5 Nguyên Tắc Bố Trí Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn

Có nên bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên? Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là chốn thờ phụng vô cùng linh thiêng. Bên cạnh bàn thờ ông bà gia tiên, nhiều Phật Tử lập bàn thờ Phật để tu tập tại gia. Việc bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên cần đáp ứng nhiều nguyên tắc để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

Có nên bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên?

Việc có nên thờ Phật chung với gia tiên hay không còn phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo, tập quán gia đình cũng như niềm tin ở mỗi cá nhân. Một số gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ với nhiều lý do như diện tích phòng thờ hạn chế. Ngoài ra, điều này tạo ra không gian thờ linh thiêng, thể hiện lòng tôn kính và tập trung vào cả hai mặt. 

Mặt khác, nhiều gia đình thờ Phật và gia tiên ở hai bàn thờ riêng biệt với mục đích tạo không gian riêng cho mỗi thực thể tôn thờ. Tuy nhiên, bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên sẽ cần nhiều nguyên tắc hơn để tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong thờ cúng. Từ đó ảnh hưởng đến gia đạo. 

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung 

bàn thờ Phật chung với gia tiên
Bàn thờ đứng thờ Phật và gia tiên

Đối với gia chủ thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, hãy ưu tiên sử dụng các mẫu bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp. Bát hương cao nhất thờ Phật, sau đó là bát hương thờ thần linh và gia tiên. Có nhiều cách bố trí bàn thờ Phật, tùy vào mẫu bàn thờ được lựa chọn. Dưới đây, chuyên gia phong thuỷ của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cách bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên: 

Hai bàn thờ đứng 

Đây là cách thờ Phật và gia tiên chung. Việc sử dụng hai bàn thờ đứng sẽ tăng thêm sự uy nghi và trang trọng cho không gian thờ phụng. Hai bàn thờ đặt sát tường, phía dưới là nền bằng phẳng được quét dọn sạch sẽ. Lưu ý, chiều cao của 2 bàn thờ sẽ có sự chênh lệch. Bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính. Song, bàn thờ Phật thường nhỏ hơn bàn thờ gia tiên vì bàn thờ gia tiên cần bố trí nhiều đồ thờ cúng. 

Cách bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên với bàn thờ treo tường 

Tương tự với hai bàn thờ treo tường, khi bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên, bàn thờ Phật phải được lắp đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Kích thước bàn thờ Phật có thể bằng với bàn thờ gia tiên hoặc nhỏ hơn. Hiện nay, phần lớn gia đình đều sử dụng thêm tấm chống ám khói để tránh việc khói hương ám vào trần nhà gây mất thẩm mỹ. 

Thêm vào đó, gia chủ trang trí bàn thờ Phật với tấm ốp lưng họa tiết hoa Sen hoặc tranh trúc chỉ hoa Sen còn bàn thờ gia tiên sẽ là chữ Phúc. 

Bàn thờ Phật treo tường và bàn thờ gia tiên đứng 

Đây là cách bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên phổ biến nhất tại gia đình Việt. Theo đó, bàn thờ Phật treo tường lắp đặt trên cao, bàn thờ gia tiên cố định trên nền nhà. Khoảng cách giữa bàn thờ đứng và bàn thờ treo cách nhau khoảng 60 – 80cm. Cách sắp xếp này vừa tiết kiệm diện tích, vừa đảm bảo sự tôn kính đối với thần Phật và tổ tiên.

30+ Mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên đẹp nhất  

Các mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Gia chủ có thể sử dụng các loại bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp để thờ Phật và gia tiên chung trên một bàn thờ. Bên cạnh đó, các mẫu bàn thờ đôi cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ

mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên
Mẫu phòng thờ Phật chung với gia tiên trang nghiêm, ấm cúng

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên mà quý gia chủ có thể tham khảo: 

Tủ thờ Phật và gia tiên 

thờ phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ
Mẫu tủ thờ Phật và gia tiên được thiết kế đơn giản, hiện đại

Tủ thờ Phật và gia tiên hay bàn thờ đứng là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm này là tạo cảm giác vững chắc, mặt bàn rộng rãi nên có thể đặt được nhiều vật phẩm thờ cúng cần thiết. Mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên dạng tủ thờ, bàn thờ đứng có thể là bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp hoặc hai bàn thờ đặt cạnh nhau. 

bố trí bàn thờ phật và gia tiên
Gia chủ có thể thiết kế phòng thờ Phật và gia tiên trang nghiêm hơn bằng bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và vách ngăn, tấm ốp lưng bàn thờ

Lưu ý, khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật bao giờ cũng cao hơn bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, vì bàn thờ gia tiên cần đặt nhiều vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ nên bao giờ cũng có kích thước chiều rộng lớn hơn bàn thờ Phật. Nhìn chung, tủ thờ Phật và gia tiên sẽ phù hợp với những gia đình có diện tích rộng rãi. Nếu gia chủ thờ Phật và gia tiên tại phòng khách chung cư thì nên cân nhắc sử dụng mẫu bàn thờ nhỏ gọn, tối ưu diện tích. 

tủ thờ phật và gia tiên
Bàn thờ chung cư tam cấp
mẫu bàn thờ phật và gia tiên chung
Kiến tạo không gian thờ phụng tôn nghiêm, thanh tịnh
bàn thờ phật kết hợp gia tiên
Tủ thờ Phật và gia tiên cao cấp được làm từ 100% gỗ tự nhiên, nói không với pha tạp

Phòng thờ Phật và gia tiên 

phòng thờ phật và gia tiên
Phòng thờ Phật và gia tiên được thiết kế vô cùng trang nghiêm

Nếu gia đình có diện tích rộng rãi dành riêng cho việc thờ tự thì có thể lập phòng thờ Phật và gia tiên. Trong quá trình bố trí bàn thờ gia tiên và thờ Phật sẽ lắp đặt mẫu bàn thờ Phật và gia tiên. Bên cạnh đó, gia chủ còn có thể trang trí thêm tấm ốp lưng, tranh trúc chỉ, cặp lục bình để phòng thờ thêm trang nghiêm hơn. 

bàn thờ phật chung với gia tiên
Bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, để tăng thêm sự trang phòng thờ Phật và gia tiên tại phòng khách chung cư, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thêm vách ngăn bàn thờ, tấm chống ám khói… Song, đối với phòng khách chung cư, gia chủ nên lựa chọn bàn thờ nhị cấp hoặc bàn thờ đứng kết hợp bàn thờ treo thờ Phật. 

thờ phật và gia tiên
Phòng thờ chung cư nhỏ gọn, hiện đại nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng

Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên treo tường 

bàn thờ phật và gia tiên đẹp
Bàn thờ Phật Quan Âm và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên treo tường thường được lắp đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên. Trong đó, kích thước hai ban thờ có thể tương đồng với nhau. Ngoài ra, để không gian thờ phụng được đẹp mắt và trang nghiêm hơn, gia chủ nên lựa chọn hai mẫu bàn thờ đồng màu sắc và hoạ tiết thiết kế. 

thiết kế bàn thờ phật và gia tiên
Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật treo tường nhỏ gọn tối ưu diện tích

Khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên treo tường, gia chủ sẽ tối ưu diện tích một cách hiệu quả. Sản phẩm phù hợp với gia đình có diện tích nhỏ hẹp như chung cư, nhà ống, bàn thờ nhà con thứ… 

bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ Phật
bàn thờ phật và gia tiên treo tường
Bàn thờ Phật được lắp đặt cao hơn bàn thờ gia tiên
các mẫu bàn thờ phật và gia tiên
Bàn thờ gia tiên và Phật treo tường

Kích thước bàn thờ Phật và gia tiên

Mỗi mẫu bàn thờ sẽ có kích thước riêng. Nếu thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, gia chủ cần đảm bảo không đặt bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ Phật chung trên một bàn thờ. Thay vào đó, bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp là lựa chọn tối ưu nhất khi thiết kế bàn thờ Phật kết hợp gia tiên

bàn thờ phật quan âm và gia tiên
Kích thước bàn thờ Phật và gia tiên phụ thuộc vào kiểu dáng bàn thờ và vị trí lắp đặt

Theo đó, kích thước các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên cũng vì thế mà có sự chênh lệch. Mỗi kiểu dáng bàn thờ sẽ có kích thước tiêu chuẩn riêng. Nếu bàn thờ đứng mang lại cảm giác chắc chắn, vững chãi thì bàn thờ treo tường lại có khả năng tối ưu diện tích hiệu quả, giá thành rẻ hơn so với bàn thờ đứng. 

Để tìm hiểu chi tiết về kích thước các mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên, quý gia chủ có thể tham khảo hai bài viết dưới đây:

>>> Kích Thước Bàn Thờ Phật Tại Gia Chuẩn Đẹp Cho Phòng Khách

Bàn thờ Phật để bên trái hay phải

Với những gia đình thờ Phật và thờ gia tiên chung trong một phòng thờ sẽ băn khoăn không biết bàn thờ Phật để bên trái hay phải bàn thờ gia tiên. Trên thực tế, vị trí đặt là vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Chỉ cần đảm bảo rằng, bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. Có như vậy, không gian thờ cúng mới thật sự trang nghiêm và chuẩn thuần phong mỹ tục. 

Lưu ý khi thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên đẹp

bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật
Bàn thờ 2 tầng thờ Phật và gia tiên

Thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ cần đảm bảo nhiều nguyên tắc quan trọng. Bởi lẽ, Phật và ông bà gia tiên không thể “ngang hàng”. Khi lựa chọn mẫu bàn thờ Phật và gia tiên chung gia chủ cần đặc biệt lưu ý: 

  • Đặt tượng Phật trên kệ cao nhất và không nên đặt quá 3 vị Phật trên bàn thờ. 
  • Trong trường hợp gia chủ chuyển sang nhà mới thì cần thỉnh Phật về trước, sau đó rước gia tiên về sau. 
  • Khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần đảm bảo không đặt ở lối đi lại vì như vậy sẽ làm mất đi sự thành kính đối với bề trên. 

Như vậy, trên đây là những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên mà gia chủ có thể tham khảo. Nếu như có nhu cầu thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên, hãy liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi chuyên sản xuất các mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, tủ thờ cho đến án gian, sập thờ cao cấp. Sản phẩm được chế tác tỉ mỉ, chất liệu gỗ tự nhiên 100% nói không với pha tạp. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng Tâm Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC