Chọn Lọc 20 Mẫu Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới 3 Miền 

Nghi lễ gia tiên trong ngày cưới luôn được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt. Do đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà còn giúp cho quan viên hai họ có dịp đánh giá nề nếp gia đình. Dưới đây là 20 mẫu trang trí bàn thờ ngày cưới ấn tượng dành riêng cho ngày cưới mà bạn không nên bỏ qua. 

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa như thế nào?

Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu gửi gắm sự tôn trọng, biết ơn đến đấng sinh thành, dưỡng dục. Do đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới càng phải được chuẩn bị một cách chu toàn, tươm tất. 

trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trong ngày cưới, nghi thức lễ gia tiên được coi là nghi lễ quan trọng nhất nhằm mục đích báo cáo với ông bà tổ tiên về việc thành viên trong gia đình thành gia lập thất. 

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền và điều kiện kinh tế gia đình mà việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng sẽ có sự khác biệt. Song, trước khi tiến hành đám cưới, bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, vật phẩm được sắp xếp gọn gàng. 

Ngày nay, dù các nghi thức trong ngày cưới đã được giản lược đi rất nhiều nhưng lễ gia tiên vẫn luôn là nét đẹp văn hóa của người Việt. Không chỉ là dịp để báo cáo với bề trên mà còn cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ có cuộc sống yên ấm, hạnh phúc về sau.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc 

Theo phong tục truyền thống của người miền Bắc, bàn thờ để tiến hành nghi lễ gia tiên phải là bàn thờ chính của gia đình. Thông thường, trước khi trang trí bàn thờ ngày cưới, gia chủ sẽ dọn dẹp bàn thờ một cách ngăn nắp, sau đó phủ vải lụa đỏ đẹp mắt. Ngoài ra, điểm nhấn nổi bật nằm ở chữ “Hỷ” và câu đối được treo đối xứng hai bên. 

tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Còn lại, các vật phẩm thờ cúng khác vẫn sẽ được sắp xếp và bố trí gọn gàng, chuẩn phong thủy. Lọ hoa tươi được đặt đối xứng hai bên bàn thờ với các loại hoa đặc trưng như hoa loa kèn, hoa lay ơn. Về mâm ngũ quả, người miền Bắc thường kết hình long phụng vô cùng đẹp mắt kèm theo đó là những lời chúc phúc dành cho đôi vợ chồng trẻ. 

Trong ngày cưới, phần lớn gia đình miền Bắc lựa chọn thắp hương vòng hoặc hương trầm. Điều này mang lại cảm giác vô cùng ấm cúng, linh thiêng nơi thờ tự. 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung 

Mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản của người miền Trung dù không quá cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ lễ nghi với trầu, cau, rượu, nến tơ hồng,… Đặc biệt, bánh phu thê được xem là loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt.

mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Bánh phu thê tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt trong tình yêu

Nếu như bánh phu thê ở miền Bắc có hình tròn, được nhuộm màu vàng, đỏ rồi gói lại trong giấy bóng kín thì bánh phu thê của người miền Trung và miền Nam lại có màu trắng và được gói gọn trong chiếc hộp vuông làm từ lá dứa. Trong đó, nhà trai khá giả sẽ chuẩn bị mâm lễ có bánh kem và bánh dẻo. 

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Nam

Người miền Nam đặc biệt rất coi trọng yếu tố thẩm mỹ trong các nghi lễ quan trọng. Để đảm bảo sự sang trọng và linh thiêng, nhiều gia đình còn lập một bàn thờ giả tại phòng khách (có thể đặt di ảnh gia tiên hoặc bỏ trống). 

cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Nam

Còn bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được treo phông đỏ và câu đối. Các vật phẩm thờ cúng cần thiết như lư đồng, bát hương, đèn thờ, chân nến đều sẽ được vệ sinh sạch sẽ và trang hoàng cẩn thận. Nhìn chung, cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền cụ thể. 

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới 

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có thể sẽ do mẹ cô dâu hoặc mẹ chú rể tự tay bày biện. Bên cạnh đó, để bàn thờ được trang trí đẹp mắt và hài hòa với không gian cưới hỏi, nhiều gia đình sử dụng dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên trọn gói tại các đơn vị, trung tâm tổ chức tiệc cưới.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản: 

Lựa chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ đám cưới

Hoa để bàn thờ ngày cưới phải là hoa tươi, tuyệt đối không dùng hoa giả hay những bông hoa đã có phần héo úa. Một số loại hoa được sử dụng để chưng trên bàn thờ vào ngày cưới là hồng, sen, cúc, lan, huệ, lay ơn….

cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Hoa tươi chưng bàn thờ gia tiên ngày cưới

Hoa bày bàn thờ ngày cưới có thể đa dạng màu sắc, miễn sao có sự hài hòa, đẹp mắt và sang trọng. Ngoài ra, tránh sử dụng những loại hoa có màu sắc lòe loẹt, không phù hợp với nơi thờ tự. 

Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng hoa lily trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa râm bụt và hoa phù dung. Bởi lẽ, đây đều là những loại hoa đại diện cho sự chia ly, tang tóc.

Tham khảo thêm:

>>> Top 30 Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp, Đơn Giản Nhất 2023

Cách cắm hoa ngày cưới 

Cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Số lượng hoa sử dụng để cắm trong mỗi bình phải là số chẵn, ý chỉ sự xứng đôi vừa lứa. 
  • Tốt nhất là nên cắm hoa trong 2 bình và đặt đối xứng trên bàn thờ gia tiên. 
  • Có thể hướng hoa về một mặt hoặc mở rộng ra 4 phía. 
  • Không nên sử dụng những bông hoa đã nở rộ vì chúng rất nhanh tàn. 

Trang trí phông nền và chữ Hỷ 

Về phông nền, cần chọn màu sắc hài hòa, đồng nhất với màu sắc chủ đạo trong đám cưới. Để tăng thêm phần trang trọng, phông nền sẽ được treo phía sau bàn thờ gia tiên một cách ngay ngắn, gọn gàng. 

trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới
Phông nền và chữ Hỷ trong ngày cưới được trang trí một cách hài hòa, đồng nhất

Nên sử dụng chữ Song Hỷ lớn màu đỏ để treo chính giữa hai câu đối. Như vậy sẽ tạo được sự cân xứng, nổi bật, tạo được ấn tượng cho khách tham dự. 

Chuẩn bị mâm ngũ quả

bàn thờ đám cưới nhà trai hay nhà gái thì mâm ngũ quả cũng là vật phẩm chắc chắn không thể thiếu. Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền. 

  • Miền Bắc: Các loại quả phổ biến theo mùa như chuối, bưởi, cam, thanh long, hồng xiêm, quất, đu đủ hoặc quả trứng gà. Người miền Bắc thường đặt nải chuối ở vị trí dưới cùng, sau đó đặt quả bưởi lên trên sao cho vừa vặn với nải chuối. Còn lại, các loại quả nhỏ hơn sẽ được đặt ngẫu nhiên sao cho hài hòa về bố cục và màu sắc.
trang trí bàn thờ gia tiên cho đám cưới
Mâm ngũ quả miền Bắc
  • Miền Trung: Mâm ngũ quả trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung thường sẽ bao gồm thanh long, cam, quýt, mãng cầu, xoài và đu đủ. 
  • Miền Nam: Các loại trái cây trên bàn thờ gia tiên phải mang ý nghĩa cụ thể như “Cầu sung vừa đủ xài”, tức là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.
trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới
Mâm ngũ quả miền Nam

Ngày cưới là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, gia chủ hãy sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới một cách chu toàn, cẩn thận để gia tiên chứng giám lòng thành, phù hộ cho vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC