Kích Thước Phòng Thờ Chuẩn Cho Chung Cư, Biệt Thự, Nhà Ống

Không có kích thước phòng thờ tiêu chuẩn bởi vì tổng diện tích căn hộ của mỗi gia đình là khác nhau. Ngoài ra, kích thước phòng thờ chuẩn còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích thước và vị trí đặt bàn thờ. Trên thực tế, bên cạnh việc thiết kế phòng thờ riêng, phần lớn gia đình sinh sống tại chung cư lựa chọn kết hợp phòng thờ với phòng khách. Vậy diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 được xem là “chuẩn”? 

kích thước phòng thờ
Kích thước phòng thờ chuẩn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành

Với nhiều năm nghiên cứu, thiết kế và thi công hàng vạn phòng thờ đẹp, đội ngũ kiến trúc sư của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của khách hàng về vấn đề này. 

Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước phòng thờ 

Cùng với các không gian khác, phòng thờ là nơi khởi nguồn của hơi ấm trong gia đình. Do đó, đối với người Việt, phòng thờ là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, bất kể nhà nhỏ hay lớn, gia cảnh giàu sang hay nghèo khó. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kích thước, diện tích phòng thờ. Trong đó phải kể đến: 

Tổng diện tích ngôi nhà 

Đây là một trong những yếu tố quyết định kích thước phòng thờ. Diện tích tổng thể lớn sẽ giúp gia chủ dễ dàng thiết kế phòng thờ lớn. Ngược lại, đối với mẫu nhà có diện tích nhỏ hẹp như nhà cấp 4 cũ, nhà phố, chung cư, gia chủ cần có kế hoạch thiết kế phòng thờ tối ưu diện tích hơn. 

mẫu phòng thờ gia tiên đẹp
Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm

Với nhà cao tầng hay các căn biệt thự uy nghi, gia chủ thường sẽ dành một phòng riêng cho việc thờ cúng. Trong khi đó, phòng thờ chung cư thường được đặt tại phòng khách vì diện tích hạn chế. Tuy nhiên, dù thiết kế theo mẫu nào cũng cần đảm bảo không gian thờ phù hợp và cân xứng với tổng diện tích ngôi nhà. 

Nội thất phòng thờ 

Số lượng và kích thước của các món đồ nội thất trong phòng thờ cũng là yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc. Tùy vào nhu cầu thờ cúng mà mỗi gia đình sẽ sắm các món đồ nội phòng thờ khác nhau. Những phòng thờ uy nghi, bề thế kích thước lớn thường sẽ được trang trí bởi sập thờ/án gian cao cấp được bày trí đủ đầy, tranh treo, cặp lục bình… 

phòng thờ chung cư
Mẫu phòng thờ gỗ chung cư đẹp

Song, các mẫu phòng thờ nhỏ hẹp tại căn hộ chung cư thường chỉ có bàn thờ, tranh treo và vách ngăn CNC. Sau khi xác định diện tích chung của ngôi nhà và các món đồ nội thất cần sử dụng, gia chủ sẽ đo đạc và tính toán kích thước phòng thờ chuẩn. 

Xem thêm:

>>> Kích Thước Bàn thờ Chuẩn Phong Thuỷ Theo Thước Lỗ Ban 

Kích thước phòng thờ cho từng không gian 

Kích thước phòng thờ chuẩn tại mỗi không gian sẽ có sự chênh lệch. Gia chủ có thể tham khảo một số thông tin dưới đây: 

Chung cư 

Kích thước phòng thờ chung cư khá nhỏ gọn, tối ưu không gian vì các căn hộ chung cư được thiết kế diện tích hạn chế. Thông thường, kích thước phòng thờ chung cư sẽ dao động từ 5m2 – 10m2. Để không gian được thanh tịnh và đảm bảo sự tôn nghiêm, gia chủ nên lắp đặt thêm vách ngăn phòng thờ. Việc thiết kế vách ngăn khoảng 2m2 sẽ giúp cho không gian thêm phần tinh tế và hiện đại hơn. 

phòng thờ đẹp hiện đại
Bố trí bàn thờ chung cư phù hợp để tối ưu diện tích

Đối với các căn hộ chung cư rộng hơn, gia chủ có thể thiết kế phòng thờ liền kề phòng khách. Lưu ý, không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh và bếp. 

Nhà ống

Diện tích phòng thờ nhà ống từ 5m2 – 8m2 là phù hợp nhất đối với nhà ống. Với kích thước này, gia chủ vẫn có thể bày trí được các món đồ nội thất đẹp, phù hợp với nhu cầu thờ tự. 

mẫu phòng thờ đẹp hiện đại
Mẫu phòng thờ nhà ống đơn giản hiện đại

Biệt thự 

Thiết kế phòng thờ tại các căn biệt thự sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với phòng thờ nhà chung cư. Bởi lẽ, diện tích nhà biệt thự rộng rãi và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, phòng thờ gia đình không cần phải xây dựng quá rộng rãi. Bởi lẽ, ngoài những ngày lễ Tết, giỗ chạp, mùng 1 hay ngày rằm, gia chủ không thường xuyên sử dụng phòng thờ. Một phòng thờ quá rộng sẽ không mang lại cảm giác ấm cúng như phòng thờ được thiết kế vừa đủ. Phòng thờ cho biệt thự thường sẽ được thiết kế ở tầng trên cùng và diện tích từ 10-12m2 là hợp lý.

mẫu phòng thờ đẹp nhất
Phòng thờ cao cấp

Tham khảo các mẫu phòng thờ có kích thước đẹp 

Trên đây là kích thước phòng thờ chuẩn cho từng không gian khác nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm các mẫu phòng thờ dưới đây để “bỏ túi” thêm một vài mẹo bố trí phòng thờ đẹp mắt, ấn tượng. 

cửa phòng thờ
Mẫu phòng thờ được thiết kế ấm cúng, thanh tịnh
cửa phòng thờ gỗ
Phòng thờ gỗ mộc mạc, gần gũi
cửa phòng thờ chung cư
Phòng thờ chung cư hiện đại
cửa phòng thờ
Phòng thờ đẹp, trang nghiêm
cửa phòng thờ cao cấp
Phòng thờ được thiết kế và thi công bởi đội ngũ Bàn Thờ Tâm Việt
cửa phòng thờ hiện đại
Phòng thờ Phúc – Lộc – Thọ
cửa phòng thờ gỗ
Phòng thờ chữ Vạn hiện đại
cửa phòng thờ hoa sen
Phòng thờ hoa Sen cao cấp
mẫu cửa phòng thờ đẹp
Phòng thờ gỗ
cửa phòng thờ đẹp
Mẫu cửa phòng thờ hiện đại, kết hợp với không gian thờ uy nghi, bề thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC