Có Nên Dùng Lại Bàn Thờ Của Chủ Cũ? Xử Lý Như Thế Nào?

Khi mua lại một căn nhà cũ, gia chủ cần phải lựa chọn thật cẩn thận từ nguồn gốc đất đai, hiện trạng nhà cho đến các yếu tố phong thuỷ khác, đặc biệt là hướng nhà. Ngoài ra, việc chủ cũ để lại bàn thờ cũng là điều khá bình thường. Điều này dấy lên nghi vấn có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ hay không? Nếu không, phải xử lý bàn thờ cũ như thế nào? Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé. 

Bàn thờ cũ từ đâu mà có

Bàn thờ hầu hết là bàn thờ được chủ cũ của căn nhà để lại cho người đến sau. Vì họ không thể chuyển bàn thờ đi đến nơi ở mới, do bàn thờ thường có kích thước khá lớn. Gây bất tiện cho quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, bàn thờ cũng vẫn còn có giá trị sử dụng tốt, gia đình mới chỉ cần lau dọn sạch sẽ là có thể sử dụng để thờ cúng tổ tiên như bình thường. Việc sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ không chỉ giúp gia đình tiết kiệm một khoản chí phí mua sắm nội thất thờ tự, mà còn giúp tránh lãng phí, bảo vệ môi trường. 

Dùng bàn thờ cũ có được không? 

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ? Thờ cúng gia tiên là tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Đồng thời, người xưa tin rằng, điều này sẽ ảnh hưởng tới hậu vận, sức khỏe và tài lộc của mỗi gia đình. Trong một số ít trường hợp, chủ cũ sẽ để lại bàn thờ ở nhà cũ. Lúc này, chắc chắn không ít gia chủ sẽ thắc mắc không biết có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ hay không? Điều này còn tùy thuộc vào từng loại bàn thờ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Thổ Công… 

có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ
Không nên dùng bàn thờ của chủ cũ

Theo ý kiến của chuyên gia phong thuỷ, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ cũ. Tuy nhiên, không nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ, đặc biệt là bàn thờ gia tiên. Hiện nay, các mẫu bàn thờ gia tiên được bày bán trên thị trường nhiều vô kể, đa dạng phân khúc từ giá rẻ cho đến cao cấp. Nếu chưa có điều kiện để sở hữu những mẫu bàn thờ đắt đỏ như bàn thờ gỗ Gụ, gỗ Gõ Đỏ, gỗ Hương thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo các mẫu bàn thờ gỗ Sồi giá rẻ. 

Đầu tư cho không gian thờ cúng là việc nên làm để chăm lo nhang khói cho ông bà gia tiên một cách chu toàn nhất. Vì vậy, không nên sử dụng lại bàn thờ gia tiên của chủ cũ để tránh có cảm giác tâm mình bất an. Mặt khác, đối với bàn thờ Thổ Công ở nhà trọ, gia chủ vẫn có thể sử dụng của chủ cũ mà không cần thay mới. Bởi vì đây là chốn thờ tự vị thần cai quản đất đai, nếu lập bàn thờ khác sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà hơn. 

Dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ được không? 

dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ
Không nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ khi bàn thờ đã quá cũ

Ngoài bàn thờ Thổ Công thì gia chủ cũng có thể sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ trong trường hợp chủ cũ trả mặt bằng kinh doanh, nhượng lại toàn bộ cửa hàng. Tuy nhiên cần lưu ý, trước khi dùng lại bàn thờ cũ, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thuỷ để được tư vấn rõ ràng hơn. Ngoài ra, trong trường hợp này chỉ nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ khi chất lượng bàn thờ còn tốt. Nếu bàn thờ đã quá cũ, mối mọt hay kích thước quá nhỏ so với nhu cầu thì gia chủ nên đầu tư một mẫu bàn thờ phù hợp hơn. 

Có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ? 

Vừa rồi, chuyên gia của Tâm Việt đã tư vấn gia chủ có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ hay không? Trên thực tế, không nên sử dụng bàn thờ gia tiên của chủ cũ. Vậy nếu chuyển sang nhà mới, có nên dùng lại bàn thờ cũ hay không? Dùng bàn thờ cũ không phải là điều kiêng kỵ trong thờ cúng, cũng sẽ không ảnh hưởng xấu đến yếu tố phong thuỷ. Do đó, gia chủ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Quan trọng nhất là thủ tục chuyển bàn thờ cũ phải được chuẩn bị mọi thứ một cách chu toàn. 

Tuy nhiên, gia chủ chỉ nên sử dụng bàn thờ chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, không nên mua bàn thờ, tủ thờ cũ ở những điểm bán đồ thờ cũ. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ, tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng về mặt tâm linh. Tóm lại có thể dùng lại bàn thờ cũ mà trước đây gia đình đã sử dụng. 

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ? Như đã giải thích ở trên, gia chủ hoàn toàn có thể dùng lại bàn thờ cũ nếu sản phẩm này vẫn còn nguyên vẹn và không nên bàn thờ của chủ cũ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bàn thờ đã quá cũ hoặc gia chủ không muốn dùng lại bàn thờ cũ thì cần phải xử lý đúng cách, không được vứt bỏ một cách tuỳ tiện. Dưới đây là một số các xử lý bàn thờ cũ mà Tâm Việt muốn tư vấn đến bạn. 

Đốt bàn thờ cũ 

Người xưa quan niệm rằng “mọi thứ sinh ra từ cát bụi rồi cũng sẽ trở về với cát bụi”. Do đó, sau khi làm lễ chuyển bàn thờ mới xong xuôi, gia chủ sẽ chọn cách đốt bàn thờ cũ. Tuy nhiên cần lưu ý trước khi đốt bàn thờ cũ cần khấn xin gia tiên và thần linh trước. Đồng thời chọn vị trí sạch sẽ để đốt bàn thờ vì sau khi đốt xong cần thu lại tro. Tro sau khi đốt bàn thờ cũ gia chủ đem rải quanh vườn hoặc chôn dưới đất. Việc làm này giúp gia chủ nhận được nhiều hồng ân về sau. 

Thả trôi sông bàn thờ cũ

dùng lại bàn thờ của chủ cũ
Không nên thả bàn thờ trôi sông vì như vậy có thể gây ô nhiễm môi trường

Trước đây, ngoài cách đốt thành tro, nhiều gia đình còn thả bàn thờ cũ trôi sông. Đây là phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng dần bị bãi bỏ trong cuộc sống hiện đại. Bởi vì việc làm này được cho là cổ hủ, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nước và hệ sinh thái.

Như vậy, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt đã giải đáp thắc mắc của khách hàng có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ. Trên thực tế, tốt nhất chỉ nên sử dụng bàn thờ của nhà mình chuyển từ nhà cũ qua nhà mới. Không nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ vì như vậy có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ và các yếu tố liên quan đến tâm linh. Ngoài ra, nếu gia chủ đang tìm kiếm mẫu bàn thờ gỗ đẹp khi chuyển nhà mới thì có thể tham khảo thêm bộ sưu tập bàn thờ tại Tâm Việt. Từ các mẫu bàn thờ treo tường nhỏ gọn, bàn thờ chung cư hiện đại cho đến các mẫu án gian, tủ thờ cao cấp: 

Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi đẹp, hiện đại
Bàn thờ tam cấp TT272 là mẫu bàn thờ có kích thước vừa không quá to, phù hợp với nhiều không gian.
Bàn thờ đứng TT237 gỗ Sồi trang nghiêm
Bàn thờ đứng TT273 được làm hoàn toàn từ gỗ Sồi tự nhiên bền đẹp.
bàn thờ đứng tam cấp mã tt271
Bàn thờ Tam Cấp là sản phẩm phù hợp cho những gia đình có diện tích rộng, thờ cúng nhiều cấp bậc hoặc nhà thờ họ…
bàn thờ 3 cấp đơn giản
Kích thước bục tam cấp nhỏ gọn
bàn thờ tam cấp hiện đại
Bàn thờ tam cấp hiện đại
mẫu bàn thờ tam cấp đẹp
Bàn thờ chung cư 3 cấp
bàn thờ tam cấp đơn giản
Bàn thờ tam cấp đơn giản lắp đặt tại phòng khách chung cư
mẫu bàn thờ gỗ gõ
Bàn thờ chung cư gỗ Gõ cao cấp
bộ thờ treo tường gỗ gõ đỏ 3
Bàn thờ gỗ Gõ chân bắp đơn giản
trang thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Trang thờ màu vàng sáng tinh tế, đẹp mắt kết hợp vách ngăn thanh tịnh
kệ thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Sản phẩm được sản xuất trực tiếp bởi đội ngũ thợ lành nghề Tâm Việt
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ hiện đại
Kệ thờ lắp đặt trên cao thanh tịnh
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ đẹp
Màu sắc đẹp, kết hợp tấm chống ám khói và tấm ốp lưng bàn thờ
mẫu bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Bàn thờ gỗ Gõ kết hợp vách ngăn CNC
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Mẫu bàn thờ treo tường gỗ Gõ Đỏ mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC