Có Nên Thờ Tam Bảo Tại Gia? Lập Bàn Thờ Tam Thế Phật

Đối với Phật Tử thường xuyên đến chùa nghe Kinh, lễ Phật thì Tam Bảo chắc chắn là khái niệm không còn xa lạ. Tuy nhiên, “Tam Bảo là gì” lại là câu hỏi thiết thực đối với những ai lần đầu bước chân vào chốn thiền môn. Bên cạnh đó, không ít gia chủ thắc mắc có nên thờ Tam Bảo tại gia hay không? Lập bàn thờ Tam Bảo như thế nào? Được phổ cập kiến thức từ nhiều Phật Tử, ở bài viết dưới đây, Bàn Thờ Tâm Việt sẽ chia sẻ đến quý gia chủ những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này. 

Tam Bảo là gì?  

Trước khi thảo luận có nên thờ Tam Bảo tại gia, quý gia chủ nên hiểu một cách trọn vẹn hơn về Tam Bảo. Tam Bảo được hiểu là “ba ngôi báu” bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Cụ thể, Đức Phật là nhân vật lịch sử thuộc dòng họ Thích Ca, thái tử con vua Tịnh Phạn có tên Thích Ca Mâu Ni. Ngài là người đầu tiên giác ngộ và truyền dạy giáo pháp. Do đó, sự ra đời của Ngài đã khai sinh ra Phật Pháp. 

thờ tam bảo tại gia
Bàn thờ Tam Bảo

Tiếp đó, Tăng già hay Tăng đoàn là hàng ngàn người tin theo giáo pháp do Đức Phật truyền dạy và đi theo Ngài tu tập trong một tập thể. Như vậy, chúng ta có Tam Bảo với Phật là “ngôi báu thứ nhất” – đấng giác ngộ đầu tiên. “Ngôi báu thứ hai” là giáo Pháp – chân lý giác ngộ và phương pháp tu tập do Đức Phật truyền dạy. 

Cuối cùng, Tăng bảo – những người rời bỏ đời sống gia đình để dành trọn cuộc đời mình thực hành giáo Pháp của Đức Phật chính là “ngôi báu thứ 3”. Tuy nhiên, ngoài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì Phật Bảo còn bao gồm tất thảy chư Phật trong mười phương ba đời, những vị hoàn toàn giác ngộ và giải thoát khỏi sự ràng buộc của thế gian. 

Có nên thờ Tam Bảo tại gia? 

Có thể hiểu thờ Tam Bảo tại gia cũng chính là lập bàn thờ Phật tại nhà phục vụ cho việc tu tập. Để làm được điều này, Quy y Tam Bảo là một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi là điểm khởi đầu mang tính định hướng và giác ngộ dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Quy y Tam Bảo là trở về, nương tựa vào 3 ngôi báu của đạo Phật: Nương tựa Phật (tức là nương tựa vào trí tuệ giác ngộ), nương tựa Pháp (nương tựa vào những lời di huấn của Đức Phật để lại qua kinh sách). Cuối cùng là nương tựa Tăng (nương tựa vào sự hoà hợp của Tăng đoàn để có cách tu hành đúng với Chánh Pháp). 

bàn thờ tam bảo
Tượng Đức Phật trên bàn thờ Tam Bảo

Cuối cùng, Quy y Tam Bảo chỉ sự nương vào uy lực của Tam Bảo để đạt được sự an ổn vô hạn của tâm thức, thoát khỏi mọi đau khổ phiền não. Như vậy, thờ Phật tại gia chính là thờ phụng và cung kính một trong ba ngôi báu của Tam Bảo. 

Bàn thờ Tam Bảo tại gia 

Bàn thờ Tam Bảo tại gia cũng chính là bàn thờ Phật được sử dụng tại gia với mục đích tu tập. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật đẹp mà quý Tăng Ni Phật Tử có thể tham khảo: 

bàn thờ đứng chung cư TT274 gỗ Sồi
Bàn thờ chung cư gỗ Sồi mã TT274 được làm hoàn toàn từ 100% gỗ Sồi tự nhiên.
Bàn thờ đứng TT237 gỗ Sồi trang nghiêm
Bàn thờ đứng TT273 được làm hoàn toàn từ gỗ Sồi tự nhiên bền đẹp.
Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi đẹp, hiện đại
Bàn thờ tam cấp TT272 là mẫu bàn thờ có kích thước vừa không quá to, phù hợp với nhiều không gian.
bàn thờ đứng tam cấp mã tt271
Bàn thờ Tam Cấp là sản phẩm phù hợp cho những gia đình có diện tích rộng, thờ cúng nhiều cấp bậc hoặc nhà thờ họ…
trang thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Trang thờ màu vàng sáng tinh tế, đẹp mắt kết hợp vách ngăn thanh tịnh
bộ thờ treo tường gỗ gõ đỏ 3
Bàn thờ gỗ Gõ chân bắp đơn giản
mẫu bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Bàn thờ gỗ Gõ kết hợp vách ngăn CNC
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Mẫu bàn thờ treo tường gỗ Gõ Đỏ mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại
kệ thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Sản phẩm được sản xuất trực tiếp bởi đội ngũ thợ lành nghề Tâm Việt
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ hiện đại
Kệ thờ lắp đặt trên cao thanh tịnh
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ đẹp
Màu sắc đẹp, kết hợp tấm chống ám khói và tấm ốp lưng bàn thờ

Cách lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

Ngày nay, rất nhiều Phật Tử thờ cúng Tam Thế Phật tại gia. Đây là bộ ba tượng Đức Phật được thiết kế tương đồng trong tư thế đang ngồi thiền. Hiểu một cách đơn giản, Tam Thế Phật là 3 vị Phật tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát. Các Ngài có trí tuệ và đức hạnh cao rộng, dùng trí tuệ và đức hạnh để cứu độ chúng sinh, dẫn dắt con người vượt qua biển khổ luân hồi. 

bàn thờ tam thế phật tại gia
Bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

Theo văn hoá phương Đông, Tam Thế Phật là bộ tượng tôn vinh công đức chư Phật ở nhiều không gian và thời gian, nhắc nhở con người trân trọng cuộc sống hiện đại, không hối tiếc quá khứ và hướng đến những điều lạc quan, vui vẻ trong tương lai. Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia giúp con người học được cách giữ tâm thanh tịnh, đoạn trừ phiền não, khởi phát lòng từ bi. Từ đó tìm được hạnh phúc đích thực.

Về cơ bản, cách lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia cũng tương tự như cách lập bàn thờ Phật. Quý bạn đọc có thể tham khảo tại đây:

>>> Quy Trình Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Đúng Đủ, Chi Tiết Nhất 

Những mẫu bàn thờ Tam Thế Phật đẹp 

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Tam Thế Phật đẹp đã được chọn lọc: 

thờ tam thế phật tại gia
Bàn thờ Tam Thế Phật tại gia
thờ tam the phật tại gia
Tượng Tam Thế Phật
bàn thờ tam thế phật đẹp
Bàn thờ Tam Thế Phật đẹp

Lập bàn thờ Tam Thánh đầy đủ và chính xác nhất 

Tây Phương Tam Thánh là tên gọi khác của Phật Di Đà Tam Tôn gồm 3 Đức Phật: Phật A Di Đà, Bồ Tát Quan Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí. Cụ thể:

bàn thờ tam thánh
Bàn thờ Tam Thánh
  • Phật A Di Đà là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc thường xuyên thuyết pháp để độ hóa chúng sinh, đưa con người trở về với chốn bình an, không có đau khổ. Tây Phương Cực Lạc là chốn mà chúng sinh ai cũng ngày đêm hướng tới. 
  • Bồ Tát Quan Thế Âm hay mẹ Quan Âm, Phật Bà Quan Âm đại diện cho sự từ bi, lòng nhân hậu, độ lượng và bao dung. Ngài cứu độ chúng sinh qua cơn khổ nạn để đón nhận cuộc sống tốt đẹp hơn. Mẹ Quan Âm trên tay cầm bình nước cam lộ, tay còn lại cầm nhành dương liễu hoá giải mọi đau thương mà chúng sinh đang gặp phải. 
  • Bồ Tát Đại Thế Chí có trí tuệ vô biên và hạnh nguyện đại hùng. Ngài dùng ánh sáng (nguồn sức mạnh của bản thân) để dẫn dắt chúng sinh tránh xa những điều xấu, tiến gần hơn với điều thiện. Khởi phát nguồn ánh sáng trí tuệ soi sáng khắp thế gian. 

Việc lập bàn thờ Tam Thánh tại nhà không chỉ bắt nguồn từ sự kính trọng, lòng tôn sùng mà còn xuất phát từ mong muốn được Tây Phương Tam Thánh che chở, bảo vệ. 

bàn thờ tam thánh
Bàn thờ Tam Thánh
bàn thờ tam thánh đẹp
Lập bàn thờ Tam Thánh tại gia thúc đẩy các Phật tử tu học theo Phật pháp, phát triển về đức hạnh và trí tuệ, hướng tới nhất tâm
bàn thờ tam thánh gồm những ai
Bàn thờ Tam Thánh đẹp
mẫu bàn thờ tam thánh
Lập bàn thờ Tam Thánh cốt lõi là niềm tin vào cửa Phật, tin kính Phật
lập bàn thờ tam thánh
Bàn thờ Tam Thánh gồm Phật A Di Đà và hai bồ tát là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp lại những thông tin hữu ích về cách thờ Tam Bảo tại gia, lập bàn thờ Tam Thế Phật và bàn thờ Tam Thánh. Đừng quên theo dõi Bàn Thờ Tâm Việt để cập nhật những thông tin mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC