Giải Đáp: 3 Chén, 5 Chén Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đựng Gì? 

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? Kỷ chén thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng tâm linh không thể thiếu trên ban thờ gia tiên. Tùy vào nhu cầu thờ tự mà có gia đình sẽ thờ 3 chén, nhiều gia đình khác lại bày trí 5 chén thờ. Vậy bộ 3 chén, 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? Khi nào nên sử dụng 3 chén, 5 chén thờ? Gia chủ hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? 

Kỷ chén thờ là vật phẩm quan trọng dùng để đựng rượu và nước sạch trưng lên bàn thờ đẹp. Kỷ chén được thiết kế có chân trụ vững chắc, hai bên là 2 tay quai có thể dễ dàng nhấc lên. Ở giữa sẽ có độ lõm nhất định để đặt chén được chắc chắn hơn. 

Người Việt quan niệm “trần sao âm vậy” nên việc bày trí kỷ chén thờ chu đáo là cách để bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ông bà gia tiên. Kỷ chén (ngai chén) được sử dụng với số chén lẻ (3 hoặc 5) chứ không dùng số chén chẵn. 

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì
5 chén trên bàn thờ gia tiên

Không ít gia đình sử dụng kỷ chén gồm 5 chén để thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? Số 5 đại diện cho ngũ hành của đất trời: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ hoặc ngũ thường bao gồm “nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”. 

Bộ kỷ 5 chén đựng nước thường được sử dụng cho bàn thờ Phật, Thánh kết hợp bàn thờ gia tiên. Trong đó, 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thánh. 2 chén hai bên thì 1 chén tượng trưng cho Bà Cô, Ông Mãnh. Chén còn lại tượng trưng cho gia tiên. 

5 chén trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho ngũ cúng “hương, đăng, tà, hoa, quả”. Còn đối với gia đình thờ Phật tại gia, 5 chén đại diện cho 5 điều cấm: sát sanh, tà dâm, đạo tặc, uống rượu và nói dối. 

3 chén trên bàn thờ đựng gì? 

Phần lớn gia đình sẽ sử dụng 3 chén thờ. Bộ kỷ 3 chén đại diện cho đạo làm con. Đối với người Việt, khi cha mẹ mất, con cái sẽ để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn dưỡng dục, sinh thành. Vì vậy, bàn thờ gia tiên thường đặt bộ 3 chén nước. 

3 choé trên bàn thờ đựng gì
3 chén trên bàn thờ gia tiên

Khác với chén thờ, choé thờ là những hũ nhỏ để đựng gạo, muối, nước dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, việc bày trí chóe thờ còn tuỳ vào nhu cầu thờ tự của từng gia đình, không phải tất cả đều sử dụng choé thờ. Nhưng kỷ chén thờ chắc chắn là vật phẩm thờ cúng chắc chắn phải có trên bàn thờ gia tiên. 

Bên cạnh đó, kỷ 3 chén nhỏ gọn hơn nên sẽ phù hợp với những gia đình sử dụng bàn thờ treo tường. Gia chủ cũng cần xác định kích thước bàn thờ để lựa chọn vật phẩm thờ cúng sao cho vừa vặn nhất. 

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? 

Bên cạnh thắc mắc 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì, nhiều gia chủ cũng băn khoăn không biết 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Tương tự như bàn thờ gia tiên, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài được sử dụng để đựng nước sạch. 

5 chén trên bàn thờ thần tài
5 chén trên bàn thờ Thần Tài được dùng để đựng nước sạch

Bộ kỷ 5 chén trên ban Ông Địa cũng tượng trưng cho ngũ phương trong ngũ hành. Ngoài ra cũng mang ý nghĩa của sự vững chắc và bền lâu. Chất liệu của kỷ chén thờ cũng vô cùng đa dạng từ đồng, sứ… Sản phẩm được bày bán tại các cơ sở chuyên đồ thờ cúng nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với bàn thờ. 

Kinh nghiệm lựa chọn kỷ chén thờ đẹp, chuẩn phong thuỷ 

Như đã nói, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu kỷ chén thờ được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, kỷ chén thờ bằng gốm sứ Bát Tràng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Bởi lẽ, sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công dưới đôi bàn tay của người nghệ nhân lành nghề. Gia chủ có thể lựa chọn 1 trong những bộ kỷ chén sau:

  • Kỷ chén hoa văn cuốn thư thể hiện sức mạnh của tri thức, sự cao sang phú quý. 
  • Kỷ chén thờ hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành. Theo một số quan niệm, hình tượng này còn tương đương với viên ngọc sáng, cho sự sống và ngũ hành trong vũ trụ. 
  • Kỷ chén thờ hoa văn rồng phượng mang vẻ đẹp uy nghiêm, vương giả. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu men gốm như men rạn, men lam cổ, men Ngọc lục bảo. Bên cạnh đó, vì được nung trong nhiệt độ cao lên đến 1300 độ C nên kỷ chén gốm sứ Bát Tràng bao giờ cũng có độ bền cao, độ cứng tốt, không bị bong tróc hay bay màu. 

Tham khảo thêm:

>>> Trọn bộ đồ thờ Bát Tràng gốm sứ cao cấp 

Như vậy ở bài viết trên đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt cũng đã giải đáp thắc mắc 3 chén, 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? Theo dõi Tâm Việt để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC