Cách Xem Ngày Đẹp Lập Bàn Thờ, Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên

Lập bàn thờ và chuyển bàn thờ gia tiên là một trong những việc vô cùng quan trọng cần chuẩn bị chu toàn từ thời gian, mâm lễ, người lập cho đến văn khấn. Do đó, gia chủ cần xem ngày đẹp lập bàn thờ để mọi việc diễn ra suôn sẻ, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không  lành. 

Tại sao cần xem ngày đẹp lập bàn thờ?

Thờ cúng gia tiên từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đây là chốn thờ tự để con cháu chăm lo hương khói và là cách duy nhất để kết nối với các vị tiền nhân. Do đó, mọi công việc liên quan như lập bàn thờ, chuyển bàn thờ, thay bát hương hay đơn giản là rút chân nhang thì đều cần được thực hiện vào ngày lành tháng tốt.

Xem ngày tốt lập bàn thờ 
Xem ngày tốt lập bàn thờ

Xem ngày đẹp lập bàn thờ là việc lựa chọn ngày giờ đẹp để tránh thất  lễ với ông bà tổ tiên. Bởi theo quan niệm “có thờ có kiêng, có thiêng có lành”, gia chủ càng tận tâm chu đáo, kiêng cữ nhiều điều đại kỵ ắt sẽ có được cuộc sống bình an, khỏe mạnh. 

Cách xem ngày tốt lập bàn thờ vừa không được phạm phải hạn tam tai, vừa phải hợp với tuổi của gia chủ. Nếu muốn nắm rõ ngày giờ tốt trong tháng, cách dễ nhất là xem lịch vạn niên. Hoặc để chắc chắn hơn gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của các thầy phong thủy hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc xem ngày tốt. 

Cách xem ngày đẹp lập bàn thờ, chuyển bàn thờ 

Làm thế nào để biết được đâu là ngày đẹp có thể tiến hành lập bàn thờchuyển bàn thờ sang nhà mới? Trong đó, ngày tốt phải thỏa mãn tất cả các yếu tố dưới đây:

xem ngày đẹp lập bàn thờ
Ngày đẹp chuyển bàn thờ và lập bàn thờ mới
 • Ngày đẹp, không xung với tuổi của gia chủ. 
 • Ngày mà mọi người hay tổ chức cúng bái. Bởi lẽ, người xưa quan niệm rằng, đây là ngày mà các vị thần ở dưới trần gian. Ngược lại, vào những ngày mà thần linh không ở dương gian thì việc cúng bái sẽ không linh thiêng nữa. 
 • Ngày tốt không được nằm trong ngày Sát Sư và ngày Thiên Cẩu. Bởi ngày Sát Sư được xem là ngày “vạn sự không thành”. 

Ngoài ra, khi đã lựa chọn được ngày tốt, gia chủ cần xem giờ đẹp để lập bàn thờ. Có như vậy, mọi việc mới suôn sẻ, viên mãn và thành công.

Tham khảo:

>>> Xem Ngày Nhập Trạch: Một Số Điều Gia Chủ Cần Lưu Ý

Tránh lập bàn thờ, chuyển bàn thờ trong năm hạn tam tai 

Cứ sau 12 năm, mỗi con giáp sẽ phải trải qua 3 năm hạn gọi là hạn tam tai. Tam tai được hiểu là 3 tai họa bao gồm hỏa tai, thủy tai và phong tai. Cụ thể:

 • Hỏa tai tức là tai họa do cháy nổ có liên quan đến lửa. 
 • Thủy tai là tai họa có liên quan đến nước. Ví dụ như lũ lụt, sóng thần, đuối nước. 
 • Phong tai là những tai họa do gió, bão, lốc gây ra. 
chọn ngày đẹp lập bàn thờ
Hạn tam tai không nên tiến hành những việc hệ trọng

Theo quan niệm dân gian, đây là hạn mang đến những điều không may mắn nên cần hạn chế những việc làm trọng đại như cưới xin, xây nhà, mua bán những thứ giá trị như ô tô, nhà đất. Dưới đây là các năm hạn tam tai theo tuổi:

 • Tuổi Thân, Tý, Thìn hạn tam tai năm Dần, Mão, Thìn. 
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất hạn tam tai năm Thân, Dậu, Tuất. 
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi hạn tam tai năm Tỵ Ngọ, Mùi. 
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu hạn tam tai năm Hợi, Tý, Sửu. 

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Chuyên Gia Tư Vấn Xem Ngày Đẹp Chuyển Nhà, Dọn Nhà 2024

Xem ngày tốt lập bàn thờ theo tuổi của gia chủ 

Hiện nay, nhiều gia đình còn xem ngày tốt lập bàn thờ theo tuổi của gia chủ. Lựa chọn ngày đẹp lập bàn thờ sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ và hanh thông hơn. Đồng thời hạn chế khó khăn, vận đen cũng như những điều không may mắn. 

Tóm lại, cần xem ngày đẹp lập bàn thờ và chuyển bàn thờ để tránh trùng với những ngày xấu gây ảnh hưởng không tốt đến gia đạo. Bên cạnh ngày giờ, gia chủ cũng cần đặc biệt chú trọng tới vị trí và hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. 

Ngoài ra, sau khi đã lựa chọn được ngày phù hợp để lập bàn thờ thì gia chủ cần tiến hành vào khung giờ hoàng đạo trong ngày. Như vậy, mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. 

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 2024

Khi gia chủ chọn được ngày đẹp lập bàn thờ, cần chuẩn bị lễ cúng chuyển bàn thờ mới. Khi chuẩn bị mâm lễ cúng, gia chủ cần sắm sửa đầy đủ các vật phẩm như sau: 

 • Mâm lễ mặn bao gồm gà luộc, thịt lợn luộc, xôi trắng, các món xào, canh…
 • Tiền vàng, trầu cau, muối, gạo, rượu, nước, mâm ngũ quả…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, gia chủ tiến hành cúng chuyển bàn thờ mới. Gia Chủ đọc Văn Khấn chuyển bàn thờ mới để báo cáo tới thần linh, tổ tiên chứng giám để lập bát hương mới. Khi hương cháy gần hết, gia chủ đem tiền vàng đi hóa. Trong quá trình chuyển bàn thờ, lập bát hương mới gia chủ nên thực hiện một cách cẩn thận, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không đáng có. 

Tóm lại, cần xem ngày đẹp lập bàn thờ và chuyển bàn thờ để tránh trùng với những ngày xấu gây ảnh hưởng không tốt đến gia đạo. Bên cạnh ngày giờ, gia chủ cũng cần đặc biệt chú trọng tới vị trí và hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. 

Xem thêm:

>>> Cách Lập Bàn Thờ Gia Tiên Ở Nhà Mới Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất 

2 thoughts on “Cách Xem Ngày Đẹp Lập Bàn Thờ, Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC