5 Nguyên Tắc Bố Trí Bàn Thờ Treo Tường Phòng Khách Tài Lộc

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà chung cư, nhà ống, nhà cấp 4 hợp phong thủy nhất để không làm ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình. Đồng thời thu hút vượng khí, tài lộc lại tối ưu diện tích, đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ treo tường phòng khách

Nhà có diện tích nhỏ hoặc nhà chung cư do đặc thù kiểu dáng và diện tích căn hộ khiêm tốn nên vẫn thường đặt bàn thờ ngay trong phòng khách để tối ưu không gian. Theo phong thủy, đặt bàn thờ nhất thiết phải “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ.

cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách
Bố trí bàn thờ treo tường phòng khách đẹp, chuẩn phong thuỷ

Dù là đặt bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng thì trước tiên cũng cần lưu ý những vị trí nên hoặc không nên bài trí bàn thờ như sau:

 • Không đặt bàn thờ ở vị trí 4 cung xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Hoạ Hại và Lục Sát
 • Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng đại cát: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị giúp thu nạp sinh khí, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hòa, con cháu sẽ được hưởng phúc.
 • Không đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà.
 • Không đặt phòng thờ cạnh bếp và nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bàn thờ gần lối đi lại, gần cửa đi.
 • Không đặt ở vị trí nắng chiếu thẳng vào.
 • Tránh để bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang.
 • Tránh bàn thờ đối diện gương, bể cá.

Cách đặt bàn thờ treo tường trong phòng khách nhà chung cư

Với nhà chung cư, các không gian sẽ liền kề nhau. Ví dụ như phòng khách chung tường với phòng ngủ, phòng bếp, hay hành lang tầng, căn hộ bên cạnh… Vì vậy, để bài trí bàn thờ sao cho hợp mắt lại không phạm những điều kiêng kỵ tốt nhất gia chủ nên chọn góc thờ trong khoảng giữa mặt bằng phòng khách là tốt nhất, tránh vị trí đối diện với phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà tắm. 

bố trí bàn thờ treo phòng khách
Bố trí bàn thờ treo tường phòng khách chung cư

Lưu ý:

 • Không đặt ban thờ chung cư áp vào bức tường chung với nhà vệ sinh hay phòng bếp, phòng ngủ.
 • Đặt bàn thờ treo tường phòng khách chung cư nên chọn khoảng giữa nhà, tránh đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà tắm
 • Hướng bàn thờ nên chọn hướng hợp mệnh gia chủ, nhìn ra nơi sạch sẽ, thoáng đãng. 
 • Đặt bàn thờ chung cư đôi khi không tránh được vị trí đối diện cửa ra vào, nhưng nếu phù hợp về cung và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.
 • Chiều cao của bàn thờ treo tường phụ thuộc vào chiều cao trần nhà, chú ý đến độ cao, không nên đặt quá cao tầm với. Vị trí bố trí bàn thờ treo tường phòng khách cũng phải đáp ứng được khoảng cách từ mặt của bát hương đến trần nhà tối thiểu là 40 – 45cm (để có thể vừa kích thước của bát hương và hương)

Lưu ý, việc tính độ cao đặt bàn thờ treo tường tính từ trên trần xuống hay từ đất lên đến đáy bàn thờ phải chuẩn theo kích thước Lỗ Ban đều không chính xác.

Chiều cao bàn thờ treo tường phải được tính là độ cao từ mặt sàn nhà lên đến mặt để bát hương (đáy bát hương). Bàn thờ treo tường tốt nhất phải được treo cao hơn tầm mắt người, thường là trên 1m5, và khi bố trí tại nơi có người qua lại nhiều như ở phòng khách thì phải chú ý treo cao hơn đầu người để tránh vướng chạm vào bàn thờ, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Xem thêm:

>>> Cách Tính Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn Thước Lỗ Ban 

Cách bố trí bàn thờ treo tường trong phòng khách nhà ống

Kiểu dáng nhà phố, nhà ống có đặc trưng là dài và hẹp. Nếu không đủ diện tích bố trí một phòng thờ riêng biệt thì vị trí đặt bàn thờ ngay trong phòng khách cần tránh nơi mà ở các tầng trên là nhà vệ sinh, giường ngủ, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng.

Bàn thờ treo tường cho nhà ống cần phải cố định vững chãi trên tường, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng và chiều cao bàn thờ cũng tương tự như cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách chung cư.

Ngoài ra, trong phòng khách thường có đặt các thiết bị điện, điện tử như tivi, quạt điện, điều hòa, dàn nghe nhạc… Các thiết bị này thuộc dương, trong khi không gian thờ thuộc âm. Do đó, cần chú ý tạo khoảng cách với vị trí treo bàn thờ chung cư, không để các thiết bị này chiếu thẳng vào bàn thờ treo tường, nhất là không để luồng gió của quạt điện thổi thẳng vào bàn thờ. 

Việc kết hợp vách ngăn CNC cho bàn thờ treo tường chính là để hóa giải những trường hợp như thế này.

Cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà cấp 4

Đối với văn hóa người Việt, dù nhà lớn hay nhỏ không gian thờ là không thể thiếu. Với những ngôi nhà truyền thống hay nhà nông thôn xây theo kiểu nhà cấp 4 thường không có phòng thờ riêng mà đặt bàn thờ ở gian giữa hoặc đặt bàn thờ ở trên tủ phòng khách. 

bố trí bàn thờ treo tường nhà cấp 4
Bố trí bàn thờ treo tường nhà cấp 4 đẹp, trang nghiêm

Nếu vị trí treo bàn thờ ở gian giữa căn nhà cấp 4 (một bên là tiếp đón khách, một bên là giường ngủ) thì nên kèm theo vách ngăn CNC bàn thờ để đảm bảo không gian riêng tư, đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất. Nếu đặt trên tủ phòng khách thì lưu ý chiều cao đặt bàn thờ như Tâm Việt đã chia sẻ ở trên.

Không nên đặt quá nhiều ảnh hay tượng Thần, Phật vì không gian thờ vẫn nằm trong không gian chung diễn ra nhiều sinh hoạt thường nhật của gia đình.

Tham khảo: 

>>> 30 Mẫu Phòng Khách Nhà Cấp 4 Có Bàn Thờ Bố Trí Đẹp Mắt

Một số mẫu bàn thờ treo tường đẹp, hiện đại Tâm Việt 

Trên đây là một số nguyên tắc quan trọng bố trí bàn thờ treo tường chung cư, nhà ống, nhà cấp 4, biệt thự. Mỗi kiểu nhà sẽ có cách lắp đặt và bố trí bàn thờ treo khác nhau. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm những mẫu bàn thờ treo tường đẹp, hiện đại nhất được sản xuất trực tiếp bởi Bàn Thờ Tâm Việt:

Xem thêm tại đây

bàn thờ ông táo
Mẫu bàn thờ treo tường đơn giản, hiện đại, được sử dụng để thờ Ông Công Ông Táo
ban thờ ông táo
Bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên bền đẹp, kích thước chuẩn lỗ ban
trang thờ ông táo
Trang thờ Ông Táo màu đen hiện đại, tinh tế
bàn thờ ông công
Mẫu bàn thờ Ông Táo màu vàng sáng đẹp mắt
bàn thờ ông táo treo tường
Gia chủ có thể kết hợp tấm chống ám khói và chữ ốp tường để không gian thờ được trang nghiêm hơn
bàn thờ bếp
Bàn thờ Ông Táo Tâm Việt đa dạng màu sắc, kích thước và chất liệu
trang ông táo
Kích thước trang thờ vô cùng nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt tại phòng khách chung cư
bàn thờ ông công ông táo
Kệ thờ treo tường Ông Công Ông Táo đẹp, đơn giản
mẫu bàn thờ ông táo
Trang thờ Ông Táo màu trần sồi đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC