Bài Cúng Về Nhà Mới, Văn Khấn Nhập Trạch Đầy Đủ Nhất

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là nghi lễ cổ truyền nhằm báo cáo sự hiện diện của mình với Thổ Địa và mong Ngài phù hộ cho gia đình luôn khỏe mạnh, bình an. Do đó, bên cạnh mâm lễ, bài cúng về nhà mới cũng cần được chuẩn bị một cách chu đáo để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn nhất. 

Ý nghĩa bài cúng về nhà mới 

Tùy vào quan niệm cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình mà lễ cúng vào nhà mới sẽ được tổ chức đơn giản hay rình rang, long trọng. Nhập trạch được hiểu đơn giản là dọn vào nhà mới nên bài cúng về nhà mới được sử dụng để báo cáo với Thổ Địa (vị thần cai quản đất đai) về việc gia đình mình sẽ chuyển vào đây sinh sống. 

mâm lễ nhập trạch
Mâm lễ nhập trạch

Mâm lễ có thể “tùy tâm” nhưng bài cúng về nhà mới không được phép xuề xòa, tùy tiện. Bởi lẽ, văn khấn sẽ giúp gia chủ bày tỏ tâm nguyện của mình đến các vị thần linh và được Ngài chứng giám, phù hộ độ trì.   

Gia chủ có nên tự cúng về nhà mới? 

Trên thực tế, nếu gia đình có thể tự làm lễ cúng về nhà mới thì không cần mời sư thầy. Nhiều người cho rằng, gia chủ tự làm lễ và đọc bài cúng về nhà mới sẽ tốt hơn, vừa chủ động được trong công việc, vừa bày tỏ tấm lòng thành kính đối với gia tiên và các vị thần linh. 

Ngược lại, nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm cũng như không rành về chuyện cúng bái thì nên mời thầy về để nghi lễ cúng nhập trạch được suôn sẻ, tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến gia đình sau này. 

bài cúng về nhà mới
Gia chủ có thể tự cúng nhập trạch hoặc mời thầy nếu chưa có kinh nghiệm

Bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất 

Theo nghi lễ truyền thống của người Việt, trong lễ nhập trạch sẽ phải khấn thần linh, khấn an trạch và cáo yết gia tiên. Dưới đây là 3 bài cúng về nhà mới đầy đủ và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Bài cúng về nhà mới khấn thần linh 

Văn khấn nhập trạch
Văn khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………họ tên), năm sinh………

Ngụ tại (đọc địa chỉ)…………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù độ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ………(địa chỉ) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn an trạch 

Văn khấn an trạch 
Văn khấn an trạch

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan  Chi thần, Tào phán quan.

Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con lạy Hội Đồng Các Quan.

Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp.

Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò.

Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng đồng gia nhân………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn cáo yết gia tiên 

Văn khấn cáo yết gia tiên 
Văn khấn cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập (hoặc mua) được ngôi nhà (hoặc căn hộ) mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót cho con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Trên đây là 3 bài cúng về nhà mới chi tiết và chính xác nhất giúp gia chủ bày tỏ được tấm lòng thành với ông bà gia tiên, đồng thời báo cáo với Thổ Địa về sự hiện diện của gia đình trong nơi ở mới. 

Ngoài ra, nếu gia chủ vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và chưa lựa chọn được mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với diện tích, nhu cầu thờ cúng và điều kiện kinh tế thì có thể liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

>>> Top 200+ Mẫu Bàn Thờ Đứng Đẹp, Hiện Đại, Giá Tốt 2024 

>>> 200+ Mẫu Bàn Thờ Treo Tường Đẹp, Hiện Đại, Giá Rẻ Nhất 2024 

>>> [Hot] 68 + Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Được Ưa Chuộng Nhất 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC