So Sánh Gỗ Gụ Và Gỗ Hương Gỗ Nào Đắt Hơn, Gỗ Nào Tốt Hơn?

Gỗ Gụ và gỗ Hương gỗ nào đắt hơn? Hai loại gỗ này đều có chất lượng tốt, gỗ Gụ có độ bền cao và gỗ Hương thì có màu sắc thẩm mỹ đẹp. Cả hai loại này đều được xếp vào nhóm I – nhóm các loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Vậy gỗ Gụ và gỗ Hương gỗ nào tốt hơn, khi nào dùng bàn thờ gỗ Hương, khi nào ưu tiên gỗ Gụ… Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Tâm Việt giải đáp trong bài viết sau đây.

Đặc điểm của gỗ Gụ

gỗ gụ và gỗ hương gỗ nào đắt hơn
Gỗ Gụ có đặc tính chắc, nặng, chống cong vênh và mối mọt tốt nên bàn thờ gỗ Gụ thường có bền đẹp với thời gian

Đây cũng là loại gỗ hiếm được liệt vào sách đỏ và cần được bảo tồn bởi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vào thời điểm này gỗ Gụ rất khan hiếm, chỉ còn lại số lượng rất nhỏ ở các rừng sâu. Gỗ Gụ có nhiều loại được phân biệt dựa vào nguồn gốc xuất xứ. Trong đó phổ biến là: gỗ gụ ta, gỗ gụ Lào, gỗ gụ Mật, gỗ gụ Nam Phi. (Nguồn: Wikipedia)

Bởi chất lượng tốt nên gỗ Gụ cũng được ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ nội thất đến cầu thang, sàn nhà, đồ thờ bàn thờ, đồ mỹ nghệ…

  • Không cong vênh, mối mọt: Các mẫu bàn thờ gỗ Gụ chắc chắn vì thế có trọng lượng nặng hơn nhiều các loại gỗ khác. Gỗ bền ít cong vênh, mối mọt. 
  • Màu sắc đẹp mắt: Khi nói về đặc điểm của gỗ Gụ thì không thể bỏ qua màu sắc. Gỗ Gụ khi mới khai thác thường có màu vàng, để lâu thường có màu nâu đỏ, nâu đậm tùy độ tuổi. Thớ gỗ  mịn. Vân đẹp, bắt mắt với hình dáng như hoa. Gỗ có mùi chua chứ không thơm như gỗ Hương nhưng cũng không hăng.
  • Giá thành cao: Tốt và quý hiếm nên giá gỗ Gụ khá đắt. Giá gỗ tùy thuộc vào khối lượng của từng khúc gỗ lớn hay nhỏ. Thông thường 1 m3 gỗ gụ cũng có giá khoảng  29 – 38 triệu đồng, tùy chất lượng, đường kính.

Đặc điểm của Gỗ Hương

Gỗ Hương được sử dụng phổ biến để chế tác đồ nội thất gỗ, phòng thờ, đồ mỹ nghệ. Loại gỗ này được xếp vào nhóm I các loại gỗ đắt đỏ và quý hiếm nhất trong các loại gỗ.

Gỗ Hương có nhiều loại, mỗi loại có một đặc tính riêng. Trong đó, có giá trị kinh tế cao nhất là gỗ Hương đỏ. Loại này có vân đẹp và vì đắt nên nó chủ yếu được sử dụng làm đồ mỹ nghệ.

so sánh gỗ gụ và gỗ hương đá
Gỗ Hương Đá có màu sắc đẹp vô cùng đẹp mắt, sử dụng càng lâu, màu sắc càng đẹp mắt

Ngoài gỗ Hương đỏ còn có gỗ Hương đá với đặc trưng màu đỏ nhạt và vân giống với đá quý. Thêm nữa, trong phân chia còn có thêm: Gỗ Hương Lào, gỗ Hương Vân, gỗ Nu Hương, gỗ Hương Nam Phi, gỗ Hương Xám và gỗ Hương Huyết.

  • Không cong vênh, mối mọt: Sở dĩ gỗ Hương được đánh giá cao bởi không chỉ có chất lượng gỗ tốt, không cong vênh mối mọt lại có thể sử dụng được trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. 
  • Vân gỗ, màu sắc đẹp: Gỗ Hương có vân gỗ và màu sắc đẹp và đặc biệt mùi Hương dễ chịu. Khi gỗ còn non thì có màu đỏ nhạt hay vàng nhưng gỗ càng già càng nhiều năm tuổi thì càng có màu đỏ đậm rất đẹp. Đường vân gỗ đều, tom gỗ bóng mịn, gỗ chắc nên khi cầm có cảm giác nặng và cứng.
  • Giá thành đắt đỏ: Gỗ Hương có giá khá đắt, tuy nhiên, giá cụ thể tùy thuộc vào chất lượng và loại gỗ. Được biết gỗ xẻ đường kính trên 30cm , chiều dài 1 – 3m  có giá từ 20 – 35 triệu đồng.

Nhận biết gỗ Gụ và gỗ Hương Đá 

So sánh gỗ Hương Đá và gỗ Gụ không đơn giản đối với nhiều khách hàng. Để nhận biết gỗ Hương và gỗ Gụ không quá khó. Chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm bên ngoài để nhận dạng:

  • Màu sắc: gỗ Hương có màu đỏ hoặc vàng bắt mắt. Trong khi đó, màu của gỗ Gụ là vàng, nếu để lâu thì chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu đậm.
  • Mùi hương: gỗ Hương đặc trưng bởi mùi Hương dịu nhẹ dễ chịu. Trong khi đó gỗ Gụ có mùi chua, không hăng. Đặc điểm này có thể giúp chúng ta nhận biết gỗ thô dễ dàng.
  • Ngâm trong nước: Ngoài ra, còn có một cách nhận biết gỗ Hương đó là ngâm nó vào nước thì sẽ có màu xanh với Hương đỏ và chuyển thành màu xám đấy là Hương đá.
  • Đánh giá trọng lượng: Đối với những thành phẩm từ gỗ này thì khách hàng có thể dựa vào trọng lượng để phân biệt. Gỗ Gụ sẽ nặng hơn so với gỗ Hương.

Gỗ Gụ và gỗ Hương gỗ nào đắt hơn?

so sánh gỗ hương đá và gỗ gụ
Cả gỗ Gụ và gỗ Hương Đá đều có chất lượng tốt, giá thành đắt đỏ

Gỗ Gụ hay gỗ Hương đắt hơn? Đây đều là những loại gỗ nhóm I đảm bảo chất lượng nên gỗ nào cũng tốt. Tuy nhiên theo phân tích và đánh giá khách quan để so sánh gỗ Hương và gỗ Gụ, thì gỗ Hương tốt hơn không chỉ bởi chất lượng mà còn ở giá trị thẩm mỹ.

Và trên thực tế, giá thành gỗ Hương đắt hơn giá thành gỗ Gụ. Bởi thế, chúng ta cũng cần cân nhắc đến nhu câu sử dụng, khả năng tài chính để chọn loại gỗ phù hợp.

Thực ra đối với những loại đồ nội thất thông thường thì gỗ Gụ cũng đã có độ bền cũng đã lên tới nhiều năm. Vì thế nó phù hợp với những người có túi tiền vừa phải thiên về giá trị sử dụng hơn giá trị thẩm mỹ.

Còn nếu bạn là dân chơi gỗ hay giới nhà giàu cao cấp đương nhiên nên ưu tiên gỗ Hương. Giá thành đắt hơn nhưng gỗ Hương đẹp và thể hiện đẳng cấp khác biệt hơn.

Nên mua bàn thờ gỗ Hương hay gỗ Gụ?

Khi so sánh gỗ Gụ và gỗ hương Đá, cả hai loại gỗ đều có chất lượng cao trong chế tác bàn thờ. Bởi đây là những loại gỗ tốt phù hợp với những chốn linh thiêng thờ cúng. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm là bàn thờ gỗ nào cũng tốt, đảm bảo chất lượng.

Tâm Việt lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, xử lý theo đúng quy trình, bảo đảm không mối mọt độ bền vượt thời gian. Vì thế, nếu bạn không có nhiều kinh phí hoàn toàn có thể lựa chọn chiếc bàn thờ gỗ Gụ. Còn bạn có tiền và muốn một sản phẩm hoàn hảo về mọi mặt thì lựa chọn bàn thờ gỗ Hương là phương án tối ưu.

Gỗ Hương có giá khá đắt, tuy nhiên, giá cụ thể tùy thuộc vào chất lượng và loại gỗ. Được biết gỗ xẻ đường kính trên 30cm , chiều dài 1 – 3 m  có giá từ 20 – 35 triệu đồng. 

Tham khảo những mẫu bàn thờ gỗ Hương, gỗ Gụ tốt nhất tại Bàn Thờ Tâm Việt 

Tại Bàn Thờ Tâm Việt, những mẫu bàn thờ gỗ Gụ và gỗ Hương đều được đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Sản phẩm đa dạng kiểu dáng như bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, bàn thờ Thần Tài Ông Địa, tủ thờ, sập thờ… Chất liệu gỗ Gụ Lào và Hương Đá được ứng dụng phổ biến nhất. 

Trước khi được đưa vào tạo hình, gỗ được xử lý và tẩm sấy kỹ càng, đảm bảo chống mối mọt, cong vênh và nứt gãy tối đa. Tham khảo ngay những mẫu bàn thờ gỗ Hương, gỗ Gụ bền đẹp, sang trọng tại Bàn Thờ Tâm Việt: 

gỗ gụ hay gỗ hương đắt hơn
Phòng thờ gỗ Gụ Tứ Linh cao cấp, uy nghi
gỗ gụ và gỗ hương gỗ nào tốt hơn
Các mẫu sập thờ gỗ Gụ luôn sở hữu vẻ đẹp bề thế, uy nghi với những đường nét hoa văn tinh xảo
án gian thờ gỗ Gụ
Ngoài ra, án gian thờ gỗ Gụ hoặc gỗ Hương cũng được chế tác đơn giản, hiện đại
sập thờ gỗ Hương
Sập thờ gỗ Hương cao cấp kèm bàn thờ phụ linh thiêng
bàn thờ gỗ gụ có đắt không
Cả gỗ Gụ và gỗ Hương đều có khả năng chịu lực tốt, thuộc dòng gỗ lâu năm nên hoa văn, hoạ tiết đều toát lên sự tinh xảo
bàn thờ treo tường gỗ hương
Bên cạnh bàn thờ đứng, các mẫu bàn thờ treo tường gỗ Hương, gỗ Gụ cũng có hình thức đẹp, chất lượng tốt
bàn thờ phật gỗ Gụ
Bàn thờ Phật treo tường nhỏ gọn, đơn giản, hiện đại
bàn thờ treo gỗ gụ
Khác biệt hơn nhiều so với các dòng gỗ thịt giá rẻ, bàn thờ gỗ Hương và gỗ Gụ được chế tác tỉ mỉ đến từng đường nét
ban treo gỗ hương
Bàn thờ treo tường gỗ tự nhiên bền đẹp, màu vàng sáng bắt mắt kết hợp vách ngăn
phòng thờ gỗ Gụ
Phòng thờ gỗ Gụ được hoàn thiện bởi Bàn Thờ Tâm Việt
sập thờ gỗ hương uy nghi
Trọn bộ sập thờ gỗ cao cấp kết hợp sập thờ phụ
sập thờ gỗ hương cao cấp
Sập thờ gỗ Hương và gỗ Gụ “một chín một mười” về chất lượng và giá cả

Kết luận 

Gỗ Gụ và gỗ Hương gỗ nào đắt hơn? Trên đây là những phân tích so sánh cũng như đánh giá của chúng tôi về hai loại gỗ Hương và gỗ Gụ. Khách quan nhìn nhận gỗ Hương được đánh giá cao hơn mọi mặt, nhưng để lựa chọn bạn còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố như  túi tiền mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC