20 Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Phật Đẹp, Đơn Giản, Trang Nghiêm

Hoa cắm bàn thờ Phật phải là những loài hoa vừa mang hương vừa mang sắc, phù hợp với không gian thờ phụng linh thiêng. Những bông hoa tươi thắm trên bàn thờ thể hiện sự tôn kính và tri ân của Phật Tử đối với Đức Phật. Cách cắm hoa dâng Phật dù không cầu kỳ nhưng cần đảm bảo không phạm phải những điều kiêng kỵ. Ở bài viết dưới đây, chuyên gia phong thuỷ của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ tư vấn, hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đơn giản nhưng vô cùng trang nghiêm. 

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ Phật 

Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi vùng miền mà cách chọn hoa cắm bàn thờ Phật sẽ có sự khác nhau. Chính sự linh hoạt đó làm nên sự độc đáo, đa dạng trong phong cách cắm hoa bàn thờ Phật. Về màu sắc, hãy ưu tiên những loài hoa có màu vàng, cam hoặc đỏ vì đây là ba màu trong năm màu sắc trong lá cờ Phật giáo. Quý Phật Tử có thể lựa chọn những loài hoa dưới đây để dâng lên bàn Phật: 

Hoa mẫu đơn 

mẫu cắm hoa bàn thờ phật
Hoa mẫu đơn cắm bàn thờ Phật đẹp, trang nghiêm

Hoa mẫu đơn là loài hoa được sử dụng để cúng Phật. Trong tín ngưỡng Phật giáo, hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự tinh khiết và cao thượng. Khi chưng hoa mẫu đơn lên bàn thờ Phật, quý Phật Tử bày tỏ lòng thành kính và sự tôn trọng đối với Đức Phật. Bên cạnh đó, hoa còn mang lại sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình và người thân. 

Hoa mẫu đơn có màu đỏ, trắng hoặc vàng, mọc chùm ở đỉnh chành. Trong đó, hoa mẫu đơn đỏ và vàng được sử dụng phổ biến nhất trong thờ phụng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể mix bình hoa mẫu đơn nhiều màu để bàn thờ Phật thêm đẹp mắt và trang nghiêm hơn. 

Hoa lay ơn đỏ 

cắm hoa dâng phật
Hoa lay ơn cắm bàn thờ Phật

Không chỉ được sử dụng để trang trí bàn thờ Phật, hoa lay ơn đỏ còn được chưng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài… Đây là loài hoa thích hợp cho các nghi thức lễ cúng trên bàn thờ tại gia. Thân lay ơn thẳng, có xu hướng vươn mình lên và nổi bật với những bông hoa màu đỏ vô cùng đẹp mắt. 

Hoa lay ơn là loài hoa thể hiện tình cảm, sự tôn kính và lòng biết ơn đối với bề trên. Chưa kể vào dịp Tết, nhiều người sử dụng hoa lay ơn để cắm hoa bàn thờ Phật vì chúng tượng trưng cho những điều may mắn trong năm mới. Họ tin rằng, cắm hoa lay ơn ngày Tết sẽ đem lại vượng tài. 

Hoa Sen

cắm hoa bàn thờ phật
Hoa Sen là biểu tượng của sự trong sạch, thuần khiết

Đây là mẫu cắm hoa bàn thờ Phật được sử dụng phổ biến nhất. Bởi lẽ, hoa Sen được xem là loài hoa của Phật giáo, mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong trắng và tinh tế. Trọng đạo Phật, hoa Sen đại diện cho 8 đặc tính của người tu học Phật pháp: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn – Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không – Hành trực – Bồng thực. 

Hoa Sen mang hương, mang sắc, mang ý nghĩa răn dạy tốt lành “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Cách cắm hoa bàn thờ Phật cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. 

Hoa cúc vàng 

cắm hoa cúc bàn thờ phật
Hoa cúc vàng là loài hoa được sử dụng phổ biến nhất trong thờ Phật

Hoa cúc Vàng là một trong những loại hoa cúng trưng lên bàn thờ phổ biến nhất. Đặc biệt là vào những ngày mùng 1, hôm rằm hay các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Cắm hoa cúc bàn thờ Phật mang nhiều ý nghĩa, như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu, phúc lộc và may mắn. Ngoài ra, hoa cúc vàng còn biểu tượng cho các phẩm chất cao đẹp khác như trung – tín – hiếu – nghĩa. Do đó, loài hoa này được ưu ái chọn dâng lên bàn thờ tổ tiên. 

Hoa đồng tiền 

cắm hoa bàn phật
Hoa đồng tiền đa dạng màu sắc bắt mắt

Hoa đồng tiền nhiều màu sắc là biểu tượng của sự tươi mới, thanh khiết. Loài hoa này mang ý nghĩa tốt lành, đại diện cho sức khỏe, sự trường thọ cũng như tài lộc, thịnh vượng và may mắn. Hoa đồng tiền đa dạng màu sắc nhưng đỏ, vàng, cam là những màu sắc được ưu tiên dùng để bày trên bàn thờ Phật. 

Hoa huệ 

hoa huệ bàn thờ Phật
Hoa huệ thanh khiết, tinh khôi

Hoa huệ trắng còn có tên gọi khác như dạ lai hương, vũ lai hương, có mùi thơm ngào ngạt, có màu trắng tinh khôi. Hoa huệ gắn liền với văn hoá tâm linh của người Việt, được sử dụng rất nhiều trong trang trí bàn thờ nói chung và trang trí bàn thờ Phật nói riêng. Hoa huệ là biểu trưng cho sự trong trắng, thuần khiết của tâm hồn, đồng thời mang lại sự may mắn cho gia chủ. 

Hoa sala 

Được xem là Thánh Hoa trong Phật Giáo, hoa sa la gắn liền với truyền thuyết Đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na. Hoa sa la còn được gọi là hoa đầu lân, ngọc kỳ lân, hoa hàm rồng tượng trưng cho sự thấu hiểu và cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Hoa toả ra mùi thơm dịu nhẹ với cánh hoa với hai màu đỏ hoặc trắng thuần khiết. Cắm hoa bàn thờ Phật bằng sala chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp. 

Ngoài ra, hoa đào và hoa mai cũng là hai loại hoa được dâng lên bàn thờ Phật vào ngày Tết. 

Tham khảo thêm:

>>> Top 30 Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp, Đơn Giản Nhất 

Những loại hoa tuyệt đối không chưng lên bàn thờ Phật 

Bên cạnh những loài hoa vừa kể trên, khi cắm hoa bàn thờ Phật, gia chủ cũng cần đặc biệt kiêng kỵ những loại hoa không tốt trong thờ cúng như cúc vạn thọ, hoa nhài, hoa ly, hoa phù dung… Nguyên nhân là vì: 

Hoa cúc vạn thọ

mẫu cắm hoa bàn thờ phật
Không nên cắm hoa cúc vạn thọ trên bàn thờ Phật

Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo để dâng lên bàn thờ Phật thì hoa cúc vạn thọ lại được xếp vào danh sách các loài hoa cấm kỵ không sử dụng trong thờ tự. Hoa cúc vạn thọ có mùi hôi, khó ngửi, không thích hợp cho việc cúng bái. Trong khi hoa thờ Phật cần có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trang nghiêm và tấm lòng thành của gia chủ. 

Hoa nhài

loài hoa không nên đặt trên bàn thờ phật
Không nên cắm hoa nhài trên bàn thờ Phật

Dù sở hữu hương thơm dịu và màu trắng tinh khiết nhưng hoa nhài lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng. Bởi vì loài hoa này có nhiều câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn. 

Hoa ly

cắm hoa ly bàn thờ phật
Hoa ly đẹp nhưng chữ “ly” dễ liên tưởng đến sự ly tán

Sở hữu vẻ đẹp quyến rũ, rực rỡ và kiêu sa nhưng hoa ly không được sử dụng để trưng lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài. Hoa ly còn được hiểu theo nghĩa là sự chia ly, ly tán nên tốt hơn hết không nên cắm hoa ly trên bàn thờ.

Hoa phù dung

hoa phù dung
Hoa phù dung “sớm nở chóng tàn” nên không được sử dụng trong thờ cúng

Hoa phù dung đẹp nhưng lại có đặc tính “sớm nở tối tàn”. Thêm vào đó, màu sắc lại thay đổi theo từng thời điểm trong ngày. Từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì đặc tính này mà hoa phù dung trở thành loại hoa kiêng kỵ cho việc thờ cúng. 

Hoa phong lan

hoa phong lan
Chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng

Những chậu hoa phong lan thường được sử dụng để trang trí phòng khách, treo ban công hoặc cửa sổ ngày Tết hơn là trang trí bàn thờ Phật. Bởi vì người ta cho rằng, chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên không được sử dụng để dân Phật, kính tổ.  

Hoa râm bụt

hoa râm bụt
Hoa râm bụt

Khi cắm hoa bàn thờ Phật cần kiêng kỵ dùng hoa râm bụt dù loài hoa này có màu sắc đẹp mắt và tươi tắn. Lý do đơn giản vì hoa có tên gọi không đẹp, không phù hợp để trang trí ở những nơi cần sự tôn nghiêm. 

Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đơn giản 

Cắm hoa được xem là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Khi cắm hoa bàn thờ Phật, tùy thuộc vào sở thích mà gia chủ có thể thể hiện tính thẩm mỹ riêng cho bình hoa của mình. Nếu bạn không có nhiều hoa tay thì đây là các bước cắm hoa cúng Phật đơn giản và dễ dàng nhất. 

Dụng cụ cần thiết  

Khi cắm hoa bàn thờ Phật cần chuẩn bị bình hoa có kích thước phù hợp. Trong đó cần xem xét độ cao và không gian của bàn thờ để lựa chọn mẫu bình hoa phù hợp. Về chất liệu, nên lựa chọn bình hoa làm bằng đá hoặc gốm sứ để tạo nên sự sang trọng và tinh tế. Ngoài ra cũng không thể thiếu được dao, kéo cắt tỉa và bình nước. 

Các bước cắm hoa bàn thờ Phật đơn giản nhất 

Dưới đây là các bước cắm hoa bàn thờ Phật đẹp, đơn giản nhất:

Bước 1: Lựa chọn hoa và bình cắm hoa phù hợp. 

  • Lựa chọn loại hoa yêu thích, đảm bảo hoa tươi, không bị héo, không dùng hoa giả. 
  • Chọn bình cắm hoa có chiều cao phù hợp với không gian thờ cúng. 

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu cắm hoa 

  • Cắt bớt phần thân sao cho phù hợp với độ cao của bình cắm hoa. 
  • Chuẩn bị kéo cắt tỉa, bình nước… 

Bước 3: Tiến hành cắm hoa vào bình 

  • Chọn bông hoa đẹp nhất cắm ở giữa bình, sau đó xếp các loại hoa khác xung quanh. 

Bước 4: Trang trí và hoàn thiện bình hoa 

  • Trang trí thêm hoa lá để bình hoa thêm đẹp và tươi tắn. 
  • Chỉnh sửa lại nếu cần thiết. 
  • Đặt bình hoa lên bàn thờ Phật sau khi đã hoàn thành. 

Kết luận 

Như vậy, trên đây là các bước cắm hoa bàn thờ Phật đẹp, đơn giản mà gia chủ có thể tham khảo để trang trí bàn thờ Phật được hài hoà, đẹp mắt. Tham khảo thêm:

>>> 10+ Ý Tưởng Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp, Trang Nghiêm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC