Có Nên Đốt Trầm Hương Trên Bàn Thờ Không? Cần Lưu Ý Gì?

Có nên đốt trầm hương trên bàn thờ? Hiện nay, rất nhiều gia đình đã thay thế các loại nhang thường trong thờ cúng bằng các loại hương trầm hay còn được gọi là nhang trầm. Từ xưa đến nay, trầm hương vốn được biết đến là “liều thuốc” chữa lành sức khỏe tinh thần hoàn hảo, giúp xoa dịu những mệt mỏi, mang lại cảm giác bình an. Bên cạnh đó, nhờ những ưu điểm vượt trội của trầm mà nhiều gia chủ còn ưu tiên sử dụng trầm hương trên bàn thờ gia tiên thay cho nhang. 

Vậy có nên đốt nụ trầm hương trên bàn thờ? Chuyên gia phong thuỷ của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Trầm hương là gì? Tác dụng của trầm hương 

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi có nên đốt trầm hương trên bàn thờ, cùng Tâm Việt tìm hiểu đôi nét về trầm hương. Trầm hương thực chất là phần gỗ bên trong cây dó bầu được hình thành khi cây tiết ra chất tự bảo vệ khi gặp sự cố như kiến làm tổ bên trong thân, sùng đục hay thân cây bị gãy. “Chất tự bảo vệ” sẽ được tiết ra trong thời gian dài, tích tụ nhiều lên từ đó được gọi là hương trầm. Căn cứ vào mức độ nhiễm dầu, trọng lượng, xuất xứ, hương vị… mà trầm hương có các tên gọi khác nhau.  

trầm hương là gì
Trầm hương miếng toả ra mùi hương dễ chịu, thư giãn

Trầm hương được sử dụng khá phổ biến như đốt tại gia, chùa chiền hoặc thậm chí là tại văn phòng công ty. Bởi lẽ, thường xuyên đốt trầm hương sẽ cải thiện chất lượng không gian sống. Dưới đây là một số công dụng mà trầm hương mang lại: 

 • Trầm hương giúp mang lại cảm giác bình an, thư giãn.
 • Đốt trầm hương còn tốt về mặt phong thuỷ tâm linh, giúp xua đuổi tà khí, mang lại những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Đốt trầm hương giúp điều hòa không khí, mang đến không gian sống 
 • Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe: Đốt trầm hương có công dụng cải thiện giấc ngủ, chống dị ứng và vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Không chỉ mang lại những công dụng có lợi cho sức khỏe và không gian sống của gia chủ. Việc đốt trầm hương có tác dụng xua đuổi tà khí, mang lại những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy có nên đốt trầm hương trên bàn thờ? 

Có nên đốt trầm hương trên bàn thờ?

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà trầm hương mang lại cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Hiện nay, không ít gia đình lựa chọn trầm hương thay cho nhang thường trong thờ cúng. Điều này dấy lên nhiều lo ngại rằng, đốt trầm hương trên bàn thờ có được không? Trên thực tế, có nên đốt nụ trầm hương trên bàn thờ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa phong thuỷ tốt lành, cụ thể như sau:

có nên đốt trầm hương trên bàn thờ
Đốt trầm hương trên bàn thờ sẽ giúp cho không gian thờ phụng được thư giãn, trang nghiêm và thanh tịnh hơn
 • Giúp không thờ thêm thanh tịnh, trang nghiêm: Bàn thờ là không gian thờ phụng linh thiêng, mùi hương của trầm sẽ mang đến sự thanh tịnh, niềm tưởng nhớ sâu sắc của hậu thế với bề trên. Hương thơm đặc trưng của trầm sẽ lan toả khắp không gian, giúp tâm hồn được xoa dịu, luôn cảm thấy trong lòng bình an và giác ngộ. 
 • Xua đuổi tà khí, mang may mắn tốt lành: Đốt trầm hương không chỉ tạo không gian linh thiêng mà còn ảnh hưởng đến yếu tố phong thuỷ. Người xưa quan niệm rằng, vì trầm hương được hình thành trong một khoảng thời gian dài và nó chứa đựng nhiều linh khí tự nhiên của đất trời nên có khả năng xua đuổi tà khí và những điều xui rủi. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ hay không. 

Tuy nhiên, việc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ cũng cần lưu ý nhiều yếu tố, không thể đốt một cách bừa bãi hay sử dụng các loại trầm kém chất lượng. Điều này tạo ra “tác dụng ngược” vừa tác động đến sức khỏe người dùng vừa ảnh hưởng đến yếu tố phong thuỷ. Vì thế, đốt trầm hương trên bàn thờ có được không là điều hoàn toàn có thể. 

Lưu ý khi đốt trầm trên bàn thờ gia tiên

Trên đây là lý do có nên đốt trầm hương trên thờ hay không. Tuy nhiên như đã đề cập, việc đốt trầm trên bàn thờ cần có những nguyên tắc và lưu ý nhất định để đạt hiệu quả cao. Dù gia chủ sử dụng loại trầm nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất chính là không được lạm dụng trầm hương quá nhiều. Cụ thể:

Tần suất, thời gian đốt trầm hương 

Hãy sử dụng trầm hương ở mức độ vừa phải và đúng cách. Về tần suất, gia chủ chỉ nên dừng lại ở việc đốt trầm hương 1 lần/ngày. Không nên đốt trầm quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, buổi sáng sớm là khoảng thời gian tốt nhất để đốt trầm trên bàn thờ gia tiên. 

Lúc này, hương thơm từ trầm sẽ mang lại năng lượng tích cực, tạo cảm giác thư giãn tuyệt vời. Điều này giúp bạn khởi động ngày mới may mắn hơn, đồng thời cũng thúc đẩy nguồn vượng khí cho ngày dài thêm trọn vẹn tốt lành. 

đốt trầm hương trên bàn thờ
Cần hết sức lưu ý khi đốt trầm hương trên bàn thờ

Không xê dịch bát hương khi đốt trầm 

Không chỉ cần quan tâm đến việc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ hay không, việc đốt trầm trên bàn thờ gia tiên đúng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Giữ lư hương cố định là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi đốt hương trầm. Tương tự như khi đốt nhang thường, gia chủ cũng cần phải giữ bát hương ở vị trí cố định. Bởi vì xê dịch bát hương được xem là điều cấm kỵ trong thờ cúng, ảnh hưởng không tốt đến phong thuỷ. 

Cố định bát hương khi đốt trầm đảm bảo tính linh thiêng và tôn nghiêm trong nghi thức thờ cúng. Lưu ý, trong trường hợp đốt trầm trên bát hương, khi trầm đã cháy hết, gia chủ nên dọn dẹp tàn hương nhẹ nhàng bằng vật dụng riêng. 

Xem thêm:

>>> Bát Hương Bị Xê Dịch Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Tốt Nhất 

Lựa chọn dụng cụ đốt trầm 

Về cơ bản, có hai cách đốt trầm hương đó là đốt trực tiếp và sử dụng thác xông hoặc lư đốt trầm. Mỗi cách đốt trầm đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng như:

 • Đốt trực tiếp: Đây là cách đốt trầm hương trên bàn thờ đơn giản và cũng phổ biến nhất. Gia chủ có thể sử dụng lư xông được làm từ nhiều chất liệu. Sau đó đặt nụ hoặc khoanh trầm vào bên trong rồi tận hưởng mùi khói trầm. Việc đốt trực tiếp là các làm thông thường được áp dụng cho có nên đốt trầm hương trên ban thờ không.  
 • Đốt trầm bằng dụng cụ: Việc sử dụng lò xông chuyên dụng bằng điện là phương pháp đốt trầm an toàn hơn so với đốt trực tiếp. Hiện nay, trên thị trường luôn có sẵn những lò xông tự động đốt trầm hương trong khoảng thời gian nhất định. Người dùng có thể đặt thời gian đốt trầm sao cho phù hợp, sau khoảng thời gian ấy, chúng sẽ có chế độ tự ngắt, đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Nên dùng loại trầm hương nào để đốt trên bàn thờ?

đốt trầm hương
Hiện nay trên thị trường có vô số loại trầm hương được sử dụng trong thờ phụng

Có nên đốt trầm hương trên bàn thờ? Sử dụng loại trầm nào? Tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính và không gian thờ, sau khi giải đáp được thắc mắc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ không gia chủ thường chọn một trong những loại trầm dưới đây để sử dụng:

 • Trầm hương có tăm: Còn được gọi là nhang cây, loại nhang phổ biến nhất trong văn hoá thờ cúng của người Việt. Nhang có hình dạng dài, mỏng, có phần chân tăm cắm vào bát hương. Tuy nhiên cần lưu ý không nên sử dụng các loại nhang tăm kém chất lượng trên thị trường. 
 • Nhang vòng: Còn được gọi là nhang khoanh, loại nhang nối tiếp nhau và nhỏ dần đều. Nhang vòng chỉ khác nhang cây ở hình dáng, còn lại về tính chất không có gì khác biệt. Vào những dịp lễ tết, việc đốt nhang vòng trở nên phổ biến vì thời gian đốt lâu hơn nhang cây. 
 • Nụ trầm: Nụ trầm có kích thước vô cùng nhỏ gọn, được đặt bên trong lư xông nên khá dễ vệ sinh và an toàn. Hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng loại nụ như viên sen thác khói chảy ngược, nụ viên lớn, nụ viên đạn đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng. 
 • Trầm miếng: Ngoài những loại nhang truyền thống, trầm miếng cũng được khá nhiều gia đình sử dụng để đốt trên bàn thờ. Đây là những mảnh trầm hương nhỏ và không đồng đều về kích thước. Chúng thường được sử dụng để xông phòng, mang lại mùi hương thư giãn. 

Cách sử dụng trầm hương đúng cách trên từng bàn thờ 

Đối với bàn thờ gia tiên 

Với bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên đốt hương trầm hương thường xuyên. Nên tránh việc thắp hương và đốt trầm hương để có thể thực hiện nghi thức thờ cúng một cách chỉnh chu. Bên cạnh đó, hương trầm cũng có giá thành khá cao nên việc thắp hương trầm thường xuyên cũng khá tốn kém.

Đối với bàn thờ Phật và thần linh 

Riêng đối với bàn thờ Phật và thần linh gia chủ có thể kết hợp thắp nhang và đốt trầm hương thường xuyên để cầu mong bình an và may mắn. Đốt trầm hương trên bàn thờ Phật thường xuyên mang đến cho gia chủ nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Bên cạnh đó, trên bàn thờ thần linh như bàn thờ Thần Tài Ông Địa gia chủ cũng nên đốt trầm hương vào các buổi sáng để cầu mong tài lộc.

Như vậy, qua bài viết Bàn Thờ Tâm Việt vừa giải đáp giúp bạn về thắc mắc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ. chuyên gia phong thuỷ của Bàn Thờ Tâm Việt đã giúp gia chủ giải đáp thắc mắc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ. Cùng với đó là những lưu ý đặc biệt trong quá trình đốt trầm để tận dụng tối đa những lợi ích mà trầm mang lại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới yếu tố phong thuỷ, tâm linh. Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo thêm nhưng đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ để tránh hao tổn tài lộc:

>>> Top 5 Đồ Vật Kiêng Kỵ Đặt Trên Bàn Thờ Tránh Tổn Hại Phúc Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC