Trên một bàn thờ có thể có 2 tôn giáo?

Có nên thờ Chúa và Phật trên cùng một ban thờ?

Từ trước đến nay bàn thờ luôn gắn liền với hình ảnh thờ cúng tổ tiên, nhất là ở một đất nước có tinh thần thờ phụng và tâm linh cao độ như Việt Nam. Tuy vậy việc thờ cúng không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn thể hiện niềm tin của con người vào cái gọi là tâm, đức, những điều tốt đẹp là bản ngã của loài người. Chính vì vậy ở nhiều nơi, những gia đì nh theo đạo thì ngoài bàn thờ gia tiên,  họ còn bố trí một bàn thừ thờ Phật hoặc Thiên Chúa, đây là điều rất tốt và bình thường khi mọt gia đình lựa  chọn một tư tưởng dẫn dắt cho cuộc sống của mình. Vậy mọi thứ liệu có còn được chấp nhận hay không khi trên bàn thờ đó thờ cả Chúa và Phật? Đây có phải là một hành động gây xúc phạm hay ngược lại còn thể hiện được tinh thần hòa hợp, bác ái của 2 tôn giáo trụ cột này? Hãy cùng chúng  tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Theo một nguồn tin uy tín, vào những năm 1960, sư xuất gia tại Tổ đình Linh Sơn, núi Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu, địa phương này đạo Ki-tô nhiều hơn đạo Phật. Lúc đó chỉ có Tổ đình Linh Sơn là có tới năm sáu trăm tăng, ni tu hành. Nơi tổ đình vẫn có một bàn thờ Giêsu Christ, hỏi ra thì mới biết có 03 nguyên nhân thờ: một là để tỏ lòng thiện cảm với cho người Ki-tô hữu, hai là để tỏ tình đoàn kết các tôn giáo tại địa phương, ba là thờ bậc thánh xuất thế khuyến thiện loài người. Hơn nữa, trong giới phật tử của tổ đình lúc bấy giờ cũng có một số gia đình: chồng hoặc vợ theo đạo Ki-tô, do đó thờ Giêsu Christ là để dung hòa giữ gìn hạnh phúc cho những đôi vợ chồng có người theo đạo Ki-tô.
Bàn thờ đẹp
Bàn thờ đẹp 
Chúng ta cũng nên nhắc tới một lời mà Đức Phật đã dạy, trong cộng đồng con người chúng ta phải có nơi nương tựa để có cuộc sống ấm áp trước những cơn đại hồng thủy, an cư lạc nghiệp trước những cơn mưa gió bão bùng, sấm sét, lũ quét, lũ lụt, sự nương tựa đó chính là niền tin vào tôn giáo, đấng cứu thế. Tuy vậy lại phải tùy vào duyên phận mà chúng ta đi theo đạo, hoặc đạo Chúa hay đạo Phật, hay các đạo khác. Chính vì thế, ta có thể thấy rằng việc thờ chung Phật và Chúa không có gì là bất thường, ngược lại thể hiện sự đoàn kết, tương ái giữa các đức tin, là điều tốt cho loài người.

Sắp xếp bàn thờ 

Vì đây là bố cục bàn thờ khá đặc biệt, nên gia đình khi thiết lập 1 bàn thờ, bên phải thì thờ đức Giêsu Christ, bên trái thờ Phật Thích Ca, thờ 2 vị Giáo chủ như thế nhưng chỉ sắm một lư hương, 3 chung nước, 1 bình bông, 1 đĩa trái cây có đầy đủ nhang đèn, nhưng tất cả chỉ làm 1 phần chứ  không sắm 2 phần. Khi thờ cúng thì bạn vẫn cúng chung chứ không nên vái nguyện đơn lẻ. Như vậy bàn thờ sẽ có 1 lư hương chung, 3 chung nước chung, 1 bình bông chung, 1 dĩa trái cây chung, chung một bàn thờ, hạnh phúc an lạc biết bao khi bạn đến bàn thờ chung lễ lạy.
Như vậy việc xắp xếp bàn thờ với những tôn giáo khác nhau cũng khá linh hoạt, có chăng chỉ những cá nhân cực đoan mới phản đối sự hòa hợp tôn giáo, đoàn kết con người vô cùng tốt đẹp này. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm bàn thờ chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!
BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *