Không May Làm Xê Dịch Bát Hương Có Sao Không? Cách Xử Lý

Xê dịch bát hương có sao không? Bát hương là một trong những vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Do đó, xê dịch bát hương được xem là một trong điều kiêng kỵ nhất trong thờ cúng. Bởi lẽ, người ta tin rằng, điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gia đạo, khởi nguồn của những điều xui rủi và không may mắn. Vậy bát hương bị xê dịch phải làm sao

Ở bài viết dưới đây, Bàn Thờ Tâm Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý bát hương bị xê dịch và lưu ý khi đặt bát hương để không xảy ra hiện tượng này.

Ý nghĩa bát hương trong quan niệm thờ cúng của người Việt 

Từ bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cho đến bàn thờ Thần Tài đều không thể thiếu đi bát hương – vật phẩm được xem là “ngôi nhà” để các vị thần linh và gia tiên về ngự và gần cạnh con cháu. Tùy vào diện tích bàn thờ và mục đích thờ cúng mà gia chủ có thể thờ 1, 3 hoặc 5 bát hương. 

Bát hương mang giá trị vô cùng to lớn, hướng con người đến những nhận thức thánh thiện. Mỗi nén hương được thắp lên là một lần được thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân của hậu thế đối với bậc tiền nhân. Vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp hay đơn giản là mùng 1 hôm rằm, con cháu trong gia đình đều thắp nén nhang, dâng lên chút lễ mọn để mời ông bà về hưởng lộc. 

bát hương bị xê dịch
Bát hương chính là cầu nối giữa hai thế giới âm dương

Bên cạnh đó, bát hương còn thể hiện nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là phong tục thờ cúng tổ tiên. Chăm lo hương khói bằng sự thành tâm cũng là cách để giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. 

Cũng chính bởi ý nghĩa vô cùng to lớn đó mà những hoạt động có liên quan đến bát hương đều được tiến hành một cách vô cùng cẩn thận, tỉ  mỉ. Đồng thời, tuyệt đối không được xê dịch bát hương khi chưa có sự báo cáo và xin phép thần linh. 

Không may làm xê dịch bát hương có sao không?

Không may làm xê dịch bát hương có sao không? Có được xê dịch bát hương không? Bát hương bị xê dịch được xem là một điều đại kỵ trong thờ cúng. Bởi lẽ, trong trường hợp thay bát hương khi lập bàn thờ ở nhà mới hay lau dọn và bao sái bàn thờ dịp cuối năm đều cần xin phép và báo cáo với các vị thần linh và gia tiên.

bát hương bàn thờ bị xê dịch
Xê dịch bát hương trên bàn thờ mà chưa có sự xin phép sẽ ”động” đến các vị thần linh và gia tiên

Vậy tự ý xê dịch bát hương có sao không? Nhiều người cho rằng, bát hương là vật phẩm “bất di bất dịch” nên nếu tự ý xê dịch mà chưa có sự xin phép sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia đạo, để lại hệ lụy cho gia đình và những người trong dòng tộc. 

Chưa kể, bát hương bị xê dịch sẽ “động” đến phần âm và những người đã khuất. Tuy nhiên, để tránh tâm lý lo lắng, sợ hãi khi bát hương bị xê dịch, nhiều chuyên gia phong thủy đã chia sẻ chi tiết cách xử lý dưới đây. 

Không may làm xê dịch bát hương Thần Tài có sao không?

Xê dịch bát hương Thần Tài có sao không? Tương tự như bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài là không gian linh thiêng không nên gây xáo trộn đồ thờ phụng, đặc biệt là bát hương. Không nên di chuyển bát hương Thần Tài hay để bát hương nghiêng lệch.

Bát hương bị xê dịch phải làm sao
Lau dọn bàn thờ vô tình khiến bát hương bị xê dịch

Người ta cho rằng, bát hương là nơi trú ngụ của các vị thần nên việc không may làm xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến các vị thần. Điều này đem lại điềm không may cho gia chủ. Do vậy, khi quét dọn bàn thờ, cần tránh động chạm tới bát hương Thần Tài. 

Lau dọn bàn thờ có được xê dịch bát hương?

Lau dọn bàn thờ không may làm xê dịch bát hương có sao không? Trong trường hợp lau dọn bàn thờ và bao sái bát hương cùng lúc, gia chủ cần làm lễ xin gia tiên, thần linh hoặc Thần Tài Thổ Địa. Sau đó mới tiến hành bao sái, trong trường hợp chỉ lau dọn bên ngoài bát hương thì không cần thiết phải xê dịch. 

Cụ thể khi bao sái bát hương, một tay giữ cố định bát hương, một tay lau mặt trước bát hương. Lưu ý, lau dọn mặt nhật nguyệt trước sau đó mới lau các vị trí xung quanh. 

Cách xử lý khi bát hương bị xê dịch 

Mặc dù đã đặt bát hương cẩn thận, ngăn nắp nhưng trong một vài trường hợp không tránh khỏi bị xê dịch bởi những nguyên nhân bất khả kháng. Vật bát hương bị xê dịch phải làm sao?

Bát hương bị xê dịch do lau dọn

Thông thường, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình Việt đều sẽ dọn dẹp bàn thờ để tiễn Ông Công, Ông Táo về trời và chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Do đó, trong lúc lau dọn có thể bất cẩn khiến cho bát hương bị xê dịch và va chạm. 

Để khắc phục tình trạng này, gia chủ cần thắp nhang khấn bái xin phép các vị thần linh và gia tiên “tạm lui” lại để gia chủ lau dọn và rút chân nhang bàn thờ. 

xê dịch bát hương
Phòng tránh tình trạng xê dịch bát hương trên bàn thờ

Xê dịch do tác động ngoại cảnh 

Mặc dù đây là trường hợp hy hữu nhưng không phải là không thể xảy ra. Các tác động ngoại cảnh có thể kể đến như gió lớn, đồ vật rơi trúng hoặc do động vật chạy nhảy gây va chạm khiến cho bát hương bị xê dịch thậm chí là rơi đổ tro. 

Lúc này, gia chủ cũng không cần quá lo lắng mà hãy đổ thêm tro mới vào bát hương, sau đó dùng rượu nếp hoặc nước ngũ vị hương lau dọn sạch sẽ xung quanh bát hương. Cuối cùng, đặt bát hương vào vị trí cũ rồi thắp hương tạ lễ cúng thần linh và gia tiên. 

Việc thêm tro nếp vào bát hương không chỉ để lấp đầy lượng tro bị đổ ra ngoài mà còn mang ý nghĩa tạo nền móng vững chắc, hạn chế những nhiều điều xui xẻo có thể xảy ra.  

Phòng tránh xê dịch bát hương trên bàn thờ

Người ta tin rằng mỗi sự việc như cháy bát hương hay bát hương bị xê dịch thì đều là một điềm báo không may mắn. Do đó, để tránh phạm vào tội đại kỵ, gia chủ phải luôn nhớ xin phép và cúng bái thần linh và gia tiên trước khi thay đổi hay dịch chuyển vật phẩm quan trọng trên bàn thờ. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng bát hương bị xê dịch, gia chủ nên rút bớt chân nhang, lựa chọn bát hương bằng sứ và cố định bát hương bằng một lượng tro vừa đủ. Khi bao sái bát hương cần nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh việc động chạm quá mạnh gây xê dịch bát hương. 

Chú ý đặt bát hương trên bàn thờ một cách chắc chắn, không bị kênh lệch để tránh bị xê dịch bởi tác động của ngoại cảnh. 

Tóm lại, không nên xê dịch bát hương để tránh ảnh hưởng đến phong thuỷ. Chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt đã giải đáp thắc mắc xê dịch bát hương có sao không? Cách xử lý bát hương bị xê dịch dù không quá khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo sự thành tâm và tôn kính. Hy vọng những thông tin mà Bàn Thờ Tâm Việt vừa chia sẻ sẽ giúp gia chủ bớt lo lắng hơn và có cách giải quyết đúng đắn nhất khi gặp phải tình trạng này. 

Xem thêm:

>>> Cách Bốc Bát Hương Mới Cúng Gia Tiên Và thần Linh Chuẩn Nhất  

>>> Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Phong Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC