Cách Thắp Hương Đúng Cách, Thứ Tự Thắp Hương Đúng Lễ Nghĩa

Trong kinh Phật có bài kệ “Nguyện đem lòng thành kính, Gởi theo đám mây hương”. Từ xưa đến nay, bát hương được coi là nơi giáng ngự của ông bà gia tiên. Do đó, thắp hương là cách để kết nối giữa hai thế giới âm – dương, những lời cầu nguyện của con cháu cũng quyện theo làn khói thơm hướng về cõi linh thiêng. Bởi vậy, việc nắm rõ cách thắp hương đúng cách, thứ tự thắp hương đúng lễ nghĩa là một việc vô cùng quan trọng. 

Nguồn gốc của phong tục thắp nhang 

Lịch sử có ghi chép lại, thắp hương là phong tục có nguồn gốc từ Ấn Độ, xuất hiện vào những năm 3700 Trước Công nguyên, tức là cách đây 5700 năm. Tại các bức tường trong các đền thờ của vua chúa Ai Cập, có rất nhiều hình vẽ và hình chạm mô tả nghi thức này. 

thắp hương đúng cách
Thắp hương là nghi lễ truyền thống bắt nguồn từ Ấn Độ

Mãi đến năm 618, một vị Tăng từ Ấn Độ đã đem hương trầm sang Trung Quốc và kể từ đó, thắp nhang là nghi thức ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tại Việt Nam, thắp hương đã trở thành một phong tục truyền thống được thực hiện trong các ngày lễ Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, lễ Vu Lan, vía Quán Thế Âm, lễ Phật Đản và những ngày quan trọng trong gia đình như cúng giỗ, đám cưới, đám tang, tân gia, mùng 1, hôm rằm… 

Nén hương đã đi sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt như một nét đẹp truyền thống vô cùng gần gũi và thiêng liêng. Mọi người đều tin rằng khi nén hương được thắp lên, nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới vô hình và hữu hình sẽ được khai mở.  

Hướng dẫn thắp hương đúng cách

Thắp hương đúng cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu giúp cho bát hương có lộc. Nghi lễ thắp hương tưởng chừng đơn giản nhưng không ít gia chủ lại vô tình phạm phải những điều tối kỵ không đáng có. 

cách thắp hương đúng cách
Gia chủ cần đặc biệt quan tâm tới số lượng hương thắp trên bàn thờ

Khi thắp nhang, người Việt thường chọn số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 bởi vì theo quan điểm về mặt phong thủy, số chẵn tượng trưng cho những điều xui rủi. Ngược lại, số lẻ sẽ mang tới sự may mắn, tốt lành. 

 • 1 nén hương: Bày tỏ tấm lòng thành kính của hậu thế đối với bề trên.  
 • 2 nén hương: Thắp 2 nén nhang khi viếng linh cữu người đã mất và trong thời gian để tang. 
 • 3 nén hương: Đó có thể là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới). Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật; Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương Lai). Do đó, điều này cũng lý giải vì sao tại các sân chùa đều có 3 đỉnh hương to. 
 • 5 nén hương: Đại diện cho 5 mệnh trong ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chỉ khi dòng tộc, quốc gia tổ chức những sự kiện trọng đại với ý nghĩa tốt đẹp thì mới áp dụng cách thắp nhang này. 
 • 7 nén hương: Còn gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương gồm Thiên Xu, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Đây là cách thắp hương được sử dụng trong trường hợp mời cùng lúc Thần linh và Thiên tướng. Bởi vậy không nên dùng cách thắp hương này một cách tùy tiện. 
 • 9 nén hương: Được gọi là cửu cửu liên hoàn hương bày theo 3 hàng và 3 cột. Khi con người gặp bế tắc và không hầu như không có sự giúp đỡ nào, thắp 3 nén nhang là cách để cầu nguyện với Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập Đại Diêm Vương cứu khổ, cứu nạn. 

Tuy nhiên, thắp 1 và 3 nén hương là cách làm phổ biến nhất tại các gia đình Việt. Vào mỗi buổi sáng, gia chủ thắp 1 nén nhang lên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa để cầu mong một ngày mới suôn sẻ, buôn may bán đắt. 

Trong tâm linh, số 3 tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Thắp 3 nén hương là cách cắm hương đúng cách có thể áp dụng trong rất nhiều dịp từ ngày Tết, cúng giỗ, động thổ, cưới xin.  

Xem thêm:

>>> Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Chi Tiết Nhất 

Đi chùa thắp mấy nén hương?

thắp hương
Khi đi chùa, chỉ nên thắp 1 nén hương để hạn chế ô nhiễm môi trường và hỏa hoạn

Khi đi đến các đền, chùa, Phật tử chỉ nên thắp một nén hương (hương tâm). Bởi việc thắp 3, 5, 7, 9 nén hương đều không khác nhau về ý nghĩa của cách thắp hương đúng cách. Số lượng hương không tỷ lệ thuận với tấm lòng thành kính của con người. Tức là thắp hương nhiều hay ít không quan trọng, điều quan trọng nhất của cách cắm hương đúng cách chính là cái tâm hướng Phật. 

Ngoài ra, thắp 1 nén nhang còn là biện pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là hỏa hoạn. 

Lưu ý thắp hương đúng cách 

 • Khi thắp hương gia chủ cần có lời khấn mời đích danh vong linh của người mình cầu về hiến hưởng và chứng giám. Cầu khấn đích danh giúp tránh trường hợp thập loại cô hồn kéo đến thụ hưởng. 
 • Gia chủ dâng hương lên bàn thờ bằng tấm lòng thành kính, gia chủ cần có chánh niệm và thành tâm cầu nguyện. 
 • Khi chọn nhang, gia chủ nên chọn hương được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, ít độc hại. Nếu chọn các loại hương vòng thì cần tham khảo cách thắp hương vòng đúng cách. 
 • Không nên thắp quá nhiều nhang một lúc, bởi khói nhang bay ra nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến các thành viên trong gia đình. 
 • Khi thắp hương, gia chủ phải dùng hai tay và nén hương phải được cắm ngay thẳng. Điều này tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, không bị đổi dời mặc cho phong ba bão táp. Có như vậy, nén hương trầm mới đúng là sợi dây máu thịt nối liền giữa hai thế giới âm – dương. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bát Hương Mới Thắp Hương Bao Nhiêu Ngày? Lưu Ý Những Gì? 

Thứ tự thắp hương đúng lễ nghĩa 

thứ tự thắp hương
Thứ tự thắp hương tại gia

Không chỉ cách thắp hương đúng cách, gia chủ cũng cần nắm rõ thứ tự cách thắp hương vòng đúng cách để đúng lễ nghĩa, không phạm tội bất kính với bề trên. Hiện nay, một gia đình có thể thờ Phật, thờ gia tiên, thờ Thần Tài – Thổ Địa. Do đó, thứ tự thắp hương chuẩn sẽ lần lượt là:

Một số điều kiêng kỵ khi thắp hương 

 • Khi thắp hương thần linh và gia tiên, tránh ăn mặc lôi thôi, không gọn gàng gây bất kính đối với bề trên. 
 • Nén nhang thắp lên bàn thờ đứng là số lẻ, tuyệt đối không thắp hương số chẵn bởi theo phong thủy số chẵn là con số không mắn.
 • Vật phẩm được sử dụng để thắp hương như trái cây hay hoa gia chủ nên sử dụng đồ thật, không nên sử dụng đồ nhựa, hoa giả. 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, quý gia chủ đã nắm rõ những lưu ý quan trọng để thắp hương đúng cách, đúng lễ nghĩa. Ngoài ra khi thắp hương, tuyệt đối không được dùng nhang giả, nhang điện, nhang tẩm hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC