Nên Thờ Phật Quan Âm Đứng Hay Ngồi Là Chuẩn Nhất?

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi? Trong tín ngưỡng Phật giáo, Phật Quan Âm luôn hiện thân dưới mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh. Ở đâu có nỗi đau và khổ hạnh, ở đó có Phật mẹ cứu vớt và chan rải tình thương. Cũng vì lẽ đó, các gia đình Phật tử lập bàn thờ Phật đẹp thờ tượng Phật Quan Âm để bày tỏ lòng tri ân, sự tôn sùng ngưỡng mộ. 

Để có câu trả lời rõ ràng nhất cho thắc mắc trên, mời quý gia chủ tham khảo bài viết dưới đây của Bàn Thờ Tâm Việt

Ý nghĩa của việc thờ Quan Âm

Quan Thế Âm (Quán Thế Âm) tiếng Phạn gọi là Avalokitévara. Đây là vị Bồ Tát quan sát, lắng nghe âm thanh đau khổ của thế gian mà cứu độ một cách tự tại. Ở bất cứ nơi nào, lúc nào có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu, Ngài sẽ hiện thân cứu độ, giải thoát con người khỏi tai ách và hoạn nạn. (Nguồn: Wikipedia)

Các vị Bồ Tát được kết tinh bởi đức hạnh cao quý của Đức Phật, đồng thời được thánh hóa để trở thành nhu cầu của quần chúng. Khi nhân loại cần tình thương, sự che chở, cần một bàn tay hiền từ xoa dịu nỗi đau thương tang tóc thì hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ được thánh hóa để trở thành điểm tựa an yên cho tâm hồn họ. 

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi
Thờ Phật Quan Âm

Suy cho cùng, mục đích lớn lao nhất của việc thờ Quan Âm không phải để mong cầu những điều quá xa xôi. Bởi vì hơn hết, chúng ta thờ Phật để bày tỏ lòng tri ân đối với các vị Phật có ân đức lớn lao đối với nhân loại. Quan trọng hơn hết là để luôn có một tấm gương sáng suốt trọn lành để con người ta tìm đến cái gọi là “Chân – Thiện – Mỹ”. 

Nhờ vậy mà con người luôn được ở gần ngọn đèn trí tuệ, luôn có cảm giác được bao bọc và chở che bởi cái hương từ bi của Ngài. 

Cách lựa chọn tượng Phật Quan Âm để bàn thờ đẹp 

tượng phật quan âm để bàn thờ
Tượng Phật Quan Âm để bàn thờ

Khác với tượng Phật Quan Âm để trưng bày, khi chọn tượng Phật Quan Âm để thờ, gia chủ thường sẽ ưu tiên những bức tượng dáng đứng, có đường nét đẹp mắt, độ tinh xảo cao. Chất liệu chế tác tượng thường là sứ, đá nhân tạo, gỗ, đồng. 

Ngoài ra, vì mẹ Quan Âm là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện nên cần lựa chọn tượng Phật có khuôn mặt hài hoà, từ bi, khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu và an lành. 

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi?

Đối với Phật tử, hình ảnh Quân Âm Bồ Tát từ lâu đã trở thành “người mẹ” đem hạnh nguyện từ bi, ban vui cứu khổ rải khắp nhân gian.. Do đó, việc lập bàn thờ Phật tại gia luôn được thực hiện một cách chu đáo.  

Phật Quan Âm đứng
Phật Quan Âm đứng

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi? Tượng Phật Quan Âm thường sẽ có hai dáng: đứng và ngồi. Cụ thể như sau:

  • Tượng Phật Quan Âm đứng: Kích thước tượng Phật Quan Âm đứng khá lớn nên thường được đặt ở những nơi đáp ứng được yêu cầu về mặt không gian như trên đỉnh núi hay đơn giản là bàn thờ ngoài trời
  • Tượng Phật Quan Âm ngồi: Nơi thường thấy nhất là đền chùa, miếu mạo và bàn thờ tại gia. 

Vậy nên, việc nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi cũng không quá quan trọng. Điều này phụ thuộc vào cơ duyên của gia chủ và vị trí bàn thờ. Vì vậy, không có chuyện thờ Phật Quan Âm đứng Ngài sẽ đi hoặc thờ tượng ngồi Ngài ở lại như quan niệm của nhiều người. 

Hơn hết, điều quan trọng nhất khi thờ Phật tại nhà chính là tấm lòng thành tâm cúng bái, kính lễ, học theo công hạnh của Ngài. 

Ngày cúng Bồ Tát, nên thờ Quan Âm đứng hay ngồi? 

bàn thờ phật quan âm
Bàn thờ Phật Quan Âm

Đối với gia đình Phật tử, 3 ngày vía Quan Âm (12/2 âm lịch, 19/6 âm lịch và 19/9 âm lịch) còn quan trọng hơn cả đối với các ngày rằm. Đây lần lượt là ngày sinh của Phật Bà, ngày Quan Thế Âm xuất gia và ngày Quan Thế Âm thành Phật. 

Vào 3 ngày này, Phật tử ở khắp nơi trên thế giới đều tiến hành làm lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm. Trong quá trình thờ cúng, tấm lòng thành tâm vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế, hãy luôn giữ lòng tin và sự thành kính đối với Đức Phật để tâm luôn an lành. 

Lưu ý khi thờ Phật Quan Âm tại gia

Đức Phật đã dạy rằng, dù người tốt hay kẻ xấu, nếu một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Do đó, nếu đã lựa chọn thờ phụng Ngài tại gia, hãy cân nhắc đến chất liệu và kích thước tượng Bồ Tát. 

Lưu ý, tượng Phật cần nguyên vẹn và không nên có khuyết điểm. Trong trường hợp hỏng hóc cần sửa lại hoặc thay mới, tuyệt đối không được tùy tiện vứt bỏ mà phải đem lên chùa cúng quả. 

tượng phật quan âm
Tượng Phật Quan Âm

Vào các ngày rằm, mùng 1 hay ngày vía Phật Bà cần thành kính lên nhang đèn, dâng lễ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được dùng chung bát hương thờ Phật và thờ gia tiên. 

Không quên lau dọn bàn thờ Phật thường xuyên và duy trì không khí ấm áp bằng cách chưng thêm hoa quả cúng và chăm chút nhang đèn đầy đủ vào ngày thường. 

Tham khảo thêm:

>>> Thờ Phật Tại Gia Nên Thờ Phật Nào? Cách An Vị Phật 

Mẫu bàn thờ Quan Âm Bồ Tát đẹp 

Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát khá đa dạng về kiểu dáng, từ bàn thờ nhị cấp, tủ thờ tam cấp cho đến trang thờ Phật Quan Âm nhỏ gọn, tối ưu diện tích. Do đó, quý gia chủ cần xác định vị trí lắp đặt và nhu cầu thờ tự để lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Quan Âm Bồ Tát đẹp, đơn giản, gỗ tự nhiên mà gia chủ có thể tham khảo cho không gian thờ cúng tại gia. 

bàn thờ quan âm bồ tát
Bàn thờ Phật đẹp được trang trí bởi tranh trúc chỉ ấm cúng, thanh tịnh
thờ quan âm
Gia chủ có thể thờ Quan Âm bằng bàn thờ nhị cấp
trang thờ phật quan âm
Trang thờ Phật Quan Âm
bàn thờ Quan Âm
Bàn thờ Phật Quan Âm
bàn thờ tam cấp gỗ Sồi đẹp
Được làm từ 100% gỗ Sồi khi kết hợp với tranh trúc chỉ tạo thành không gian thờ cúng trang nghiêm.
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ đẹp
Màu sắc đẹp, kết hợp tấm chống ám khói và tấm ốp lưng bàn thờ
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ hiện đại
Kệ thờ lắp đặt trên cao thanh tịnh
kệ thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Sản phẩm được sản xuất trực tiếp bởi đội ngũ thợ lành nghề Tâm Việt
trang thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Trang thờ màu vàng sáng tinh tế, đẹp mắt kết hợp vách ngăn thanh tịnh
bộ thờ treo tường gỗ gõ đỏ 3
Bàn thờ gỗ Gõ chân bắp đơn giản
mẫu bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Bàn thờ gỗ Gõ kết hợp vách ngăn CNC
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Mẫu bàn thờ treo tường gỗ Gõ Đỏ mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, quý gia chủ sẽ giải đáp được thắc mắc nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi. Nên nhớ, sự thành tâm mới là yếu tố quan trọng nhất khi thờ Phật tại gia. Bởi vì chỉ khi tâm ta hướng thiện, Ngài mới có thể hiện hữu để chở che bằng sự từ bi, bác ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC