Có Nên Đặt Bàn Thờ Ở Tầng 1 Không? Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Với những gia đình đang sinh sống tại nhà cao tầng sẽ có 2 lựa chọn lắp đặt và bố trí bàn thờ. Một là đặt bàn thờ tại một phòng riêng biệt dành riêng cho việc thờ phụng, hai là đặt bàn thờ tại phòng khách ở tầng 1 để dễ dàng chăm lo hương khói.

Tuy nhiên, rất nhiều người tỏ ra e ngại rằng việc đặt bàn thờ ở tầng 1 sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia đạo. Ở bài viết dưới đây, Tâm Việt sẽ giúp bạn có lời giải chi tiết nhất cho thắc mắc này. 

Thiết kế phòng thờ cho nhà cao tầng, nhà phố 

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Đối với nhà cấp 4 có từ 3 – 5 gian, bàn thờ sẽ được đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà. Bởi vì đây cũng chính là nơi trang trọng và thích hợp nhất. Bởi vậy cho nên, phòng thờ sẽ gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình mà không bị tách biệt. 

có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không
Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy cho nhà cao tầng

Tuy nhiên, nhà phố thường có diện tích nhỏ nên không thể xây nhà theo kiến trúc 1 tầng với 3 – 5 gian như trước đây. Do đó việc xây dựng nhiều tầng là giải pháp hoàn hảo giúp tối ưu không gian sống. Lúc này, phần lớn gia đình đều thiết kế phòng thờ tại tầng cao nhất của ngôi nhà và tách biệt hoàn toàn với không gian sống. 

Đây được xem là lựa chọn phù hợp nhất, đảm bảo sự tôn nghiêm và yên tĩnh cho chốn thờ tự. Song bên cạnh đó, nhiều gia đình không thiết kế phòng riêng biệt mà kết hợp phòng khách với phòng thờ để tiện cho việc thờ cúng. Có nên để bàn thờ ở tầng 1 không?  

Đặt bàn thờ trên tầng cao sẽ khiến cho việc thắp hương và dọn dẹp khó khăn hơn. Như vậy, không khí tại phòng thờ cũng dễ nguội lạnh, ảnh hưởng không tốt đến vận khí của ngôi nhà. Đó cũng là lý do chính đáng mà nhiều gia đình chọn đặt bàn thờ ở tầng 1. 

vị trí đặt bàn thờ
Đặt bàn thờ ở tầng 1 giúp gia chủ dễ dàng chăm lo hương khói

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không?

Việc đặt bàn thờ trên tầng cao sẽ khá bất tiện đối với những gia đình có người cao tuổi hoặc gia chủ có sức khỏe kém. Như vậy, việc chăm lo hương khói cho ông bà tổ tiên sẽ khó khăn hơn. Vấn đề có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không sẽ tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. 

đặt bàn thờ ở tầng 1
Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 chuẩn phong thủy

Có người cho rằng đặt bàn thờ ở tầng 1 sẽ phạm vào tội bất kính vì đây được xem là nơi thấp nhất của ngôi nhà còn các vị thần linh và gia tiên cần được thờ phụng ở một nơi cao ráo, sạch sẽ hơn. Ngược lại, một số người quan niệm đặt bàn thờ ở tầng 1 sẽ không gây ảnh hưởng gì đến phong thủy vì cốt vẫn là sự thành tâm. 

Hơn nữa, đặt bàn thờ ở tầng 1 sẽ tránh được sự lạnh lẽo do thường xuyên có người ra vào. Tuy nhiên, để nơi thờ tự không bị ảnh hưởng bởi không gian sinh hoạt chung, gia chủ nên tham khảo các mẫu phòng thờ đẹp được thiết kế bao gồm vách ngăn CNC, ốp hậu và tấm chống ám khói

Lưu ý khi đặt bàn thờ ở tầng 1 

Tóm lại, việc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của từng gia đình. Ngoài ra, khi đặt bàn thờ ở tầng 1, để không ảnh hưởng xấu đến phong thủy cũng như phạm phải tội bất kính với bề trên, gia chủ cần lưu ý: 

đặt bàn thờ
Lưu ý đặt bàn thờ cho nhà cao tầng
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm. 
  • Nếu phía trên bàn thờ là phòng ngủ ở tầng 2 thì nên kê giường ngủ lệch với bàn thờ. 
  • Không gian thờ phải phải sáng sủa, thoáng đãng, tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới cầu thang vì đây là nơi tăm tối, u uất.
  • Phòng khách đặt bàn thờ không nên có quá nhiều cửa sổ hoặc cửa sổ quá rộng vì sẽ rất dễ làm lay động và rung chuyển bát hương. 
  • Tránh đặt bàn thờ ngay cạnh cửa ra vào vì sẽ gây cảm giác bất an. Đây là điều mà gia chủ cần đặc biệt chú trọng. 
  • Không lưu trữ đồ thờ quá lâu, nên hạ xuống và sử dụng hoa quả tươi trong ngày để tránh tình trạng héo úa, hư hỏng trên bàn thờ. 
  • Hoa trên bàn thờ phải là hoa tươi, không sử dụng hoa giả, đặc biệt là hoa héo vì như vậy sẽ phạm vào tội bất kính.  

Có thể thấy, vị trí đặt bàn thờ luôn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Bàn Thờ Tâm Việt vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có lời giải chi tiết nhất cho thắc mắc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không

Xem thêm:

>>> Cách Tính Hướng Đặt Bàn Thờ Đẹp Theo Tuổi Sinh Đại Cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC