Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Địa Tạng Tại Nhà Từ A – Z

Nổi tiếng với đại nguyện “địa ngục không trống không thể không thành Phật, chúng sinh độ hết, mới chứng Bồ Đề”, Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát tiêu trừ tội chướng, bệnh tật, tai họa, giúp chúng sinh thoát khỏi hiểm nguy. Do đó, nhiều Phật Tử lập bàn thờ Địa Tạng tại gia để bày tỏ lòng thành với Đức Phật. Đồng thời chép kinh Địa Tạng, phát nguyện ăn chay, hồi hướng cho những người đã mất. 

Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về Địa Tạng Vương Bồ Tát và cách lập bàn thờ tại gia đầy đủ nhất. 

Hiểu hơn về Địa Tạng Vương Bồ Tát 

Trước khi quyết định thờ Phật tại gia, gia chủ cần hiểu rõ về Địa Tạng Vương Bồ Tát để quá trình tu tập trọn vẹn, ý nghĩa hơn. Đức Phật Địa Tạng là một trong sáu vị đại Bồ Tát của Phật Giáo Đại Thừa. Ngài được Phật Giáo Đông Á vô cùng tôn sùng và được xem như một cây “tỳ kheo” của phương Đông. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu Phật giáo, tín ngưỡng thờ Địa Tạng bắt đầu từ thế kỷ I hoặc II TCN tại Ấn Độ. 

thờ địa tạng
Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngoài ra, tài liệu còn cho rằng, sau khi Phật Thích Ca viên tịch và trước khi Di Lặc thành Phật, Địa Tạng Vương Bồ Tát đảm nhận trọng trách độ hóa chúng sinh ở thế giới Ta Bà. Ngài được mệnh danh là giáo chủ của cõi U Minh, được xem là vị Bồ Tát của chúng sinh Địa Ngục. 

Trong vô lượng kiếp trước, mẹ của ngài là Quang Mục sau khi chết bị đày xuống địa ngục khổ ải vì đã tạo vô số ác nghiệp. Và bởi vì là một hiếu nữ có nhiều phước đức nên Ngài đã thành tâm cầu nguyện, phát tâm làm nhiều việc thiện để Đức Phật cứu độ mẹ của mình. Thậm chí, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn lập lời thề trước Đức Phật Thích Ca rằng sẽ cấp phương tiện để chúng sinh trong lục đạo được giải thoát, sau đó bản thân mới thành Phật. 

Có nên thờ phật Địa Tạng trong nhà? 

Với những linh hồn sa vào địa ngục phải chịu sự đày đọa đầy đau đớn, Địa Tạng Vương Bồ Tát dùng pháp lực và lòng từ bi của mình để cứu rỗi họ, giúp họ được lên cõi vĩnh hằng. Theo Kinh Địa Tạng Bản Nguyên, gia chủ phát nguyện quy y, cúng dường, chép kinh và lập bàn thờ Địa Tạng sẽ có thể giảm trừ bệnh tật, tiêu trừ tai hoạ, lúc nguy nan sẽ được quỷ thần bảo hộ. Chưa kể, Phật Tử tụng niệm danh xưng Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ có trí tuệ to lớn, sáng suốt. 

có nên thờ phật địa tạng trong nhà
Bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại gia

Dưới đây là một số lý do nên lập bàn thờ Địa Tạng tại gia, nên nương nhờ công năng và oai lực của Ngài:

 • Ở cuộc sống hiện tại, nếu thành tâm cầu nguyện, cúng dường, tụng niệm danh hiệu của Ngài sẽ có trí tuệ rộng lớn, mọi ước nguyện đẹp đẽ sẽ sớm thành hiện thực. 
 • Đối với bản thân và những người thân trong gia đình, người được cầu nguyện sẽ luôn có sức khoẻ tốt, được quỷ thần hộ vệ, thoát khỏi tai ương, tai qua nạn khỏi. 
 • Ở kiếp sau, nếu muốn được đầu thai thành đấng nam nhi sẽ như ý nguyện, thoát khỏi thân nữ. 
 • Nếu tích đủ phước đức, thành tâm cầu nguyện kiếp sau có hình hài xinh đẹp, cuộc sống an nhàn hạnh phúc, thoát khỏi nghèo hèn sẽ được như ý nguyện. 
 • Đối với người có bệnh tật, sắp lâm chung, người thân trong gia đình có thể tích cực tụng kinh niệm danh hiệu của Ngài để hồi hướng phước đức giúp họ kéo dài thời gian sống. 
 • Với người mới mất, gia đình nên tụng kinh Địa Tạng trong suốt 49 ngày sau khi mất để vong linh sớm được siêu thoát, trở về cõi vĩnh hằng. 

Bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát gồm những gì?

bàn thờ địa tạng
Bàn thờ Địa Tạng có đầy đủ các vật phẩm thờ cúng

Bên cạnh việc thỉnh tượng Phật, xác định vị trí và vị trí đặt bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị chu đáo những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ. Cụ thể như sau: 

 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát: Chắc chắn trên bàn thờ không thể thiếu tôn tượng của Ngài. Gia chủ có thể thỉnh tượng Phật bằng đá hay bằng gỗ đều được, tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. 
 • Lư hương hay bát hương để thắp nhang mỗi ngày: Đây được xem là cầu nối giữa hai thế giới âm dương. 
 • Ống hương: Đây là vật phẩm dùng để đựng nhang, từ đó giúp cho bàn thờ thêm gọn gàng, sạch sẽ và trang nghiêm hơn. 
 • Đôi đèn thờ: Nếu như trước đây, hầu hết đèn được sử dụng để chưng lên bàn thờ là đèn dầu thì hiện nay, đa số gia đình đều lựa chọn đèn điện cao cấp hơn, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật cũng như an toàn hơn. 
 • Đỉnh trầm: Được sử dụng để đốt trầm hương, mang đến hương thơm dịu nhẹ giúp chốn thờ tự ấm cúng và trang nghiêm hơn. 
 • Mâm bồng: Dùng để đựng hoa quả dâng lên Đức Phật, thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ với các Ngài. 
 • Ngoài ra, còn một số vật phẩm thờ cúng khác như kỷ chén thờ, bình hoa… 

Cách lập bàn thờ Địa Tạng chi tiết nhất 

Sau khi đã chuẩn bị đủ các vật phẩm thờ cúng cần thiết, gia chủ sẽ tiến hành thủ tục lập bàn thờ Địa Tạng. Nghi lễ diễn ra không cần quá cầu kỳ, phô trương, cốt vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

cách lập bàn thờ địa tạng
Tòa Tam Bảo Địa Tạng Phi Lai Tự tại chính điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát
 • Lựa chọn tôn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát diện đẹp tươi sáng, ánh mắt hiền từ, nước da hồng hào, tạo cảm giác tôn kính, an yên.
 • Bày trí bàn thờ trang nghiêm với tất cả những vật phẩm thờ cúng vừa kể trên. Sau đó mới thỉnh tượng Phật về, từ cửa hàng đi một mạch tới nhà và an vị tượng Phật trên bàn thờ. Tuyệt đối không được ghé qua địa chỉ nào khác. 
 • Chọn ngày lành tháng tốt để thỉnh tượng Phật. Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể chọn ngày 30 tháng 7 âm lịch hàng năm – ngày Vía Địa Tạng Vương Bồ Tát. 

Xem thêm:

>>> Thờ Phật Tại Gia Nên Thờ Phật Nào? Cách An Vị Phật 

>>> Quy Trình Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Đúng Đủ, Chi Tiết Nhất 

Trên đây là cách lập bàn thờ Địa Tạng tại nhà chi tiết nhất mà quý Phật Tử có thể tham khảo để thiết kế không gian thờ trang nghiêm, ấm cúng. Ngoài ra, Bàn Thờ Tâm Việt luôn sẵn những mẫu bàn thờ Phật đẹp từ bàn thờ đứng, tủ thờ trang nghiêm cho đến các mẫu bàn thờ treo tường nhỏ gọn, tinh tế. Tham khảo ngay:

bàn thờ phật
Mẫu bàn thờ Phật treo tường nhỏ gọn, hiện đại
bàn thờ phật đẹp
Bàn thờ Phật kết hợp vách ngăn CNC và tranh trúc chỉ
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ đẹp
Màu sắc đẹp, kết hợp tấm chống ám khói và tấm ốp lưng bàn thờ
bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ hiện đại
Kệ thờ lắp đặt trên cao thanh tịnh
kệ thờ treo tường gỗ gõ đỏ
Sản phẩm được sản xuất trực tiếp bởi đội ngũ thợ lành nghề Tâm Việt
bàn thờ chung cư gỗ sồi
Bộ sản phẩm bao gồm bàn thờ chính và tủ cơm
bàn thờ chung cư màu trần sồi
Chất liệu gỗ Sồi Nga nhập khẩu tương đối bền, vân gỗ đẹp

ban tho dep TT172

bàn thờ treo tường TR101
Bàn thờ treo tường luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình có điện tích nhỏ.
bàn thờ treo tường gỗ mít
Bàn thờ gỗ Mít màu trần Sồi
bàn thờ gỗ
Ban treo gỗ đẹp
mẫu bàn thờ treo tường có vách ngăn
Vách ngăn chữ Vạn hiện đại

bàn thờ treo tường có vách ngăn

ban thờ treo tường
Kích thước bàn thờ nhỏ gọn, có thể trang trí được bình Phát Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC