Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy Khi Chuyển Nhà

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, nơi đây còn là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với người đã khuất.

Đối với phong tục Việt Nam thì bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Nơi đây không chỉ đơn giản là nơi thờ cúng, thắp hương mỗi ngày rằm, mùng 1 hay giỗ chạp mà nơi đây còn thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, với những người thân đã khuất. Vậy chúng ta cần bài trí thế bàn thờ thế nào? Nên kê bàn thờ ở vị trí nào cho phù hợp để không đắc tội với những người đã khuất? Bài hôm nay Đồ Thờ Phong Thủy sẽ cùng chia sẽ đến cho bạn đọc về cách bài trí cũng như một số lưu ý kê bàn thờ khi chuyển nhà.
Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên – nơi thể hiện lòng thành của con cháu

Ý Nghĩa Của Bàn Thờ Gia Tiên

Trong phong tục Việt Nam từ ngàn đời xưa thì ông bà ta đã xây dựng truyền thống “uống nước nhờ nguồn”, “hiếu kính cha mẹ, ông bà” vì vậy truyền thống thờ cúng tổ tiên, thờ cúng những người đã khuất là một nét đẹp của dân tộc ta. Truyền thông này thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông cha đi trước, với những người thân đã khuất.
Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng
Chính vì điều này mà nơi thờ cúng tổ tiên hay là bàn thờ gia tiên là nơi con cháu nhắn gửi những lời tâm niệm, những mong ước đến những người đã khuất. Trong những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ chạp hay những ngày tiệc tùng, lễ tết thì con cháu thường bày hoa quả, mâm cỗ cúng, chen rượu trắng lên bàn thờ cùng hương khói với mong ước khấn cầu tổ tiên về tham dự cùng con cháu, cũng như chứng dám lòng thành của con cháu.
Với ý nghĩa thiêng liêng đó thì vị trí sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy cũng như cách bài trí bài thờ gia tiên đúng quy luật là rất quan trọng đối với mỗi gia đình.

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

Đối với cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong thủy mà không phạm phải bề trên thì chúng ta có hai trường hợp: Một là lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của mình. Hai là di chuyển bàn thờ khi gia đình bạn nhà, hay là di chuyển đến một vị trí khách trong nhà.
Một Số Đồ Thờ Cần Biết
Đồ thờ cúng cần có trên bàn thờ gia 
tiên
Cách bài trí bàn thờ gia tiên
 • Khám thờ: khám thờ thường được thiết kế bằng gỗ với hoa văn cầu kì, khi bày trí thì khám thờ thường được đặt trong cùng, sát tường.
 • Ngai thờ (ỷ thờ): Ngai thờ có thể được thay thế cho khám thờ, vì khám thờ thường dùng trong gia đình có gia phả lớn, còn ngai thờ thì được thiết kế nhở gọn hơn, phù hợp với những loại bàn thở nhỏ hay những gia đình có gia phả ít người.
 • Ảnh thời: bài trí theo quy luật “nam tả nữ hữu”, xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ.
 • Đèn Thái Cực: đèn thái cực thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ, phía dưới phần khám thờ, lưu ý chỉ nên sử dụng đèn có ánh sáng đỏ hay vàng có ánh sáng vừa đủ.
 • Bộ đỉnh hưởng: gồm 3 phần, ở giữa là lư đồng hai bên là nến đồng hoặc 2 con hạc. Bộ phần này có thể có, có không.
 • Bình hoa, mâm quả: thường thì khi nhìn từ ngoài vào thì bình hoa sẽ đặt bên phải và mêm ngũ quả đặt bên trái bàn thờ.
 • Cặp chân nến: theo tín ngưỡng cũng như quan niệm dân gian “Thái Cực sinh Lương Nghi” nên cần sắp xếp hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ.
 • Bát hương: số lượng bát hương thường là số lẻ, tuy nhiên nhiều gia đình chỉ thờ 1 bát hương ở giữa.
 • Ba chén nước: mỗi khi có dịp lễ tết hay tiệc tùng thì ba chén nước này sẽ được đặt ở ngoài cùng bàn thờ, có thể dùng rượu trắng đặt trước bát hương.

Một Số Lưu Ý Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Chuyển Nhà

 • Không được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, những nơi ẩm mốc, bẩn, đồng thời cùng không được đặt dưới nhà vệ sinh, nhà tắm, dưới nhà kho.
 • Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh, tránh ồn ào, nếu có thể thì nên xây hẳn một phòng thờ riêng.
 • Không được đạt bàn thờ gia tiền quay hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ.
 • Nếu chẳng may gia đình bạn đã đặt vị trí ban thờ hướng ra ngoài cửa thì nên dùng rèm hoặc vách ngăn phòng thờ tách biệt không gian thờ cúng.
 • Không được kê bàn thờ ở trong phỏng ngủ hoặc hướng nhìn về phòng ngủ.
 • Không được phép để gương phản chiếu trước bàn thờ gia tiên.
Trên đây là ý nghĩa cũng như một số lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên khi lập và khi di chuyển vị trí. Bàn thờ Tâm Việt là đơn vị chuyên cung cấp đồ thờ chất lượng, hiện đại phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu như quý khách hàng có điều gì thắc mắc hay muốn mua sản phẩm chất lượng thì hãy nhanh tay liên hệ ngay đến Đồ Thờ Phong Thủy để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *