Bát Hương Có Lộc Như Thế Nào? Làm Gì Để Bát Hương Có Lộc?

Từ xưa đến nay, bát hương được xem là vật phẩm thờ cúng tâm linh kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Nhiều người cũng truyền tai nhau rằng bát hương có lộc hay còn gọi là “lộc hương” sẽ mang lại nhiều đại cát, đại lộc cho gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bát hương như thế nào là có lộc và làm thế nào để giữ được “lộc lá” cho bát hương? 

Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Tâm Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Bát hương như thế nào là có lộc? 

Có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh hiện tượng bát hương có lộc. Nhiều người cho rằng, tàn hương để lại trên bát nhang càng nhiều thì càng có nhiều “lộc lá”. Thông thường khi thắp hương, sau khi cháy hết, tàn hương sẽ rơi xuống mặt bàn thờ

bát hương có lộc
Bát hương có lộc

Tuy nhiên, trong trường hợp tàn hương không rơi xuống mà tạo thành những đường vòng to, đẹp thì được gọi là “lộc hương”. Phần tàn hương tỏa ra càng lớn tức là phước lộc dồi dào. Đồng thời, bát hương nhiều lộc cũng là dấu hiệu của cát lành và may mắn. 

Bên cạnh đó, không ít người lại cho rằng, việc bát hương xuất hiện tàn hương quá lớn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho những thành viên trong gia đình, vừa tạo tâm lý lo lắng và bất an.

Tóm lại, bát hương như thế là có lộc còn tùy thuộc vào đức tin của mỗi người và phong tục của từng địa phương. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành tâm, hiếu kính của mỗi người. Càng làm nhiều việc thiện, trao đi nhiều giá trị thì “lộc lá” tự khắc sẽ gõ cửa. 

Ý nghĩa của bát hương có lộc 

Bát hương có lộc vừa giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn, vừa là điềm lành mang may mắn, tài lộc cho gia đình. Khi lập bàn thờ gia tiên, bên cạnh nguyện vọng được chăm lo hương khói cho ông bà tổ tiên thì con cháu cũng mong muốn bề trên chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho công việc suôn sẻ, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. 

ý nghĩa bát hương có lộc
Bát hương có lộc là điềm lành, mang đại cát, đại lợi cho gia đình

Bát hương được đặt chính giữa, trung tâm của bàn thờ nên việc bát hương có lộc sẽ giúp bàn thờ tỏa ra nhiều phúc khí. Cũng vì thế mà việc chăm chút cẩn thận cho chốn thờ tự, nhiều gia đình còn đặc biệt tỉ mỉ trong việc chăm lo hương khói. 

Tuy nhiên, không phải bát hương nào cũng có lộc. Để có được “lộc hương” trên bàn thờ, gia chủ cần phải áp dụng một số nguyên tắc nhất định. Trong trường hợp hiểu sai, làm không đúng cách chẳng những khiến cho bát hương không có lộc mà còn gia tăng vận khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến đường công danh, sự nghiệp. 

Tại sao bát hương lại có lộc?

Bát hương có lộc mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành nhưng không phải bát hương nhiều lộc trong mọi gia đình đều có hiện tượng này. Dưới đây là một số lý do chính giúp cho bát hương có lộc:

Vị trí đặt bàn thờ và cách sắp xếp bát hương

Bàn thờ gỗ kiểu dáng hiện đại
Đặt bàn thờ đúng cách và sắp xếp bát hương chuẩn phong thủy giúp bát hương có lộc

Sắp xếp và bố trí bát hương đúng cách trên bàn thờ sẽ giúp cho bát hương có lộc và không gian thờ cúng “chiêu” nhiều phúc khí. Cụ thể như sau:

  • Đối với bàn thờ thần linh: Bài trí bát hương sai cách, không đúng vị trí có thể ảnh hưởng xấu đến gia đạo. Do đó, khi lập bàn thờ thần linh, bàn thờ thiên, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ vật phẩm thờ cúng. Bên cạnh đó, đồ thờ phong thủy phải có kích thước chuẩn lỗ ban để có thêm nhiều tài khí, thịnh vượng. 
  • Đối với bàn thờ gia tiên: Để tránh phạm phải những tội đại kỵ trong thờ cúng, khi lập bàn thờ hoặc bốc bát hương mới, gia chủ nên nhờ các sư thầy có đạo hạnh cao bốc bát hương và xin bày cách sắp xếp bát hương chuẩn. Nhờ đó mà bát hương sẽ hút vượng khí, xua đuổi tà khí không tổn hại đến sức khỏe. 
  • Đối với bàn thờ Thần Tài: Gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng Tài Lộc và Quý Nhân để giúp bát hương có lộc và công việc của gia chủ được thuận lợi và viên mãn hơn. 

Xem thêm:

>>> Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Phong Thủy

Vật phẩm giúp dẫn tài, hút khí trong bát hương

Người xưa tin rằng, bát hương có lộc thường được các sư thầy, những người có đạo hạnh và phúc đức bốc tro. Ngoài ra, bên trong bát hương cũng không thể thiếu đi những vật phẩm có khả năng dẫn tài, hút khí. Trong đó phải kể đến Thiết Vàng, Thiết Bạc, Ngọc, Mã Não, Xà Cừ, San Hô Đỏ và Thạch Anh. 

Lưu ý, gia chủ tuyệt đối không sử dụng cát làm cốt bát hương. Thay vào đó, nên sử dụng tro nếp kết hợp với ngũ vị hương, đồng thời giữ cho bát hương thật sạch sẽ, tránh bám bụi bẩn, ô uế. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách Bốc Bát Hương Mới Cúng Gia Tiên Và thần Linh Chuẩn Nhất  

Cần làm gì để bát hương có lộc?

Hiện tượng “lộc hương” có thể xuất phát từ yếu tố tâm linh, là thành quả của một đời sống vinh, hưởng phúc từ ông bà gia tiên. Song, trong một vài trường hợp, gia chủ cũng có thể chủ động giúp cho bát hương có lộc bằng một số thói quen tốt dưới đây:

Chọn bát hương tốt 

Khi mua sắm bát hương, gia chủ nên chọn bát hương được làm từ các chất liệu có độ bền bỉ cao, hạn chế các nguy cơ bị đổ vỡ đem đến điềm xui cho gia đình. Gia chủ cũng nên chọn các mẫu bát hương sở hữu các nét hoa văn truyền thống như song long chầu nguyệt hay hoa sen… 

Giữ gìn không gian thờ sạch sẽ, lau dọn thường xuyên 

lau dọn bàn thờ
Lau dọn bàn thờ

Đến nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cũ đó là bao sái, tỉa chân nhang và lau dọn bát hương vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên trên thực tế, việc để bàn thờ bụi bặm sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. 

Vì vậy, gia chủ cần bao sái bàn thờ và bát hương định kỳ. Trước khi lau dọn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật cần thiết, quần áo gọn gàng và thắp hương xin phép đầy đủ. 

Lựa chọn hương tốt

Một trong những lý do giúp cho bát hương có lộc, tàn hương tạo thành đường vòng to, đẹp là do loại hương được sử dụng trong thờ cúng. Gia chủ nên lựa chọn loại hương có mùi thơm nhẹ nhàng, hương không tẩm hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

lựa chọn hương thờ cúng
Lựa chọn loại hương đảm bảo chất lượng

Một số loại hương được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như hương thái, hương vòng,… Mỗi loại sẽ sở hữu những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý, tuyệt đối không để bát nhang có lộc quá lớn gây ra tình trạng che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng xấu đến phong thủy. 

Một số lưu ý để bát hương có lộc 

Giữ bát hương cố định, tránh xê dịch vị trí

Bát hương là vật phẩm phong thủy quan trọng trên bàn thờ, chính vì thế trong quá trình thờ cúng gia chủ tuyệt đối được di chuyển bát hương làm cho bát hương bị xê dịch gây. Việc làm xê dịch bát hương cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm linh, gây bất kính đối với gia tiên và thần linh đang ngự trên đó làm cho bát hương không có lộc.

Thắp hương theo đúng quy tắc tâm linh

Khi việc bốc bát hương được hoàn tất, gia chủ thực hiện thắp nhang lên bát hương. Thông thường, gia chủ sẽ cần thắp 5 nén hương được cắm lần lượt ở: chính giữa, bên trái, bên phải, trước, sau. Vào các dịp lễ Tết hay giỗ chạp gia chủ nên thắp 3 nén hương, còn vào các ngày rằm, mùng 1 gia chủ chỉ cần thắp một nén ở mỗi bát hương. 

Bát hương có lộc dù được biết đến là điềm lành mang lại đại cát, đại lợi cho gia đình nhưng gia chủ cũng không nên “can thiệp” quá nhiều để bát hương xảy ra hiện tượng này. Bởi vì, “lộc” đến khi tâm bình an, đấng bề trên chứng giám tấm lòng thành kính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC