Văn Khấn Rằm Rháng Giêng Giáp Thìn 2024 Chuẩn Nhất 

Rằm tháng Giêng (ngày 15 tháng 1 âm lịch) là ngày Tết Nguyên Tiêu cũng là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt. Vào ngày này, bên cạnh mâm lễ cúng, gia chủ cũng cần chuẩn bị văn khấn rằm tháng Giêng để mời ông bà gia tiên về hưởng lộc và cầu mong vào một năm mới bình an, hạnh phúc. Dưới đây là bài cúng rằm tháng Giêng Giáp Thìn 2024 đầy đủ và chính xác nhất. 

Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng 

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Đây còn được gọi là Tết Thượng Nguyên vì theo sau còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng 7) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng 10). 

Ngoài ra, tết Nguyên Tiêu còn là ngày vía Phật và tất cả may mắn của năm mới đều ở lại ngày này. Người xưa cũng quan niệm rằng, đây là ngày rằm đầu tiên của gia tiên trong năm mới. 

cúng rằm tháng Giêng
Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm mới và cũng là thời điểm thích hợp để cầu nguyện cho một năm mới bình an, suôn sẻ

Do đó, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng và đọc văn khấn rằm tháng Giêng để bày tỏ lòng thành, nhớ về công đức của các bậc sinh thành. Chưa kể, vào ngày này, người Việt thường đi chùa lễ Phật cầu bình an và may mắn. 

Đó cũng chính là lý do vì sao, người ta luôn tin rằng “cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Để mọi việc được “đầu xuôi đuôi lọt”, mâm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu và văn khấn rằm tháng Giêng nên được chuẩn bị một cách chu toàn. 

Mâm cúng rằm tháng Giêng

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế gia đình và mà mâm cơm cúng rằm tháng Giêng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, bài cúng rằm tháng Giêng hay văn khấn rằm tháng Giêng vẫn được lưu truyền rộng rãi và được sử dụng trên khắp 3 miền. 

Trước đây, vào đúng đêm rằm tháng Giêng âm lịch, nhà nhà sẽ treo đèn, kết hoa, ngâm thơ và thực hiện nghi lễ cúng rằm. Đây là nét sinh hoạt văn hoá truyền thống mang đậm chất thơ của dân tộc. 

mâm cúng rằm tháng giêng
Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng được chuẩn bị chu đáo, thịnh soạn

Đến nay, dù không cần quá cầu kỳ nhưng mâm cúng rằm tháng Giêng hầu như không thể thiếu đi:

  • Thịt gà.
  • Xôi gấc/bánh chưng.
  • Các món ăn khác như giò, chả, rau xào,… 
  • Hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải thịnh soạn với mâm cao cỗ đầy bởi vì quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ. Đối với lễ cúng tại gia, nhiều gia đình chỉ làm mâm lễ đặt lên bàn thờ gia tiên và đọc văn khấn rằm tháng Giêng nhưng một số gia đình cầu kỳ hơn sẽ chuẩn bị hai mâm lễ, một mâm lễ trong nhà và một mâm lễ ngoài trời. 

Lưu ý, với mâm lễ ngoài trời nên cúng vào khoảng 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều là tốt nhất. 

Văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời 

Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời 
Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời cho một năm “mưa thuận gió hòa”:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di tỷ muội nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn năm 2024, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được vạn sự tốt lành, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn rằm tháng Giêng cúng Thổ Công

Mâm cúng rằm tháng giêng đẹp mắt
Mâm cúng rằm tháng giêng đẹp mắt

Gia chủ nên lưu lại bài văn khấn rằm tháng Giêng cúng Thổ Công dưới đây để chuẩn bị cho Tết Nguyên Tiêu năm Giáp Thìn 2024 sắp tới:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:.. ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn gia tiên rằm tháng Giêng

Đọc văn khấn rằm tháng Giêng 
Dâng lễ và đọc văn khấn rằm tháng Giêng

Mẫu văn khấn rằm tháng Giêng cúng gia tiên đầy đủ và chính xác nhất:

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Tín chủ (chúng) con là:… ngụ tại:…

Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương thiên tử tinh quân; Nam Tào, Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương, Văn Khúc tinh quân; Nhị thập bát tú, Ngũ hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày Rằm Nguyên tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc, lòng thành có dư. Mệnh vị an cư, thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là 3 bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời, bài cúng rằm tháng Giêng cúng Thổ Công và gia tiên chuẩn nhất 2024 mà gia chủ nên lưu lại để sử dụng trong dịp Tết Nguyên Tiêu sắp tới. 

Tham khảo thêm:

          >>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng Linh Nghiệm Nhất

>>> Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7 Âm Lịch Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 9 Theo Văn Khấn Cổ Truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC