5 Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Phong Thủy

Theo dân gian, bát hương là nơi ngự trị của Phật thánh và thần linh. Đồng thời cũng là sợi dây kết nối giữa hai thế giới vô hình và hữu hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng, tránh phạm vào tội đại kỵ. Bàn thờ có một bát hương có được không? Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Tâm Việt sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về vấn đề này. 

bát hương
Bát hương là nơi giáng ngự của các vị thần linh và ông bà gia tiên

Ý nghĩa của việc đặt bát hương trên bàn thờ 

Trong nghi lễ Phật giáo, hương là lễ vật dâng cúng được đặt lên hàng đầu trong sáu lễ vật được nhắc đến đó là hương, hoa, đăng, trà, quả, thực tức nhang, bông, đèn, trà, trái cây, thức ăn. 

Người xưa tin rằng, thế giới tâm linh và cuộc sống trần thế luôn song hành cùng với nhau. Và bát hương chính là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương, giúp hậu thế bày tỏ lòng thành kính với bề trên. Cũng nhờ đó mà ông bà tổ tiên có thể chứng giám lòng thành, lắng nghe được tâm nguyện và lời thỉnh cầu của con cháu. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia đạo luôn bình an

Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp hay mùng 1, hôm rằm, bên cạnh mâm cúng, gia đình nào cũng thắp những nén hương thơm để ban thờ không bao giờ nguội lạnh. Nó thể hiện sự mong nhớ của người trần mắt thịt, thành tâm mời gia tiên về hưởng lộc. 

Vì lẽ đó, bát hương trở thành vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong không gian thờ cúng, từ bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cho đến bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy, tránh được những điều đại kỵ trong bài trí vật phẩm thờ cúng. 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ 

Nắm rõ cách đặt bát hương trên bàn thờ không chỉ giúp gia chủ bày biện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy mà còn tránh được những điều đại kỵ gây ảnh hưởng không tốt tới gia đạo. 

Thông thường, ngày đặt bát hương sẽ trùng vào những dịp quan trọng như lễ nhập trạch, lễ lập bàn thờ mới. Trước khi đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tiến hành nghi lễ xin phép thần linh. 

bát hương đẹp
Bộ bát hương gốm sứ đẹp, cao cấp

Trong đó, một số vật phẩm quan trọng phải kể đến như bình hoa tươi, chén trà, chén rượu, đĩa trái cây,… Vị trí đặt bát hương sẽ nằm ở chính giữa bàn thờ và cách sắp xếp như thế nào còn phụ thuộc vào nhu cầu thờ tự của từng gia đình. 

Tham khảo:

>>> 30+ Bộ Bát Hương Đẹp Và Kinh Nghiệm Chọn Kích Cỡ Chuẩn 

Bát hương gia tiên để bên nào?

Đối với bàn thờ có 3 bát hương, thứ tự và ý nghĩa của từng bát hương sẽ như sau: Bát hương ở giữa thờ Thần Linh và được đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương bên trái người thắp hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. Còn lại, bát hương bên phải là nơi giáng ngự của ông bà gia tiên. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc bát hương gia tiên để bên nào, bát hương để bên trong hay bên ngoài

Bàn thờ có 1 bát hương có được không? 

vị trí đặt bát hương
Đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản

Bàn thờ có 1 bát hương có được không? Bàn thờ có 1 bát hương thường là gia đình con thứ hoặc những mẫu bàn thờ nhỏ như bàn thờ treo tường, bàn thờ chung cư. Lúc này, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ đơn giản hơn nhiều so với bàn thờ nhiều bát hương. 

Gia chủ chỉ cần đặt bát hương ở vị trí chính giữa, cách mép ngoài khoảng 15cm để thuận tiện cho quá trình thắp nhang.

Xem thêm:

>>> 68 + Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Được Ưa Chuộng Nhất

Bàn thờ có 2 bát hương  

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên sẽ thờ 1 hoặc 3 bát hương, rất hiếm khi bắt gặp bàn thờ có 2 bát hương. Theo phong thủy phương Đông, đồ thờ cúng không nên dùng số chẵn mà phải chọn số lẻ vì đây là con số mang lại may mắn, vượng khí dồi dào. 

2 bát hương trên bàn thờ được dùng để thờ thần linh và gia tiên. Trong trường hợp này, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ như sau: 

 • Đặt 2 bát hương thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. 
 • Đặt bát hương thờ thần linh sau cùng, kê cao hơn 10cm so với bát hương thờ gia tiên. 

Bàn thờ có 3 bát hương 

Bàn thờ có 3 bát hương được dùng để thờ Thần linh, Tổ Tiên và Bà Cô – Ông Mãnh. Một số lưu ý trong cách đặt bát hương trên bàn thờ mà gia chủ cần lưu ý như sau: 

 • Bát hương thờ Thần linh chắc chắn sẽ là bát hương to nhất, được đặt ở chính giữa, kê cao hơn 2 bát hương còn lại. 
 • Bát hương thờ gia tiên có kích thước nhỏ hơn bày bên tay phải, bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh đặt bên tay trái (theo hướng gia chủ đứng thắp hương). 
 • Nên để khoảng cách của 3 bát hương là 10 – 15cm để tránh tình trạng hương bắt cháy với nhau. 

Bàn thờ có 4 bát hương 

đặt bát hương trên bàn thờ phật
Nguyên tắc đặt bát hương trên bàn thờ Phật và gia tiên

Đối với những gia đình thờ Phật và gia tiên, 4 bát hương sẽ được sắp xếp trên bục nhị cấp hoặc tam cấp và cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ như sau: 

 • Bát hương thờ Phật phải được đặt cao nhất ở vị trí chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm. 
 • 3 bát hương thờ Thần Linh, gia tiên và Bà Cô – Ông Mãnh có thể xếp theo hàng ngang như bàn thờ 3 bát hương. 

Bàn thờ có 5 bát hương 

đặt bát hương chuẩn phong thủy
Bàn thờ 5 bát hương dùng để thờ gia tiên hai bên nội – ngoại

Đây là mẫu bàn thờ thường thấy ở những gia đình thờ cúng gia tiên bên nội và bên ngoại. Lúc này, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ lần lượt theo thứ tự như sau: 

 • Đặt bát hương thờ Thần linh ở vị trí chính giữa và kê cao nhất. 
 • Bát hương gia tiên bên ngoại đặt ở bên trái, ngược lại bát hương gia tiên bên nội đặt ở bên phải, cách bát nhang thờ thần linh 10 – 15cm. 
 • Bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh bên ngoại sẽ được đặt ở bên trái còn bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh bên nội sẽ đặt bên phải. Lưu ý, nên đặt cách bát hương thờ gia tiên khoảng 10 – 15cm. 

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ?

Bên cạnh vị trí đặt, việc lựa chọn, thanh tẩy và bốc bát hương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà gia chủ cần nắm rõ để sắp xếp bát hương đúng, tránh phạm phải những điều đại kỵ. 

Lựa chọn bát hương 

mua bát hương
Không lựa chọn bát hương có màu sắc sặc sỡ và chạm khắc chữ Hán

Bát hương phải còn nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ và có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng. Không nên mua bát nhang có chữ viết, ký tự tiếng Hán hay có màu vàng, hồng, đỏ. Bởi lẽ, đây là những bát hương được thờ phụng trong đình, chùa, miếu, chiềng. 

Thanh tẩy bát hương 

Sau khi mua về cần phải lau rửa thật sạch bằng nước hoa bưởi hoặc dùng gừng giã và đun sôi lên. Tiếp đó, sử dụng khăn sạch để thanh tẩy bên trong lẫn bên ngoài, đợi cho đến khi ráo nước  là có thể dùng khăn khô lau lại một lần nữa. 

Bốc bát hương 

Cuối cùng, sau khi đã được thanh tẩy, gia chủ cần lót xuống đáy một miếng tráng kim vàng rồi sử dụng tro chuyên dụng đổ đầu vào bát hương.

Ngoài ra cũng cần phải tránh một số điều cấm kỵ như sau: 

 • Tuyệt đối không xê dịch bát hương.
 • Không sử dụng bát hương bằng đá.
 • Không dùng cát bỏ vào bát hương. 
 • Phải thường xuyên lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ. 

Xem ngay:

>>> Cách Bốc Bát Hương Mới Cúng Gia Tiên Và Thần Linh Chuẩn Nhất

Tóm lại, trên đây là những thông tin chi tiết về cách đặt bát hương trên bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy. Đừng quên truy cập banthotamviet.vn để đón đọc thêm những chia sẻ hữu ích nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC