng này là tháng mưa ngâu, mưa nhiều nên khi xây dựng các công trình thường gặp trở ngại làm chất lượng bị ảnh hưởng. Tháng này còn gây ảnh hưởng đến gia trạch.

Nên làm gì vào lễ Thất Tịch

Ăn chè đậu đỏ vào lễ thất tịch

Ăn chè đậu đỏ vào lễ thất tịch

Cúng chính vì ý ngĩa đặc biệt của ngày Thất Tịch mà vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm mọi người thường hay lên chùa làm lễ cầu duyên, cầu cho nhân duyên được bền vững.

Ngoài ra vào ngày này mọi người cũng thường ăn đậy đỏ để cầu duyên với ý nghĩa đối với những ai đã có đôi, có cặp thì nhân duyên sẽ bền đẹp hơn, đối với những người cong độc thân thì sẽ gặp được ý trung nhân.

Trên đây là ý nghĩa của ngày thất tịch, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các nội thất thờ cúng nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *