Bàn Thờ Thiên Là Gì? Cách Lập Bàn Thờ Ngoài Trời Chi Tiết

Bên cạnh thờ Phật và thờ gia tiên thì thờ Trời cũng là tín ngưỡng tốt đẹp từ ngàn đời nay. Do đó, cách lập bàn thờ ngoài trời hay lập bàn thờ thiên là việc vô cùng quan trọng. Người ta tin rằng, bàn thờ ngoài trời là nơi để kết nối giữa người âm và người dương, giao thoa giữa bầu trời và mặt đất. Hơn nữa còn là chốn thờ tự để cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Bàn thờ thiên là gì?

Cách lập bàn thờ ngoài trời cũng cần phải chuẩn bị chu đáo như cách lập bàn thờ cha mẹ hay lập bàn thờ ở nhà mới. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian, mỗi sự đổi dời của sự vật và hiện tượng xung quanh đều đã được sắp đặt và tác động bởi một vị thần linh. 

Trong đó, bàn thờ thiên được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bàn thờ Ông thiên, cây hương bàn thờ, bàn thờ thông thiên hay bàn thờ ngoài trời. Trời là vị thần linh tối cao có quyền năng vô hạn và chi phối nhiều vấn đề của nhân gian. 

cách lập bàn thờ ngoài trơi
Lập bàn thờ thiên để cầu mong may mắn, bình an, mưa thuận gió hòa

Theo thần thoại Việt Nam, thần Trụ Trời là vị thần khởi thủy, đào đất, khiêng đá, đắp cột chống trời. Khi trời đã cao và khô cứng, thần liền dùng sức mình phá tan cây trụ trời để phân chia ranh giới rõ ràng giữa trời và đất. 

Từ đức tin ấy, người Việt chọn cách lập bàn thờ ngoài trời để nhắc nhở con cháu phải khắc cốt ghi tâm, xem cha là Trời, mẹ là Đất. Đồng thời, nhân dân ta còn xem việc lập bàn thờ ông thiên như sợi dây kết nối giữa trời và đất, giữa người âm và người dương. Con cháu lập bàn thờ thiên để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, bình an và may mắn. 

Như vậy để mọi sự thông thiên, thuận lợi, gia chủ phải thật sự thành tâm thờ phụng, chuẩn bị chu đáo trong cách lập bàn thờ ngoài trời. Hiện nay, chất liệu được sử dụng để làm bàn thờ thiên khá đa dạng từ xi măng, inox cho đến bàn thờ thiên bằng đá.

lập bàn thờ ngoài trời
Bàn thờ thiên bằng đá có khả năng chống chịu tốt dưới tác động của môi trường

Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời 

Lựa chọn kích thước bàn thờ thiên là bước vô cùng quan trọng trong cách lập bàn thờ ngoài trời. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ, bàn thờ thiên còn phải được tính toán, đo đạc sao cho chuẩn phong thủy.  

Kích thước mặt bàn 

Một số kích thước chuẩn lỗ ban thường được sử dụng để sản xuất bàn thờ thiên là 69x69cm, 69x81cm, 81x81cm. Không chỉ có ý nghĩa phong thủy tốt lành, đây còn là kích thước hợp lý để bài trí vật phẩm thờ cúng cần thiết. 

Mặt bàn thờ sẽ được thiết kế linh hoạt tùy thuộc vào kiểu dáng của ban thờ. Cụ thể như sau: 

  • Bàn thờ thiên không mái che: Mặt bàn dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật tiện cho việc sắp xếp đồ thờ mà không lo rơi vỡ. 
  • Bàn thờ thiên có mái che: Mặt bàn thường được thiết kế cách điệu lục giác vô cùng đẹp mắt. 
cách lập bàn thờ ngoài sân
Kích thước bàn thờ thiên chuẩn lỗ ban

Chiều cao bàn thờ ngoài trời 

Khi lựa chọn kích thước bàn thờ ngoài trời cần xem xét chiều cao của bàn thờ cũng như độ rộng của cột. Như vậy, bàn thờ thiên mới có thể đáp ứng được cả hai tiêu chí thẩm mỹ và chuẩn phong thủy. 

Thông thường, chiều cao của phần chân đế bàn thờ sẽ rơi vào khoảng 17 – 20cm. Phần trụ chính từ 70 – 80cm và tổng chiều cao đạt mức 110cm. Đây là chiều cao lý tưởng, phù hợp cho việc thờ cúng và lau dọn. 

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời 

Trong cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn phong thủy, vị trí đặt bàn thờ thiên ngoài trời chuẩn nhất là ở vị trí lộ thiên hoặc bán thiên. Tức là phải đặt bàn thờ ngoài trời hoặc nằm giữa ranh giới trong và ngoài, tuyệt đối không được đặt bàn thờ thiên ở vị trí bị che khuất. 

Bên cạnh đó, phải đặt bàn thờ ở chính giữa sân, trước cửa nhà và nằm sát góc tường hoặc góc hành lang. Tuy nhiên với những căn hộ chung cư, cách lập bàn thờ ngoài trời như thế nào? Trong trường hợp này, gia chủ có thể lập bàn thờ thiên ở khu vực tầng thượng hoặc ban công để hưởng trọn linh khí từ đất trời. 

Đây là cách lập bàn thờ ngoài sân được hầu hết gia chủ áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào phong tục vùng miền cũng như quan niệm của từng gia đình mà cách lập bàn thờ thiên ngoài trời cũng sẽ có sự khác biệt. Song, cần đặt bàn thờ trang nghiêm, chỉnh tề đồng thời giữ gìn không gian sạch sẽ và thông thoáng.

Hướng đặt bàn thờ ngoài trời 

Sau khi xác định được cách đặt bàn thờ ngoài trời, gia chủ cần xem xét hướng tốt, chuẩn phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tốt lành. Về cơ bản, hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời không quá quan trọng như khi lập bàn thờ Phật, thờ gia tiên nhưng việc đặt sai hướng có thể ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. 

cách lập bàn thờ thiên
Hướng đặt bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ ngoài trời cơ bản 

Có nên lập bàn thờ ngoài trời? Theo các chuyên gia phong thủy, vì bàn thờ thiên được đặt bên ngoài nên bốn phương tám hướng đều là trời đất. Do đó, cũng không cần quá khắt khe trong việc lựa chọn hướng bàn thờ. Có thể đặt bàn thờ cùng hướng với bàn thờ gia tiên hoặc theo hướng mặt chính trước nhà. 

Hướng đặt bàn thờ thiên theo mệnh của gia chủ 

Bên cạnh đó, lựa chọn hướng đặt bàn theo theo mệnh của gia chủ cũng là cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn phong thủy. Bởi lẽ, mỗi người sinh ra đều có một bản mệnh về sinh khí khác nhau. Trong đó có phương hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Tức là người thuộc cung Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ theo hướng Đông tứ trạch và ngược lại. 

Cụ thể như sau:

Đông tứ trạch:

  • Tốn trạch: hướng Đông Nam.
  • Khảm trạch: hướng Bắc. 
  • Ly trạch: hướng Nam. 
  • Chấn trạch: hướng Đông. 

Tây tứ trạch:

  • Càn trạch: hướng Tây Bắc. 
  • Đoài trạch: hướng Tây. 
  • Khôn trạch: hướng Tây Nam. 
  • Cấn trạch: hướng Đông Bắc. 

Cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn phong thủy 

Cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn sẽ phải chọn ngày lành tháng tốt, chuẩn bị vật phẩm thờ cúng, mâm lễ cúng, bài trí bàn thờ và đọc bài cúng bàn thờ thiên ngoài trời. Gia chủ nên hỏi ý kiến các thầy phong thủy để lựa chọn được giờ đẹp, ngày tốt để nghi lễ diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn hơn. 

Bài trí bàn thờ ngoài trời

Cách lập bàn thờ ngoài trời không cần phải bài trí quá cầu kỳ mà chỉ cần một bát hương, một đĩa hoa quả, một bình hoa tươi và không thể thiếu đi đèn thờ. Tất cả những vật phẩm thờ cúng đều phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, thường xuyên lau chùi, dọn dẹp. 

bài trí bàn thờ thiên
Bài trí bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Văn khấn bàn thờ thiên

Cách lập bàn thờ ngoài trời phải được thực hiện đầy đủ nghi lễ. Trong đó, đọc văn khấn là một trong những bước vô cùng quan trọng để bày tỏ lòng thành đến các vị thần linh, mong trời đất chứng giám cho mưa thuận gió hòa, mọi sự hanh thông. 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy

Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. 

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Như vậy, cách lập bàn thờ ngoài trời không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nghi lễ thờ cúng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Tâm Việt vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc nắm rõ bàn thờ thiên là gì, vị trí và hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời đẹp mắt, chuẩn phong thủy.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC