Hướng Dẫn Cách Tắm Ông Thần Tài Thổ Địa Chi Tiết Nhất 

Cách tắm ông Thần Tài Thổ Địa là một trong những việc khá quan trọng trong suốt quá trình thờ cúng. Thông thường, quý gia chủ thường lựa chọn ngày lau dọn bàn thờ và bao sái bát hương để tiến hành tắm cho hai vị thần. Trên thực tế, dù không mất quá nhiều thời gian công sức nhưng gia chủ phải thật sự cẩn thận, tỉ mỉ. Vậy tắm Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì, tắm Ông Địa Thần Tài ngày nào? cách tắm như thế nào và cần lưu ý điều gì?

Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ giúp quý đọc giả có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Chọn ngày tốt tắm Ông Thần Tài Thổ Địa 

Tắm cho ông Thần Tài vào ngày nào? Lựa chọn ngày tốt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cách tắm ông Thần Tài Thổ Địa. Việc tắm cho Thần Tài không có một quy tắc nào về thời gian. Nghĩa là gia chủ có thể thực hiện bất cứ khi nào thấy tượng Thần Tài – Ông Địa bị bám bụi. Việc này thể hiện sự trân trọng và tấm lòng thành kính của gia chủ. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ vận khí xấu, giữ tài lộc, may mắn. 

tắm cho thần tài
Lựa chọn ngày lành tháng tốt để tắm cho Thần Tài

Tuy nhiên, vào ngày Vía Thần Tài, tức ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, gia chủ bắt buộc phải tắm cho Ông Địa trước khi dâng mâm lễ và thắp hương. Bởi lẽ, Vía Thần Tài và ngày mà người dân chọn ra nhằm mục đích thờ cúng hai vị thần để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến. 

Sau khi tắm ông Thần Tài Thổ Địa, gia chủ sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ, tẩy uế và làm lễ khấn cúng cáo với 2 vị thần nhằm mục đích mời 2 ông về ngự lại bàn thờ, mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ.

Tham khảo thêm:

>>> Ngày Vía Thần Tài 2024 Là Ngày Nào? Mâm Cúng Gồm Những Gì?

Tắm cho Thần Tài – Ông Địa bằng nước gì? 

Nước tắm ông Thần Tài Thổ Địa là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Từ xưa đến nay, hai loại nước được sử dụng phổ biến để bao sái, vệ sinh ban thờ cũng như tắm cho Thần Tài là nước hoa bưởi và nước gừng pha rượu trắng. Hai loại nước này đều mang hương thơm vô cùng đặc trưng. 

Không những vậy, hoa bưởi và gừng tươi có khả năng tẩy uế một cách hiệu quả, loại bỏ tất cả bụi bẩn bám trên tượng dễ dàng. Sử dụng một trong hai loại nước vừa kể trên sẽ lấy lại sự thuần tuý, thanh khiết cho tượng Thần Tài – Thổ Địa. 

nước tắm cho thần tài
Sử dụng nước hoa bưởi để tắm cho Thần Tài nhằm tẩy uế những bụi bận, vận khí xấu

Các bước pha nước tắm cho Thần Tài – Ông Địa sẽ thực hiện lần lượt như sau:

 • Nhúng cả hoa bưởi và gừng tươi vào nước đun sôi ở nhiệt độ 40 độ C. 
 • Đảm bảo dùng nước sạch để tắm cho Thần Tài, tuyệt đối không dùng nước ở ao, hồ, sông, suối vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của chốn thờ tự. Hiện nay, nhiều gia đình còn truyền tai nhau việc tắm Thần Tài bằng nước mưa với mong muốn mang lại sự mát mẻ, sạch sẽ bằng nguồn nước tự nhiên nhất. Đây cũng là lời giải cho thắc mắc có nên tắm mưa cho Ông Địa hay không? có nên cho Ông Địa Thần Tài tắm mưa không?
 • Sử dụng khăn sạch để tắm cho Thần Tài và không được dùng khăn cho mục đích khác. 
 • Đựng nước tắm trong thau chậu sạch, tốt hơn là chậu dành riêng cho việc tắm Ông Địa – Thần Tài. 

Cách tắm ông Thần Tài Thổ Địa 

Các bước tắm cho Thần Tài không quá cầu kỳ, gia chủ thực hiện lần lượt theo các bước sau:

các bước tắm cho thần tài
Lưu ý các bước tắm cho Thần Tài – Ông Địa
 • Thành tâm thắp nhang xin phép 2 vị thần về việc chuẩn bị tiến hành tắm Thần Tài – Ông Địa. 
 • Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết: chậu nước gừng hoa bưởi và 2 khăn sạch. 
 • Gia chủ lấy tượng ra khỏi bàn thờ và mang đến vị trí sạch sẽ để tắm, lưu ý cũng có cho ông Cóc tắm mưa để tẩy uế. 
 • Sử dụng khăn nhúng qua nước và lau chùi, vệ sinh tượng sao cho sạch sẽ. 
 • Sau khi tắm xong, dùng thêm 1 chiếc khăn khô lau sạch lại một lần nữa hoặc để tượng ở nơi khô ráo, thoáng mát để tượng khô tự nhiên.
 • Cuối cùng, gia chủ đặt tượng lại vị trí ban đầu. Nếu được, có thể thắp hương cúng khấn, báo cáo với 2 vị thần mong 2 ông tiếp tục che chở giúp cho công việc làm ăn, buôn bán của gia chủ thêm khởi sắc. 
 • Cách tắm mưa cho ông Thần Tài: Vào ngày trời mưa lớn, đặt Thần Tài Ông Địa và ông Cóc, Tỳ Hưu vào thau sạch, để ngoài trời 15 ngày. Sau đó, lau khô và đặt lại trên bàn thờ Thần Tài. 

Như vậy, trên đây là cách tắm ông Thần Tài Thổ Địa đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, gia chủ đã phần nào hiểu rõ hơn về việc làm quan trọng này. Từ đó thờ cúng Thần Tài Ông Địa được chu đáo hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC