Ảnh Thờ Kích Thước Bao Nhiêu? Lựa Chọn Khung Ảnh Thờ Phù Hợp

Ảnh thờ là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Việc đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên là cách để người thân lưu giữ, tưởng nhớ và trân trọng những người đã khuất.  

Ảnh thờ là gì? 

Ảnh thờ hay di ảnh là ảnh chân dung của người đã khuất được chụp khi còn sống, xuất hiện cùng lễ tang tiễn biệt. Sau khi tổ chức lễ tang, di ảnh sẽ được đặt lên bàn thờ. 

ảnh thờ
Di ảnh giúp người thân tưởng nhớ đến người đã khuất

Tuy nhiên, thời gian đặt ảnh người mất lên bàn thờ gia tiên sẽ còn tùy vào phong tục của từng vùng miền khác nhau. Đây là vật phẩm thờ cúng giúp gia đình lưu giữ, trân trọng và tưởng nhớ hình ảnh của người đã khuất. 

Ảnh thờ cúng có ý nghĩa như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt và cũng là nguyên tắc đạo đức làm người. Do đó, ý nghĩa lớn lao nhất của việc đặt ảnh của người quá cố trên bàn thờ gia tiên chính là để bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính. 

Di ảnh chính là chân dung, vóc dáng của người đã khuất. Cho nên, việc thờ cúng khiến cho người ở lại cảm thấy tâm mình bình an hơn, thanh tịnh hơn. Giống như người đó vẫn đang hiện hữu mỗi ngày trong gia đình.  

Ngoài ra, trong văn hóa thờ cúng của người Việt, di ảnh giúp người đã mất xác định được vị trí của mình trên bàn thờ. Đồng thời, tránh tình trạng đồ thờ cúng bị cô hồn cướp mất. 

Kích thước ảnh bao nhiêu? 

Gia chủ cần đo đạc kích thước bàn thờ để đặt ảnh một cách vừa vặn, trang nghiêm. Đối với mẫu bàn thờ treo tường có diện tích mặt bàn nhỏ hẹp, kích thước ảnh thờ thường sẽ là 89mm x 127mm, 102mm x 152mm, 127mm x 178mm. 

ảnh thờ kích thước bao nhiêu
Kích thước ảnh phải phù hợp với ban thờ

Ngược lại, với mẫu bàn thờ đứng có kích thước lớn hơn, ảnh bàn thờ có thể lên đến 203mm x 305mm, 152mm x 203mm, 254mm x 381mm. Ảnh thờ dùng trong đình chùa, nhà thờ họ sẽ phải dài rộng từ 30 – 40cm trở lên.  

Việc lựa chọn kích thước ảnh thờ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để gia đạo bình an, công việc, học hành thuận lợi, suôn sẻ, cần tính toán kích thước bàn thờ theo chuẩn thước Lỗ Ban. 

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Tổng hợp 68 mẫu bàn thờ đẹp chuẩn thước Lỗ Ban 

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Đối với những gia đình nhiều thế hệ, việc đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ gia tiên đã được “nằm lòng”. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khiến nhiều gia đình trẻ lo ngại vì chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đặt ảnh theo thứ bậc 

Theo đó, ảnh sẽ được đặt theo thứ tự từ cao đến thấp theo vai vế. Người có vai vế cao nhất sẽ đặt ở phía trên, phía dưới là ảnh thờ của những người có vai vế thấp hơn. 

đặt ảnh thờ
Đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo thứ bậc

Ví dụ, ảnh thờ cụ ông và ảnh thờ cụ bà chắc chắn sẽ phải đặt cao hơn ảnh thờ của bố hoặc mẹ. Trong trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, nên lựa chọn bàn thờ đứng, bàn thờ nhị cấp, tam cấp để việc sắp xếp ảnh thờ và các vật phẩm thờ cúng khác được gọn gàng hơn. 

Vị trí đặt ảnh 

Về vị trí, ảnh phải được đặt ở chính giữa bàn thờ và sau bát hương. Đây là nguyên tắc sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên tối thiểu nhất mà gia chủ cần phải nắm rõ. Không chỉ để ông bà tổ tiên ngự trị đúng chỗ, điều này còn giúp cho việc cúng bái được thuận tiện hơn. 

Tuyệt đối không được đặt ảnh một cách tùy tiện vì điều này sẽ gây phiền toái cho gia chủ. Bởi lẽ, bàn thờ vốn là nơi tâm linh nhất, hội tụ nhiều linh khí nhất trong tổng thể ngôi nhà. 

Quy tắc nam tả – nữ hữu 

Ngoài ra, khi sắp xếp di ảnh bắt buộc phải làm theo đúng nguyên tắc nam tả – nữ hữu. Tức đặt ảnh người nam ở phía bên tay trái và người nữ ở phía tay phải, theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. 

nam tả nữ hữu
Quy tắc nam tả – nữ hữu có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đây là quy tắc có nguồn gốc từ truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa. Khi đó, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành mặt trăng còn mắt trái hóa thành mặt trời. Nếu mặt trăng là cực âm thì mặt trời là cực dương. 

Dù là hai thế lực đối lập nhau nhưng không loại trừ nhau mà là khởi đầu của mọi sinh thành biến hóa. Do đó, việc sắp xếp di ảnh theo đúng quy tắc này sẽ mang lại những điều tốt lành, gia đạo bình an. 

Cách lựa chọn khung ảnh thờ phù hợp 

Khung ảnh thờ là vật phẩm được phần lớn gia đình Việt lựa chọn nhằm giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng và tôn nghiêm hơn. Khung ảnh có thể dùng cho ảnh thờ cụ bà, ảnh thờ cụ ông,… Bên cạnh đó, đây cách để bảo vệ ảnh thờ đẹp, tránh bị hoen ố theo thời gian. 

Kích thước 

Để lựa chọn khung ảnh phù hợp, trước hết, gia chủ cần phải đo đạc kỹ lưỡng kích thước bàn thờ. Một số kích thước phổ biến chuẩn thước Lỗ Ban phải kể đến như 10cm × 15cm; 13cm × 18cm; 15cm × 20cm; 18cm × 24cm; 20cm × 30cm; 25cm × 35cm; 15cm x 21cm; 21cm × 31cm. 

Chất liệu 

khung ảnh thờ
Khung ảnh thờ đẹp được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên

Hiện nay, khung ảnh thờ chủ yếu được làm từ đồng, nhựa và gỗ ép với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu gỗ tự nhiên vẫn luôn là sự lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. 

Không chỉ được ưa chuộng bởi sự mộc mạc và gần gũi, khung bàn thờ bằng gỗ còn có tuổi thọ, chống mối mọt hiệu quả. Ngoài ra, một số loại gỗ tự nhiên còn mang lại hương thơm vô cùng dễ chịu, ấm cúng. 

Mẫu mã 

Khung ảnh thờ đẹp hay không có thể dễ dàng nhìn nhận và đánh giá qua mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng. Thế nhưng tốt hơn hết, gia chủ hãy lựa chọn những sản phẩm phù hợp với màu sắc của bàn thờ để đồng bộ không gian thờ cúng. 

Cụ thể, đối với những mẫu bàn thờ đứng kích thước lớn được chạm khắc nhiều họa tiết long chầu mặt nguyệt, tứ linh hạc điểu,… thì khung ảnh thờ được thiết kế cổ điển sẽ phù hợp hơn cả. 

Tương tự, khung ảnh thờ đơn giản sẽ dành cho những mẫu bàn thờ treo tường hiện đại, bàn thờ gia tiên được thiết kế phong cách tối giản. 

Tóm lại, việc lựa chọn kích thước ảnh thờ hay khung ảnh thờ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ kích thước, kiểu dáng của bàn thờ cho đến nhu cầu thờ cúng của từng gia đình. 

2 thoughts on “Ảnh Thờ Kích Thước Bao Nhiêu? Lựa Chọn Khung Ảnh Thờ Phù Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC