Cách Bố Trí Bàn Thờ Treo Tường Phòng Khách Hợp Phong Thủy, Rước Tài Lộc Vào Nhà

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà chung cư, nhà ống, nhà cấp 4 hợp phong thủy nhất để không làm ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình, thu hút vượng khí, tài lộc lại tối ưu diện tích, đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ treo tường trong phòng khách

Nhà có diện tích nhỏ hoặc nhà chung cư do đặc thù kiểu dáng và diện tích căn hộ khiêm tốn nên vẫn thường đặt bàn thờ ngay trong phòng khách để tối ưu không gian. Theo phong thủy, đặt bàn thờ nhất thiết phải “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ.

Bàn thờ treo chung cư
Theo phong thủy, đặt bàn thờ nhất thiết phải “tọa cát hướng

Dù là đặt bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng thì trước tiên cũng cần lưu ý những vị trí nên hoặc không nên bài trí bàn thờ như sau:

– Không đặt bàn thờ ở vị trí 4 cung xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Hoạ Hại và Lục Sát

– Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng đại cát: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị giúp thu nạp sinh khí, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hòa, con cháu sẽ được hưởng phúc.

– Không đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà

– Không đặt phòng thờ cạnh bếp và nhà vệ sinh

– Tránh đặt bàn thờ gần lối đi lại, gần cửa đi

– Không đặt ở vị trí nắng chiếu thẳng vào

– Tránh để bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang

– Tránh bàn thờ đối diện gương, bể cá

Cách đặt bàn thờ treo tường trong phòng khách nhà chung cư

Với nhà chung cư, các không gian sẽ liền kề nhau ví dụ như phòng phách chung tường với phòng ngủ, phòng bếp, hay hành lang tầng, căn hộ bên cạnh… Vì vậy, để bài trí bàn thờ sao cho hợp mắt lại không phạm những điều kiêng kỵ tốt nhất gia chủ nên chọn góc thờ trong khoảng giữa mặt bằng phòng khách là tốt nhất, tránh vị trí đối diện với phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà tắm. Không đặt ban thờ chung cư áp vào bức tường chung với nhà vệ sinh hay phòng bếp, phòng ngủ.

cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà chung cư
Đặt bàn thờ treo tường phòng khách chung cư nên chọn khoảng giữa nhà, tránh đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà tắm

Hướng bàn thờ nên chọn hướng hợp mệnh gia chủ, nhìn ra nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Đặt bàn thờ chung cư đôi khi không tránh được vị trí đối diện cửa ra vào, nhưng nếu phù hợp về cung và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.

Chiều cao của bàn thờ treo tường phụ thuộc vào chiều cao trần nhà, chú ý đến độ cao, không nên đặt quá cao tầm với. Vị trí bố trí bàn thờ treo tường phòng khách cũng phải đáp ứng được khoảng cách từ mặt của bát hương đến trần nhà tối thiểu là 40 – 45cm (để có thể vừa kích thước của bát hương và hương)

Bàn thờ treo tường tối ưu diện tích
Bàn thờ treo tường – giải pháp tối ưu diện tích nhà chung cư

Lưu ý, việc tính độ cao đặt bàn thờ treo tường tính từ trên trần xuống hay từ đất lên đến đáy bàn thờ phải chuẩn theo kích thước Lỗ Ban đều không chính xác.

Cách tính chiều cao đặt bàn thờ treo tường phòng khách:

Chiều cao bàn thờ treo tường phải được tính là độ cao từ mặt sàn nhà lên đến mặt để bát hương (đáy bát hương). Bàn thờ treo tường tốt nhất phải được treo cao hơn tầm mắt người, thường là trên 1m5, và khi bố trí tại nơi có người qua lại nhiều như ở phòng khách thì phải chú ý treo cao hơn đầu người để tránh vướng chạm vào bàn thờ, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Cách bố trí bàn thờ treo tường trong phòng khách nhà ống

Kiểu dáng nhà phố, nhà ống có đặc trưng là dài và hẹp. Nếu không đủ diện tích bố trí một phòng thờ riêng biệt thì vị trí đặt bàn thờ ngay trong phòng khách cần tránh nơi mà ở các tầng trên là nhà vệ sinh, giường ngủ, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng.

Cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà ống
Bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà ống phải cố định vững chãi trên tường

Bàn thờ treo tường cho nhà ống cần phải cố định vững chãi trên tường, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng và chiều cao bàn thờ cũng tương tự như cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách chung cư.

Ngoài ra, trong phòng khách thường có đặt các thiết bị điện, điện tử như ti vi, quạt điện, điều hòa, dàn nghe nhạc… Các thiết bị này thuộc dương, trong khi không gian thờ thuộc âm. Do đó, cần chú ý tạo khoảng cách với vị trí treo bàn thờ chung cư, không để các thiết bị này chiếu thẳng vào bàn thờ treo tường, nhất là không để luồng gió của quạt điện thổi thẳng vào bàn thờ. Việc kết hợp vách ngăn CNC cho bàn thờ treo tường chính là để hóa giải những trường hợp như thế này.

Cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà cấp 4

Đối với văn hóa người Việt, dù nhà lớn hay nhỏ không gian thờ là không thể thiếu. Với những ngôi nhà truyền thống hay nhà nông thôn xây theo kiểu nhà cấp 4 thường không có phòng thờ riêng mà đặt bàn thờ ở gian giữa hoặc đặt bàn thờ ở trên tủ phòng khách. Nếu vị trí treo bàn thờ ở gian giữa căn nhà cấp 4 (một bên là tiếp đón khách, một bên là giường ngủ) thì nên kèm theo vách ngăn CNC bàn thờ để đảm bảo không gian riêng tư, đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất. Nếu đặt trên tủ phòng khách thì lưu ý chiều cao đặt bàn thờ như Tâm Việt đã chia sẻ ở trên.

Bàn thờ treo tường mới
Bàn thờ treo tường kết hợp vách ngăn kín đáo, trang trọng

Không nên đặt quá nhiều ảnh hay tượng Thần, Phật vì không gian thờ vẫn nằm trong không gian chung diễn ra nhiều sinh hoạt thường nhật của gia đình.

Kích thước bàn thờ chuẩn thước Lỗ Ban hợp phong thủy

Thông số kích thước bàn thờ ngoài ý nghĩa phù hợp với không gian bài trí thì còn mang ý nghĩa quan trọng về phong thủy. Để đảm bảo phong thủy, kích thước bàn thờ thường được làm chuẩn theo các cung của thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy thường được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần) nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trên thước Lỗ Ban có chia sẵn kích thước địa lý thông thường và các Cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu. Từ đó gia chủ biết được kích thước nào là đẹp để ứng dụng và kích thước nào là xấu để tránh.

thước lỗ ban
Thước lỗ ban

Bạn cần đo kích thước sao cho vào được cung đẹp (là các số đo có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước Lỗ Ban:

– 41 x 61cm: chiều sâu 41cm thuộc cung Đinh và rộng 61cm thuộc cung Quan giúp gia chủ gia tăng vượng khí, thu hút tài lộc, tiền bạc dồi dào, thăng quan tiến chức. 

– 48 x 69cm: chiều sâu 48cm tương ứng với cung Vượng, chiều rộng 69cm ứng với cung Hưng mang đến sự hưng thịnh, dồi dào vượng khí trong công việc, đặc biệt là kinh doanh buôn bán.

– 48 x 81cm: 48 là số ngụ ý cho những điều tốt đẹp, suôn sẻ,  81 có ý nghĩa mang tài vượng, tiền bạc.

– 48 x 89cm: 89 thuộc cung Vượng, cụ thể là Nạp Phúc, tức phú quý đầy nhà, đón thêm vận may, mọi sự như ý. 

– 61 x 107cm: 107 thuộc cung Đinh, cụ thể là Thêm Đinh. Đây là ngụ ý của sự sung túc, đoàn viên, con cháu đầy đàn, chăm ngoan hiếu thảo.

Tìm hiểu cụ thể hơn tại bài viết: Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước Lỗ Ban

Một số mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ trong nhà chung cư, nhà ống

Tham khảo một số cách đặt bàn thờ treo tường trong phòng khách đẹp:

Bàn thờ treo tường hiện đại
Bố trí bàn thờ treo tường phòng khách nhà ống phải cố định vững chãi trên tường
Bàn thờ treo đẹp
Chiều cao bàn thờ hợp lý để đảm bảo sự thuận tiện và riêng tư trong phòng khách
Bàn treo tường kiểu dáng mới
Bàn thờ treo tường đặt phía trên tủ kệ tivi
Bàn treo TR047
Bàn thờ treo cố định vững chãi, kết hợp tấm chắn khói để tránh để lại những vết ám khói hương lên trần nhà
Bàn treo tường kết hợp trang thờ
Kết hợp viền trang trí
bàn thờ treo tường hiện đại
Không gian thờ trang trọng, thanh lịch khi kết hợp với Bàn thờ đứng và Vách ngăn CNC
Bàn thờ treo tường kiểu dáng mới
Phù hợp với mọi không gian nhà ở

Trên đây là một số thông tin mà Tâm Việt giải đáp cho bạn đọc về cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách sao cho hợp phong thủy, tránh phạm điều kiêng kỵ. Tuy nhiên, mỗi căn nhà lại có đặc trưng riêng về vị trí, hướng, mệnh gia chủ, cách bố trí không gian, bởi vậy nên tham vấn cụ thể hơn từ các chuyên gia, khảo sát thực tế trước khi tiến hành lắp đặt ban thờ để có không gian thờ tự linh thiêng, ấm cúng, bày tỏ lòng thành kính và hỗ trợ đem lại vượng khí cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC