Hiển thị tất cả 4 kết quả

Mẫu Bàn Thờ Tam Cấp Đơn Giản, Hiện Đại, Kích Thước Đẹp

Bàn thờ tam cấp hay bàn thờ 3 cấp đẹp là mẫu bàn thờ đứng được thiết kế thêm bục tam cấp bàn thờ. Sản phẩm được sử dụng phổ biến tại nhà thờ tổ hoặc nhà thờ họ. Tuy nhiên hiện nay, không ít gia đình sử dụng bàn thờ tam cấp để vừa thờ Phật, vừa thờ gia tiên trên cùng một bàn thờ,  tránh “phạm kỵ”. Ngoài ra, mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp còn giúp gia chủ sắp xếp ảnh thờ, tượng thờ theo đúng thứ tự. 

bàn thờ tam cấp
Bàn thờ tam cấp

Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt đã tổng hợp các mẫu ban thờ đẹp, đơn giản, hiện đại. Đồng thời, tư vấn kích thước và cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, chuẩn phong thuỷ. 

Tam cấp bàn thờ là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Có hai loại bàn thờ tam cấp: bàn thờ có mặt bàn được chia thành 3 bậc cố định và bàn thờ đứng kết hợp thêm bậc tam cấp nhỏ gọn nằm trên mặt bàn. Nhìn chung, tam cấp bàn thờ được làm bằng gỗ, chạm khắc hoa văn, hoạ tiết tinh xảo. Chiều ngang bậc tam cấp bàn thờ sẽ tăng dần từ dưới lên trên, có nghĩa là bục trên cùng sẽ có kích thước nhỏ nhất. 

tam cấp bàn thờ
Bậc tam cấp bàn thờ được chạm khắc hoa văn tinh xảo

Những mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp truyền thống thường có kích thước rất lớn, chạm khắc hoa văn tinh xảo, bề thế nên chỉ được lắp đặt tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ, nơi có không gian thờ cúng lớn. Tuy nhiên hiện nay, nhằm phục vụ nhu cầu thờ cúng của gia đình Việt, các đơn vị sản xuất bàn thờ đã cho ra mắt mẫu bàn thờ đứng, kết hợp bục tam cấp nhỏ gọn nằm phía trên mặt bàn. 

mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp
Mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp

Tùy vào nhu cầu thờ tự mà mục đích sử dụng bàn tam cấp của gia chủ cũng có sự khác biệt. Thứ nhất, tam cấp bàn thờ giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng thứ bậc, phân chia vai vế của ông bà gia tiên đúng tôn ti trật tự. Đối với bàn thờ nhà con trưởng hoặc bàn thờ nhà thờ họ, điều này còn thể hiện “cây phả hệ”. Từ đó, con cháu khi nhìn vào đều có thể ý thức được nguồn cội của mình. 

bàn tam cấp
Bàn thờ tam cấp được thiết kế nhỏ gọn

Thứ hai, bàn tam cấp còn dành cho những gia đình kết hợp thờ gia tiên và thờ Phật, nhằm tiết kiệm không gian. Nếu bàn thờ nhị cấp tương ứng với hai cấp thờ cúng thì các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp lại tương ứng với ba cấp thờ tự. 

Những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp được sử dụng phổ biến nhất

Như đã nói, bàn tam cấp có 2 loại và tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu có phòng thờ riêng hoặc không gian thờ phụng rộng rãi, lắp đặt sập thờ tam cấp sẽ tôn lên vẻ uy nghi và bề thế. Ngược lại, với các căn hộ chung cư, nhà ống, phòng thờ kết hợp phòng khách nhà cấp 4 nhỏ gọn thì nên ưu tiên các mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản, hiện đại. 

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ tam cấp đẹp mà gia chủ có thể tham khảo: 

Bàn thờ tam cấp đơn giản 

Không quá cầu kỳ về mặt hình thức, các mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản tập trung vào chất lượng bên trong, bề mặt gỗ, màu sơn. Thay vì chạm khắc hoạ tiết cầu kỳ và tinh xảo. Mỗi sản phẩm đều sẽ có những ưu điểm riêng. Song, bàn thờ tam cấp đơn giản được ưa chuộng hơn nhờ khả năng tối ưu diện tích, giá thành phải chăng. Thêm vào đó, sản phẩm này phù hợp lắp đặt tại các căn hộ chung cư, nhà ống khiêm tốn về diện tích.  

bàn thờ tam cấp đơn giản
Bàn thờ tam cấp đơn giản lắp đặt tại phòng khách chung cư
mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản
Thiết kế đơn giản nhưng vẫn giữ được sự sang trọng, trang nghiêm
bàn thờ 3 cấp đơn giản
Kích thước bục tam cấp nhỏ gọn

Bàn thờ tam cấp hiện đại 

Mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp, hiện đại sở hữu lớp sơn được phun kỹ, vân gỗ sắc nét, bề mặt gỗ đã trải qua quy trình mài dũa thủ công tỉ mỉ. Sản phẩm này phù hợp với mọi không gian kiến trúc nên gia chủ không cần lo về vị trí lắp đặt. Đặc biệt, bàn thờ tam cấp hiện đại, đơn giản thường có giá thành rẻ hơn. 

bàn thờ tam cấp hiện đại
Bàn thờ tam cấp hiện đại
bàn thờ tam cấp hiện đại
Bàn thờ chung cư 3 cấp

Bàn thờ Phật tam cấp 

Bậc tam cấp bàn thờ trên cùng được dùng để đặt bát hương thờ Phật. Theo đó, bậc bên trái là bát hương thờ gia tiên và bên phải đặt bát hương thờ bà Cô ông Mãnh. Ưu điểm của các mẫu bàn thờ Phật là gia chủ không cần phải lắp đặt thêm 1 ban dành riêng cho thờ Phật nữa mà có thể thờ chung trên một bàn thờ mà không lo phạm kỵ. 

bàn thờ phật tam cấp
Bàn thờ Phật tam cấp

Mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp 

Các mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp ngày càng được thiết kế tinh xảo. Chất liệu gỗ tự nhiên được đưa vào sử dụng đều đảm bảo chất lượng cao. Toát lên vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi nhưng không kém phần sang trọng và trang nghiêm. 

bàn thờ tam cấp đẹp
Án gian thờ tam cấp uy nghi, bề thế
bàn thờ 3 cấp đẹp
Mẫu sập thờ tam cấp được sử dụng để thờ gia tiên

Sập thờ tam cấp bề thế 

Sập thờ hay án gian thờ tam cấp là mẫu bàn thờ đứng thiết kế 4 chân vững chãi. Nhắc về nguồn gốc của các mẫu sập thờ tam cấp, thuở xưa, tại các phủ, điện lớn, những sập thờ gỗ được người thợ làm ra để thay thế cho những bệ tượng thờ riêng biệt. Thời ấy, những chiếc sập thờ được sơn son thếp vàng, phủ hoàng kim với hoạ tiết tứ linh, hổ phù, hoa lá cách điệu biểu tượng của thiên nhiên. 

mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp
Sập thờ tam cấp đẹp
bàn thờ 3 cấp đẹp
Sản phẩm được chạm khắc vô cùng tinh xảo
sập thờ tam cấp đẹp
Sập thờ trang nghiêm

Đến nay, dù đã được cách tân đáng kể nhưng sập thờ tam cấp bằng gỗ vẫn được chạm khắc tinh xảo. 

Tủ thờ tam cấp 

Tủ thờ tam cấp vừa được sử dụng để thờ tự, vừa có không gian lưu trữ hoàn hảo. Thêm vào đó, thiết kế chân vững chắc, bền đẹp cũng là lý do giúp mẫu tủ thờ này ngày càng được ưa chuộng. 

tủ thờ tam cấp
Gia chủ có thể mua tủ thờ riêng và bục tam cấp riêng để phục vụ cho việc thờ cúng

Bàn thờ tam cấp làm bằng gỗ gì?

Bậc tam cấp và bàn thờ thường được chế tác đồng bộ về chất liệu. Hiện nay, các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên luôn được đánh giá cao cả về hình thức lẫn chất lượng. Giá thành sản phẩm cao hơn so với bàn thờ gỗ pha tạp nhưng đổi lại, quý khách hàng có thể sử dụng sản phẩm chất lượng cao. Trong đó phải kể đến:

 • Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi. 
 • Bàn thờ tam cấp gỗ Gõ Đỏ. 
 • Bàn thờ tam cấp gỗ Gụ. 
 • Bàn thờ tam cấp gỗ Hương. 

Cách bày bàn thờ tam cấp

Khi bày bàn thờ tam cấp, cần đặc biệt quan tâm tới việc sắp xếp vật phẩm thờ cúng trên bậc tam cấp bàn thờ. Nếu cách sắp xếp bàn thờ tam cấp không đúng có thể ảnh hưởng xấu tới phúc khí của gia đình. Đối với gia đình sử dụng bàn tam cấp thờ gia tiên, gia chủ nên bày bàn thờ tam cấp lần lượt như sau:

 • Tầng cao nhất: Đặt di ảnh, bài vị tổ tiên. 
 • Tầng thứ 2: Đặt di ảnh, bài vị của thế hệ gần như ông bà, cha mẹ. 
 • Tầng thứ 3: Bày trí đồ thờ cúng cần thiết như bát hương, kỷ chén thờ, mâm bồng, đèn thờ, bình hoa… 
cách bày bàn thờ tam cấp
Bày bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ

Gia chủ thờ Phật và gia tiên cần nắm rõ quy tắc bày bàn thờ Phật tam cấp, mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp như sau:

 • Tầng cao nhất: Trưng ảnh hoặc bát hương thờ Phật. 
 • Tầng thứ 2: Bày trí bát hương, tượng của các vị thần linh. 
 • Tầng thứ 3:  Trưng di ảnh, bát vị, bát hương ông bà gia tiên. 

Kích thước bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ 

Phong thuỷ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn bàn thờ. Bởi lẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, kích thước bàn thờ xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến phúc khí của gia đình. Kích thước bàn thờ tam cấp đẹp không những vừa vặn với không gian thờ mà còn được đo đạc và thiết kế chuẩn lỗ ban. 

kích thước bàn thờ tam cấp
Kích thước bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ

Một vài kích thước tiêu chuẩn mà quý gia chủ có thể tham khảo:

 • Chiều ngang 81cm, 89cm, 107cm: Bàn thờ, tủ thờ tam cấp có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với chung cư, nhà ống, phòng khách nhỏ. Trong đó, 61cm là kích thước chiều sâu đẹp cho kích thước ngang như trên. 
 • Chiều ngang 153cm: Đây là mẫu bàn thờ tam cấp đẹp ở tầm trung, chiều sâu lý tưởng rơi vào khoảng 61cm – 67cm. 
 • Chiều ngang 193cm: Mẫu bàn thờ cỡ lớn thường được thiết kế chiều sâu 67cm hoặc 69cm. 

Trên đây là những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, đơn giản, hiện đại mà quý gia chủ có thể tham khảo để lắp đặt tại phòng thờ gia đình. Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ tam cấp tại Tâm Việt và liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC