Cách Tính Hướng Đặt Bàn Thờ Đẹp Theo Tuổi Sinh Đại Cát

Hướng đặt bàn thờ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thuỷ, vận hạn của gia đình. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình xây dựng, thiết kế nhà ở, gia chủ cần xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ/phòng thờ sao cho hợp lý. Mỗi loại bàn thờ sẽ có hướng đặt riêng như bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Táo… Hướng đặt bàn thờ trong nhà chuẩn phong thuỷ sẽ giúp gia đạo an yên, mọi sự hanh thông cũng như thuận lợi hơn. Vậy bàn thờ nên đặt hướng nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.  

Hướng đặt bàn thờ là gì? Hướng bàn thờ là hướng nhìn vào hay nhìn ra?

hướng đặt bàn thờ
Hướng đặt bàn thờ đẹp mang lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ

Từ xưa đến nay, thờ cúng gia tiên là một tín ngưỡng, nét đẹp văn hoá của người Việt. Do đó, mẫu bàn thờ đẹp là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, bất kể giàu sang hay nghèo khó. Bàn thờ là chốn thờ tự linh thiêng để chăm lo nhang khói cho bề trên nên khi lập bàn thờ, gia chủ cần xem xét đầy đủ các yếu tố như vị trí, hướng đặt bàn thờ. Vậy hướng bàn thờ là hướng nào? Hướng bàn thờ là hướng nhìn vào hay nhìn ra? Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng?

Nói một cách đơn giản nhất, hướng ban thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra và cùng phía với hướng lưng người làm lễ khi đứng đối diện bàn thờ thắp hương. Cách xác định hướng bàn thờ đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hướng nhà và tuổi mệnh của gia chủ. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này. 

Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy  

Bàn thờ được sử dụng cho mục đích tôn giáo, tín ngưỡng. Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố mà mỗi gia đình sẽ có một vị trí đặt bàn thờ riêng. Song nhìn chung, bàn thờ luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong gia đình để thể hiện sự thành kính đối với ông bà gia tiên, thần Phật. Ví dụ, không gian kiến trúc truyền thống người Việt là nhà ba gian, năm gian, bàn thờ được đặt ngay tại gian giữa, ngay vị trí cửa ra vào, âm dương hòa hợp. 

Tuy nhiên hiện nay, với kiến trúc nhà ở hiện đại, gia chủ dành riêng một phòng thờ để tiện cho việc thờ cúng. Với mẫu nhà cao tầng, bàn thờ sẽ được đặt tại trung tâm phòng thờ, tức là phòng cao nhất. Điều này giúp cho không gian thờ phụng giữ được sự trang nghiêm và thanh tịnh. Dưới đây là hướng để bàn thờ cho từng mẫu bàn thờ cụ thể: 

Hướng đặt bàn thờ gia tiên 

hướng đặt bàn thờ gia tiên
Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm, cách tốt nhất để đặt bàn thờ hướng đẹp chính là nhờ các thầy phong thuỷ tư vấn. Bởi vì cách chọn hướng đẹp lập bàn thờ còn phụ thuộc vào tuổi mệnh của gia chủ. 

 • Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc. 
 • Ngược lại, gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. 
 • Ngoài ra cần chú ý đến nguyên tắc “tọa cát hướng cát” tức là bàn thờ phải được đặt tại vị trí tốt và hướng tốt, hợp tuổi gia chủ. 

Tham khảo thêm:

>>> Tuổi Tỵ Đặt Bàn Thờ Hướng Nào? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà 

hướng đặt bàn thờ phật trong nhà
Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Hướng đặt bàn thờ Phật đẹp nhất là hướng ra cửa chính để tiền môn được sáng sủa. Về cơ bản, chọn hướng bàn thờ Phật cũng tương tự như hướng bàn thờ gia tiên. Gia chủ lập phòng thờ riêng đặt cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì hướng bàn thờ Phật cũng sẽ tương tự với hướng bàn thờ Phật. Theo đó, gia đình lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì hướng đặt bàn thờ Phật cũng chính là hướng bàn thờ gia tiên. Tham khảo thêm cách lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên ở thông tin trên. 

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa 

Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần cai quản đất đai và tiền bạc trong gia đình. Do đó, với những gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán, việc lập bàn thờ Thần Tài là vô cùng cần thiết. Hai hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là hướng Đông Nam (cung Thiên Lộc) và hướng Tây Bắc (cung Quý Nhân). Tuy nhiên, nếu chưa xác định rõ về các hướng tốt, gia chủ có thể tham khảo cách lựa chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài đẹp theo mệnh. Cụ thể như sau: 

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim đặt bàn thờ theo hướng tốt như Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam. 
 • Mệnh Thuỷ: Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. 
 • Mệnh Hoả: Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ theo hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông. 
 • Mệnh Thổ: Đông Bắc, Đông Nam. 

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo 

bàn thờ ông táo đặt ở đâu
Hướng đặt bàn thờ Ông Táo đẹp nhất cũng chính là hướng bếp

Cách đặt bàn thờ Ông Táo đẹp nhất là song song với hướng bếp. Gia chủ có thể đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp nếu không gian nhỏ hẹp. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý vị trí đặt bàn thờ Ông Táo phải ở trên cao để đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh. Gia chủ nên đặt bàn thờ Ông Táo ở hướng Nam vì theo nhiều tài liệu, đặt bàn thờ Ông Táo theo hướng này sẽ mang đến may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Ngoài ra, nếu gia chủ không có bàn thờ Ông Táo riêng thì có thể thờ cúng ngay trên bàn thờ gia tiên. Hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng chính là hướng đặt bàn thờ Ông Táo. 

Xem thêm:

>>> Tra Cứu Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Nhà Theo Tuổi

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công 

Người xưa có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Điều này có nghĩa là dù ở bất cứ đâu thì cũng sẽ có những vị thần cai quản. Trong đó, thờ Thổ Công cũng là một trong những nét đẹp truyền thống gắn liền với tín ngưỡng thờ tự của người Việt. Thổ Công là vị thần cai quản đất đai nên việc lập bàn thờ Thổ Công nhằm mục đích trấn giữ tà khí, giúp cho gia chủ an tâm hơn khi sinh sống tại mảnh đất này. Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công thường sẽ ở dưới bếp hoặc tùy vào tín ngưỡng thờ cúng của từng vùng miền. 

Về hướng đặt, gia chủ có thể đặt bàn thờ Thổ Công theo mệnh: 

 • Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc. 
 • Ngược lại, gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. 

Cách xác định hướng bàn thờ theo tuổi

Khi lập bàn thờ, gia chủ cần tuân thủ theo nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng” tức là coi trọng vị trí đặt, sau đó tìm hướng đẹp chuẩn phong thuỷ. Không phải ai cũng nắm được cách tính hướng đặt bàn thờ chuẩn. Vì vậy tốt hơn hết là mời thầy phong thuỷ về để được các thầy tư vấn cụ thể. Dưới đây, chuyên gia của Tâm Việt sẽ hướng dẫn cách tính hướng bàn thờ, quý gia chủ có thể tham khảo: 

Hướng đặt bàn thờ theo mệnh 

Để xác định hướng đặt bàn thờ theo mệnh, cần lấy tuổi của người nam lớn tuổi nhất trong gia đình (trưởng nam). Trong trường hợp cha đã già yếu thì lấy tuổi con trai trưởng. Các bước xác định hướng đẹp lần lượt như sau: 

 1. Trước hết, gia chủ dựa theo bảng dưới đây để lựa chọn cung phi (ví dụ: nam sinh năm 1988, cung phi Chấn).
cách tính hướng bàn thờ
Cách tính hướng bàn thờ theo mệnh, tuổi của gia chủ
 1. Sau khi đã chọn được cung phi, gia chủ tìm hình có cung phi tương ứng (ví dụ: cung phi Càn chọn hình có chữ Càn, theo hình vẽ sẽ thấy có 8 hướng Đông – Phục Vị, Tây – Tuyệt Mạng…) Đây cũng chính là những hướng tốt, hướng xấu mà gia chủ nên và không nên đặt bàn thờ. 
cách xác định hướng bàn thờ
Cung Càn
tính hướng bàn thờ
Cung Chấn
tính hướng đặt bàn thờ
Cung Đoài
xác định hướng bàn thờ
Cung Khảm
xác định hướng đặt bàn thờ
Cung Khôn
cách tính hướng bàn thờ
Cung Ly
cách xác định hướng bàn thờ
Cung Cấn
tính hướng bàn thờ theo tuổi
Cung Tốn
 1. Xem giải nghĩa các hướng tốt, hướng xấu trong Bát Quái: 

Hướng đặt bàn thờ tốt

 • Sinh Khí: Thuộc tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng Kiết. Cung mạng hiệp được phương Sinh Khí sẽ có lợi cho việc thăng quan tiến chức, làm ăn thuận lợi, tăng thêm nhân khẩu, khách khứa tới đông. Hơn nữa sẽ càng phát tài đến năm, tháng Hợi, Mão, Mùi. 
 • Thiên Y: Thuộc cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng Kiết. Vợ chồng hợp mệnh xây dựng nhà cửa theo phương này sẽ ngày càng giàu có, ít bệnh tật, đặc biệt phát tài vào những tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.  
 • Diên Niên (Phước Đức): Thuộc Võ Khúc Tinh, Dương Kim, Thứ Kiết. Vợ chồng hợp mệnh được cung này sẽ trung phú, sống lâu, nhiều của cải, vợ chồng vui vẻ. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu. 
 • Phục Vị (Qui Hồn): Thuộc Bồ Chúc Tinh, Âm Thuỷ, Thứ Kiết. Phàm vợ chồng hợp mệnh được cung Phục Vị sẽ sinh con gái nhiều, con trai ít. Cửa bếp, trạch chủ nhà được phương này gặp năm có Thiên Ất Quy Nhơn đến Phục Vị ắt sẽ sinh con quý, dễ nuôi. 

Hướng xấu không nên đặt bàn thờ 

 • Tuyệt Mệnh: Thuộc Phá Quân Tinh, Âm Kim, Đại Hung. Việc đặt bàn thờ theo hướng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến phong thuỷ. Gây hậu quả nặng nề, đặc biệt là sức khoẻ. 
 • Ngũ Quỷ (Giao chiến): Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại Hung. Bị hoả hoạn, bệnh tật, khẩu thiệt, hao mòn gia súc, ruộng vườn. Dễ lâm nạn vào năm, tháng Dần, Ngọ, Tuất. 
 • Lục Sát (Du Hồn): Thuộc Văn Khúc Tinh, Dương Thuỷ, Thứ Hung. Nếu làm nhà cửa phạm phải hướng này sẽ bị mất của, cãi vã, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thương tổn người nhà. Ứng vào năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. 
 • Hoạ Hại (Tuyệt Thế): Thuộc Lộc Tồn Tinh, Âm Thổ, Thứ Hung. Phương hướng nhà cửa, cưới hỏi… phạm phải dễ bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, suy sụp của cải. Ứng hại vào năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. 

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Quý gia chủ có thể tham khảo một số phương vị đặt bàn thờ như sau: 

 • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn nên đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông, Đông Nam. 
 • Gia chủ tuổi Mão, Mùi, Hợi nên đặt bàn thờ ở hướng Bắc, hướng Đông, hướng Đông Nam. 
 • Gia chủ tuổi Tý, Sửu, Dậu thì bàn thờ nên đặt ở hướng Bắc, hướng Đông. 

Xem thêm: 

>>> Mệnh Thủy Đặt Bàn Thờ Hướng Nào Chuẩn Phong Thủy?

Hướng bàn thờ ngược hướng nhà có sao không? 

Một trong những vấn đề được rất nhiều gia đình lo ngại đó chính là hướng bàn thờ ngược hướng nhà. Tình trạng này thường gặp xảy ra ở các căn hộ chung cư hoặc nhà ống tại thành phố lớn.  

Tuy nhiên, theo phong thuỷ không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà. Bởi lẽ, điều này có thể dẫn đến tình trạng âm dương tương phản, các thành viên trong gia đình dễ bị bệnh, con cái không hiếu thuận, thậm chí ảnh hưởng đến tài vận. 

Nếu gặp phải tình trạng này, gia chủ cần hoá giải điềm xui bằng cách sử dụng vách ngăn phòng thờ, bình phong hoặc rèm che để che chắn bàn thờ. Cách làm này vừa tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ, vừa hạn chế những ảnh hưởng xấu của việc hướng bàn thờ ngược hướng nhà. 

Phong thủy đặt bàn thờ theo từng hướng nhà cụ thể 

Cụ thể hơn về phong thuỷ đặt bàn thờ theo từng hướng nhà cụ thể. Gia chủ có thể tham khảo những thông tin dưới đây: 

Nhà hướng Đông Bắc đặt bàn thờ hướng nào?

nhà hướng đông bắc đặt bàn thờ hướng nào
Hướng đặt bàn thờ cho nhà hướng Đông Bắc

Nếu nhà bạn hướng Đông Bắc thì bàn thờ cần tránh quay ra hướng này và cũng không được đặt ngược với Đông Bắc. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt bàn thờ theo hướng nào cũng đẹp. Tuy nhiên cần lưu ý: 

 • Đặt bàn thờ ở nơi trang trọng, linh thiêng, tránh những vị trí ẩm thấp, ô uế. 
 • Tránh đặt bàn thờ phạm Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát. 
 • Không đặt gần nhà vệ sinh, nhà bếp. 

Nhà hướng chính Tây đặt bàn thờ hướng nào?

Nhà hướng Tây Bắc nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam hoặc ngược lại, đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn về hướng Đông Bắc. Đây là hai hướng thuộc cung tốt đối với nhà hướng Tây Bắc nên sẽ mang lại những điều may mắn, tốt lành.  Vậy nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào? Nhà hướng Tây Nam phù hợp với gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh với hướng tốt là Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Tây Bắc… 

Nhà hướng Bắc đặt bàn thờ hướng nào?

Chủ nhà thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ đặt bàn thờ vào các cung thuộc Đông Tứ Trạch. Như vậy, nhà hướng Bắc thì nên đặt bàn thờ vào các hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Đây là những hướng tốt có thể mang lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ. 

Như vậy, trên đây là những hướng đặt bàn thờ đẹp, chuẩn phong thuỷ mà gia chủ có thể tham khảo để tránh những điều phạm kỵ. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, gia chủ sẽ tìm được hướng bàn thờ phù hợp với thiết kế nhà để mang lại những điều may mắn, tốt lành. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng Đặt Bàn Thờ Cho Tuổi Giáp Tý 1984 Hút Tài Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC