Top 5 Đồ Vật Kiêng Kỵ Đặt Trên Bàn Thờ Tránh Tổn Hại Phúc Khí

Bàn thờ là nơi để gia chủ bày tỏ lòng thành đối với các bậc tiền nhân. Do đó, mọi vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ đều phải được lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Bên cạnh đồ thờ phong thủy, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm tới những đồ vật không nên để trên bàn thờ. Dưới đây là 5 đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ tránh tổn hại phúc khí theo quan niệm dân gian truyền lại. 

Kiêng kỵ đặt đồ giả trên bàn thờ 

Đồ giả ở đây có thể là hoa giả, quả giả và tiền giả. Theo quan niệm xưa, việc bày biện đồ giả trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bất cứ một loại bàn thờ nào cũng sẽ phạm tội bất kính với bề trên. Điều này thể hiện thái độ không thành tâm, hời hợt của gia chủ trong việc chăm lo hương khói. 

Đồ giả để được rất lâu, ít phải lau dọn, thậm chí nhiều gia đình còn để từ năm này qua năm khác và không thay mới. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng và tổn hại đến phúc khí của gia đình.

đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ
Hoa giả chưng bàn thờ

Sự thành tâm của con cháu không tính bằng những món vật phẩm đắt tiền, xa xỉ hay “mâm cao cỗ đầy” trong những ngày lễ Tết. Bởi vì hơn hết, điều quan trọng nhất trong thờ cúng chính là sự chu đáo, cẩn thận, dùng tất cả sự trân trọng và tôn kính dành cho thần Phật và ông bà gia tiên. 

Do đó, đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ phải lưu ý trước tiên là đồ giả. Những đồ vật dâng lên bàn thờ phải là đồ thật, đẹp đẽ, trang nghiêm mới có thể nhận được sự phù hộ độ trì của tổ tiên. Đừng quá tiết kiệm cũng như ngại việc dọn dẹp, thay mới mà lựa chọn và bài trí đồ giả trên bàn thờ để tránh những tai ương không đáng có cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Tuyệt đối không mang cành vàng lá ngọc đã cúng ở chùa về bàn thờ

Giấy tiền vàng mã là những đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ bởi vì chỉ nên dâng cúng chứ không được để quá lâu. Sau khi cúng xong cần đem hóa vàng ngay thì ông bà tổ tiên và những người đã khuất mới nhận được. Người xưa quan niệm, vàng mã để một thời gian quá lâu sẽ “hết thiêng” và khó có thể tới tay người âm. 

Đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ – Cát trong bát hương

đồ vật không nên để trên bàn thờ
Nên sử dụng tro nếp đã được sàng lọc kỹ càng để bốc bát hương

Khi thay hoặc bốc bát hương mới, gia chủ bắt buộc phải sử dụng cốt bát hương gồm thất bảo và tro nếp đặt bên trong. Lưu ý, không dùng cát thay thế tro nếp vì đây là đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ, dễ dàng khiến cho các vị thần linh và gia tiên khiển trách. 

Tro sạch sau khi được đốt từ rơm nếp hay rơm tẻ còn phải trải qua quy trình sàng lọc kỹ càng để có thể loại bỏ tạp chất. Làm trái với những nguyên tắc này, gia đình rất dễ xảy ra bất hòa, lục đục, sức khỏe có dấu hiệu suy yếu. 

Xem thêm:

>>> Cách Bốc Bát Hương Mới Cúng Gia Tiên Và thần Linh Chuẩn Nhất  

Không nên đặt chân hương vòng trên bàn thờ

chân hương vòng
Không nên cắm chân hương vòng trong bát hương

Đây là một trong những đồ vật không nên để trên bàn thờ. Đặc biệt, tuyệt đối không tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương. Bởi vì từ xưa đến nay, chỉ những nơi đền chùa, đình, phủ mới cắm chân hương vòng. 

Bên cạnh đó theo nhiều nhà phong thủy, các loại đồ vật kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt nếu cắm vào bát hương sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Do đó, vào dịp Tết Nguyên Đán, gia chủ nếu muốn thắp hương vòng thì nên đốt ở ngoài hoặc đặt trên đĩa, không cần cắm trực tiếp vào bát hương. 

Một số loại hoa không phù hợp trong thờ cúng 

Vào những ngày mùng 1, hôm rằm, giỗ chạp hay lễ Tết, mọi gia đình Việt đều dâng lên bàn thờ những bình hoa tươi tắn để thể hiện tấm lòng thành kính. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa đều phù hợp để đặt lên bàn thờ. Bởi lẽ mỗi loại hoa đều mang một ý nghĩa khác nhau.

hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Có loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc viên mãn nhưng cũng có những loài hoa mang sắc thái ảm đạm của sự chia ly, buồn bã. Bên cạnh những đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ vừa kể trên, gia chủ cũng không nên sử dụng hoa cúc vạn thọ, râm bụt, phong lan,… để chưng lên bàn thờ. 

Tham khảo:

>>> Top 10 Loại Hoa Cúng Bàn Thờ Mang May Mắn, Tài Lộc    

Có thể thấy, không ít gia đình bấy lâu nay vẫn duy trì thói quen sử dụng những đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ vì chưa có sự hiểu biết rõ ràng về vấn đề này. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích để việc chăm lo hương khói cho ông bà tổ tiên được trọn vẹn hơn.

Nguồn tham khảo: https://danviet.vn/phong-thuy-nha-o-5-thu-khong-duoc-bay-tren-ban-tho-de-tranh-xui-xeo-that-thoat-tai-loc-20230222161630408.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC