Cách Tính Kích Thước Phòng Thờ Chuẩn Phong Thuỷ 2024

Không có kích thước phòng thờ tiêu chuẩn bởi vì tổng diện tích căn hộ của mỗi gia đình là khác nhau. Ngoài ra, kích thước phòng thờ chuẩn còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích thước và vị trí đặt bàn thờ. Trên thực tế, bên cạnh việc thiết kế phòng thờ riêng, phần lớn gia đình sinh sống tại chung cư lựa chọn kết hợp phòng thờ với phòng khách. Vậy diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 được xem là “chuẩn”? 

Với nhiều năm nghiên cứu, thiết kế và thi công hàng vạn phòng thờ đẹp, đội ngũ kiến trúc sư của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của khách hàng về vấn đề này. 

Hướng dẫn cách tính kích thước phòng thờ chuẩn phong thuỷ 

Thước lỗ ban là công cụ đo đạc kích thước phòng thờ. Đây là một loại thước được sử dụng trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch). Trên thước có chia kích thước tương ứng với cung tốt, cung xấu trong phong thuỷ. Hiện nay, diện tích phòng thờ phổ biến nhất 5m2, 7m2, 10m2 tuỳ vào diện tích tổng của ngôi nhà, căn hộ. 

Cách tính kích thước cửa phòng thờ 

Cửa phòng thờ là “bộ mặt” của phòng thờ, được tính toán và tuân thủ theo nguyên tắc phong thuỷ. Chiều cao cửa phòng dao động từ 1.9m – 2.1m, chiều rộng từ 0.8m – 1.22m. Lưu ý, không nên lắp đặt cửa phòng thờ quá thấp vì như vậy sẽ tạo cảm giác bí bách, hạn chế sự lưu thông của không khí. Ngược lại, cửa quá cao sẽ tạo ra luồng khí lưu thông quá mạnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài vận của gia chủ. 

cửa phòng thờ
Cửa phòng thờ được thiết kế hiện đại, màu đen hiện đại tinh tế

Chiều cao trần nhà 

Một trong những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là chiều cao trần phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng khác. Thông thường, chiều cao trần phòng thờ là 3m, 3.3m, 3.5m. Như vậy sẽ tạo ra không gian thông thoáng, không bị áp lực hay bí bách ảnh hưởng đến năng lượng của không gian thờ. 

Diện tích chung của phòng thờ 

Một số yếu tố tác động đến diện tích phòng thờ phải kể đến như: số lượng bàn thờ, kích thước bàn thờ. Để mang lại cảm giác thoải mái và trang trọng, phòng thờ thường được xây dựng với diện tích từ 4.2m – 10.2m. Tuy nhiên, với những gia đình đông thành viên, thường xuyên tổ chức lễ cúng thì cần một phòng thờ có diện tích lớn hơn để đáp ứng nhu cầu đó. 

Xem thêm:

>>> Cách Bố Trí Cửa Phòng Thờ Chuẩn Phong Thuỷ Đón Tài Lộc

Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước phòng thờ

Cùng với các không gian khác, phòng thờ là nơi khởi nguồn của hơi ấm trong gia đình. Do đó, đối với người Việt, phòng thờ là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, bất kể nhà nhỏ hay lớn, gia cảnh giàu sang hay nghèo khó. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kích thước, diện tích phòng thờ. Trong đó phải kể đến: 

Tổng diện tích ngôi nhà 

Đây là một trong những yếu tố quyết định kích thước phòng thờ. Diện tích tổng thể lớn sẽ giúp gia chủ dễ dàng thiết kế phòng thờ lớn. Ngược lại, đối với mẫu nhà có diện tích nhỏ hẹp như nhà cấp 4 cũ, nhà phố, chung cư, gia chủ cần có kế hoạch thiết kế phòng thờ tối ưu diện tích hơn. 

mẫu phòng thờ gia tiên đẹp
Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm

Với nhà cao tầng hay các căn biệt thự uy nghi, gia chủ thường sẽ dành một phòng riêng cho việc thờ cúng. Trong khi đó, phòng thờ chung cư thường được đặt tại phòng khách vì diện tích hạn chế. Tuy nhiên, dù thiết kế theo mẫu nào cũng cần đảm bảo không gian thờ phù hợp và cân xứng với tổng diện tích ngôi nhà. 

Vị trí phòng thờ 

Phòng thờ chốn thờ phụng linh thiêng của mỗi gia đình Việt. Do đó, đặt phòng thờ ở vị trí trọng yếu là điều vô cùng quan trọng. Gia chủ nên chọn một vị trí thoáng đãng, tránh sự ồn ào, ví dụ như hành lang, khu vực sinh hoạt chung của giai đình. Từ đó mang lại không gian thanh tịnh và tôn nghiêm. 

Khi thiết kế và thi công phòng thờ, kiến trúc sư sẽ sử dụng bản đồ phương vị bát quái để tính toán và lựa chọn vị trí tốt nhất. Ngoài ra, vị trí và hướng đặt phòng thờ được xác định dựa trên tuổi tác và năm sinh của gia chủ. Vị trí đặt sẽ quyết định đến diện tích phòng thờ. 

Nội thất phòng thờ 

Số lượng và kích thước của các món đồ nội thất trong phòng thờ cũng là yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc. Tùy vào nhu cầu thờ cúng mà mỗi gia đình sẽ sắm các món đồ nội phòng thờ khác nhau. Những phòng thờ uy nghi, bề thế kích thước lớn thường sẽ được trang trí bởi sập thờ/án gian cao cấp được bày trí đủ đầy, tranh treo, cặp lục bình… 

phòng thờ chung cư
Mẫu phòng thờ gỗ chung cư đẹp

Song, các mẫu phòng thờ nhỏ hẹp tại căn hộ chung cư thường chỉ có bàn thờ, tranh treo và vách ngăn CNC. Sau khi xác định diện tích chung của ngôi nhà và các món đồ nội thất cần sử dụng, gia chủ sẽ đo đạc và tính toán kích thước phòng thờ chuẩn. 

Diện tích phòng thờ chuẩn cho từng không gian 

Kích thước phòng thờ chuẩn tại mỗi không gian sẽ có sự chênh lệch. Gia chủ có thể tham khảo một số thông tin dưới đây: 

Kích thước phòng thờ chung cư 

Kích thước phòng thờ chung cư khá nhỏ gọn, tối ưu không gian vì các căn hộ chung cư được thiết kế diện tích hạn chế. Thông thường, kích thước phòng thờ chung cư sẽ dao động từ 5m2 – 10m2. Để không gian được thanh tịnh và đảm bảo sự tôn nghiêm, gia chủ nên lắp đặt thêm vách ngăn phòng thờ. Việc thiết kế vách ngăn khoảng 2m2 sẽ giúp cho không gian thêm phần tinh tế và hiện đại hơn. 

phòng thờ đẹp hiện đại
Bố trí bàn thờ chung cư phù hợp để tối ưu diện tích

Đối với các căn hộ chung cư rộng hơn, gia chủ có thể thiết kế phòng thờ liền kề phòng khách. Lưu ý, không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh và bếp. 

Diện tích phòng thờ nhà ống đẹp 

Diện tích phòng thờ nhà ống từ 5m2 – 8m2 là phù hợp nhất đối với nhà ống. Với kích thước này, gia chủ vẫn có thể bày trí được các món đồ nội thất đẹp, phù hợp với nhu cầu thờ tự. 

mẫu phòng thờ đẹp hiện đại
Mẫu phòng thờ nhà ống đơn giản hiện đại

Phòng thờ biệt thự kích thước bao nhiêu?

Thiết kế phòng thờ tại các căn biệt thự sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với phòng thờ nhà chung cư. Bởi lẽ, diện tích nhà biệt thự rộng rãi và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, phòng thờ gia đình không cần phải xây dựng quá rộng rãi. Bởi lẽ, ngoài những ngày lễ Tết, giỗ chạp, mùng 1 hay ngày rằm, gia chủ không thường xuyên sử dụng phòng thờ. Một phòng thờ quá rộng sẽ không mang lại cảm giác ấm cúng như phòng thờ được thiết kế vừa đủ. Phòng thờ cho biệt thự thường sẽ được thiết kế ở tầng trên cùng và diện tích từ 10-12m2 là hợp lý.

mẫu phòng thờ đẹp nhất
Phòng thờ cao cấp

Tham khảo các mẫu phòng thờ có kích thước đẹp 

Trên đây là kích thước phòng thờ chuẩn cho từng không gian khác nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm các mẫu phòng thờ dưới đây để “bỏ túi” thêm một vài mẹo bố trí phòng thờ đẹp mắt, ấn tượng. 

cửa phòng thờ
Mẫu phòng thờ được thiết kế ấm cúng, thanh tịnh
cửa phòng thờ gỗ
Phòng thờ gỗ mộc mạc, gần gũi
cửa phòng thờ chung cư
Phòng thờ chung cư hiện đại
cửa phòng thờ
Phòng thờ đẹp, trang nghiêm
cửa phòng thờ cao cấp
Phòng thờ được thiết kế và thi công bởi đội ngũ Bàn Thờ Tâm Việt
cửa phòng thờ hiện đại
Phòng thờ Phúc – Lộc – Thọ
cửa phòng thờ gỗ
Phòng thờ chữ Vạn hiện đại
cửa phòng thờ hoa sen
Phòng thờ hoa Sen cao cấp
mẫu cửa phòng thờ đẹp
Phòng thờ gỗ
cửa phòng thờ đẹp
Mẫu cửa phòng thờ hiện đại, kết hợp với không gian thờ uy nghi, bề thế
kích thước cửa phòng thờ chuẩn phong thuỷ
Cửa phòng thờ uy nghi, trang nghiêm
bố trí cửa phòng thờ đẹp
Cửa phòng thờ hoa Sen bản to cao cấp
phòng thờ gỗ gụ
Phòng thờ gỗ Gụ cao cấp, được chế tác tinh xảo bao gồm bàn thờ gỗ Gụ, tấm chống ám khói và toàn bộ vách ngăn
kích thước phòng thờ đẹp
Phòng thờ được thiết kế và thi công bởi Bàn Thờ Tâm Việt
diện tích phòng thờ chuẩn
Phòng thờ uy nghi đẳng cấp nhưng vẫn toát lên sự ấm cúng và trang nghiêm
phòng thờ Phật và gia tiên
Phòng thờ Phật và gia tiên đẹp, trang nghiêm
phòng thờ phật và ông bà
Phòng thờ Phật và gia tiên bao gồm bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, tranh trúc chỉ, tấm chống ám khói và toàn bộ vách ngăn
kích thước phòng thờ đẹp
Phòng thờ chung cư hiện đại nhưng vẫn toát lên sự trang nghiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC