Ý nghĩa tâm linh của những đồ thờ phong thủy, những đồ vật nên có trên bàn thờ gia tiên

Đã là người dân Việt Nam, là con người Việt Nam thì cho dù giàu có hay nghèo khó thì trong nhà vẫn phải có bàn thờ gia tiên. Bàn thờ được đặt ở nơi thiêng liêng nhất, kính trọng nhất, trong ngôi nhà. Vì đây không chỉ là một nghi lễ bình thường mà nó đã trở thành tục lệ, thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam chúng ta rồi. Và truyền thống đó luôn được các thế hệ sau nối tiếp, giữ gìn cho đến ngày hôm nay và mai sau. Tuy nhiên nói về ý nghĩa của những đồ thờ phong thủy, những đồ vật trên bàn thờ gia tiên có nhiều người còn chưa hiểu rõ, hoặc hiểu nhưng chưa đủ, chưa đúng. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng đi vào để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mỗi gia đình đều có cách bài trí khác nhau, song tất cả đều có điểm chung là trên bàn thờ đều có: ảnh, bát hương, đèn, nến… và mỗi đồ vật đều mang ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên

Là một vật phẩm quan trọng, là vật thờ cúng phong thủy quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên. Đây là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên, bát hương là nơi để những người đã khuất ngự, nên luôn phải giữ gìn bát hương sạch sẽ, gọn gàng.

Có thể thờ 1 hoặc 3 bát hương tùy theo phong tục của mỗi nơi, hoặc mỗi gia đình.

 

Ý nghĩa đồ thờ phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa đồ thờ phong thủy trên bàn thờ gia tiên

 

Chân đèn và đèn dầu

Chân đèn là một vật phẩm phong thủy có tác dụng đem lại sinh khí, ánh sáng cho không gian thờ cúng.

Chân đèn hay đèn dầu thì đều thuộc mệnh hỏa, biểu tượng cho mệnh hỏa trong yếu tố ngũ hành dùng để thắp sáng cho không gian bàn thờ gia tiên.

 

Chân đèn là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia 
tiên

Chân đèn là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

 

Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất trong gia đình, sẽ được đặt theo nguyên tắc là nam thì đặt bên trái, còn nữ thì đặt bên phải, xét theo tọa độ, với di ảnh thờ được đặt trên bàn thờ nhắc nhở con cháu nhớ về hình ảnh, khuôn mặt của những người đã chết.

Ống đựng nhang

Ống đựng nhang khi đặt trên bàn thờ gia tiên giúp cho việc lấy nhang mỗi khi thắp một cách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và còn mang lại sự ngăn nắp, tính thẩm mĩ cho không gian thờ cúng.

Lư hương

Lư hương, đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những dịp lễ tết, những dịp quan trọng, tạo nên mùi thơm, một không khí linh thiêng lan tỏa, đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên.

Đĩa đựng hoa quả

Đĩa đựng hoa quả có thể làm bằng những chất liệu khác nhau nhưng luôn phải giữ sạch sẽ.

Là một vật dụng để đựng hoa quả đặt trên bàn thờ, mang ý nghĩa nhớ ơn những người đã khuất, đĩa này cũng có thể đặt được ngũ quả.

Ba chén nước

Có 3 cái chén thường dùng để đựng rượu hoặc đựng nước, trong những dịp cúng lễ, thắp hương, 3 chén này được bài ở phía ngoài cùng cách xa với bát hương vì thủy và hỏa khắc nhau nên tránh đặt gần nhau, và đặt phía trước bát hương.

Lọ đựng hoa

Lọ để đựng hoa đặt ở 2 bên, dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết, đem đến cho không gian thờ cúng sự mới mẻ, thanh tao, tao nhã.

Trên đây chúng tôi đã nói về những ý nghĩa về những đồ thờ phong thủy, được đặt trên bàn thờ gia tiên rồi. Hi vọng từ đó các bạn hiểu hơn về những đồ vật bài trí trên bàn thờ và biết được cách sắp xếp cho hợp lí, khoa học, hợp phong thủy cho không gian thờ cúng tổ tiên của gia đình bạn.

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *