Những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên

Phong tục thờ cúng là một phong tục không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Việt. Bất kỳ gia đình nào cũng có một bàn thờ gia tiên trong nhà. Tuy nhiên nhiều gia đình lại sao nhãng chuyện đặt vị trí bàn thờ. Nếu đặt vị trí bàn thờ không đúng hướng hoặc phạm đại kị sẽ mang những điều không may mắn đến cho các thành viên trong gia đình. Vậy khi đặt bàn thờ gia tiên cần kiêng kị điều gì? Mời các bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Bàn thờ gia tiên không đặt nơi ô uế

Vì là nơi thờ cúng tôn nghiêm cần phải sạch sẽ, yên tĩnh, nên bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được đặt nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà tắm, gần thùng rác, hoặc chuồng lợn, chuồng gà…Nếu phạm vào những nơi trên những uế khí, xú khí sẽ xông thẳng vào nhà làm cho các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh, giảm sút sức khỏe, công việc làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều xui xẻo…

  • Bàn thờ nên đặt ở nơi có nhiều cây xanh để thanh lọc khí, nơi thông thoáng sạch sẽ thì rất tốt.
  • Tránh vật sắc nhọn, hoặc các vật phản quang như gương kính chiếu vào hướng của bàn thờ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các chân linh ở bát hương không tốt.

 

thiet-ke-phong-tho-PT10.jpg

Bàn thờ gia tiên phải đặt ở nơi tran trọng

 

 Không đặt bàn thờ gia tiên nơi bí bách, tù túng

Phòng thờ nên đặt ở nơi thông thoáng. Không đặt nơi bí bách, nên thường xuyên mở cửa tránh cảm giác ngột ngạt, không tốt cho việc lưu thông khí trong gia đình. Điều này ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình dễ gây xung đột, bất hòa.

Không đặt bàn thờ ở phía dưới tầng một

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ phía dưới và các thành viên trong gia đình lại sinh hoạt bên trên. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình, dễ mắc các bệnh liên quan đến cổ, vai, gáy, đầu óc, khí huyết u uất. Việc này còn ảnh hưởng đến việc làm ăn của các thành viên trong gia đình, các thành viên không hòa thuận hay xảy ra xung đột.

Không đặt bàn thờ gia tiên ở hướng ngũ quỷ

Các hướng không nên đặt bàn thờ gia tiên là hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

 

thiet-ke-phong-tho-PT36.jpg

Bàn thờ gia tiên đặt hợp theo phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

 

Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Tắm rửa là nơi trút bỏ ô uế, bụi bẩn, cạn bã trên cơ thể của con người vì vậy cần tránh đặt bàn thờ gia tiên gần đó, sẽ làm mất vẻ trang nghiêm tôn kính của gian thờ.

Không đặt bàn thờ gia tiên nơi có nắng, có gió chiếu thẳng vào

Đặt bàn thờ gia tiên ở nơi có gió, ánh nắng chiếu trực tiếp vào, hoặc nơi có khí hậu quá nóng, dương khí quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chân linh bát hương.

Nếu đã đặt bàn thờ phạm vào điều trên thì có thể hóa giải bằng cách, đặt đôi lọ lộc bình ở 2 bên cạnh ban thờ, hoặc dùng bình phong, Hòn Non Bộ, Tiểu Cảnh Hồ Bán Nghuyệt phía trước để cản.

 Không đặt bàn thờ gia tiên dưới gầm cầu thang

Cầu thang là nơi lên xuống thường xuyên của các thành viên trong gia đình, trong khi đó bàn thờ gia tiên lại là nơi mà các chân linh cư ngụ rất cần sự yên tĩnh, thông thoáng. Nên tuyệt đối không được đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, tài chính gia đình hao hụt, tiêu tan.

Lưu ý:  không đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật đối diện nhau. Không treo ảnh của người đã mất cao hơn chiều cao của bàn thờ.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên giúp mang lại tài lộc may mắn đến cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *