30+ Thiết Kế Phòng Thờ Ở Tầng 1 Nhà Ống Chuẩn Phong Thuỷ

Thiết kế phòng thờ là hạng mục quan trọng trong thiết kế và thi công nội thất. Trong đó, cách thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống sẽ có những nguyên tắc riêng. Bởi lẽ, nhà ống có diện tích mặt tiền nhỏ nên không gian bố trí đồ đạc cũng khá chật hẹp. Gia chủ có thể giành tầng trên cùng cho việc thờ tự. Song bên cạnh đó, không ít gia đình bố trí phòng thờ tại phòng khách tầng 1 để tiện cho việc chăm lo nhang khói. 

Tuy nhiên, làm thế nào để thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống đẹp, chuẩn phong thuỷ mà vẫn tối ưu diện tích. Ở bài viết dưới đây, chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt sẽ tư vấn và chia sẻ những nguyên tắc thiết kế chuẩn nhất. 

Mãn nhãn với 30+ mẫu thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống 

Phòng thờ là không gian tâm linh nhất trong mỗi gia đình Việt. Bởi lẽ, thờ cúng gia tiên từ lâu đã là một nét đẹp văn hoá thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Ở mỗi kiến trúc nhà ở khác nhau, gia chủ sẽ có cách thiết kế phòng thờ riêng. Hạn chế của nhà ống đó là mặt tiền nhỏ, xây nhiều tầng nhằm đáp ứng không gian sử dụng cho các thành viên. Do đó, không gian bố trí đồ đạc khá chật hẹp. 

Lúc này, phòng thờ được thiết kế tại tầng 1. Điều này giúp gia chủ dễ dàng chăm lo nhang khói cho ông bà gia tiên, không phải chạy đi chạy lại nhiều tầng. Hơn nữa, việc đặt bàn thờ ở tầng 1 cũng mang lại cảm giác ấm cúng hơn. Dưới đây là 30+ mẫu thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống mà Bàn Thờ Tâm Việt đã tổng hợp lại, mời quý gia chủ tham khảo: 

thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống
Mẫu 01
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 1
Mẫu 02
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 2
Mẫu 03
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 3
Mẫu 04
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 4
Mẫu 05
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 5
Mẫu 06
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 6
Mẫu 07
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 7
Mẫu 08
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 8
Mẫu 09
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 9
Mẫu 10
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 10
Mẫu 11
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 11
Mẫu 12
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 12
Mẫu 13
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 13
Mẫu 14
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 14
Mẫu 15
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 15
Mẫu 16
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 16
Mẫu 17
thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống 17
Mẫu 18

Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống? 

Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, là sợi dây kết nối giữa con cháu và ông bà gia tiên. Do đó, việc thiết kế phòng thờ chu đáo cũng là cách để hậu thế bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân. Và với nhà ống, thiết kế phòng thờ cúng là một hạng mục cực kỳ quan trọng. Vì không gian sống và sở hữu diện tích khiêm tốn nên việc sắp xếp, bố trí nội thất phòng thờ cúng cần có những giới hạn và nguyên tắc nhất định. Và nếu gia chủ còn thắc mắc không biết có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống hay không thì dưới đây là một số gợi ý nhỏ: 

  • Việc thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống giúp cho việc đi lại, sắp xếp, lau dọn đồ thờ cúng được dễ dàng và thuận tiện hơn. Đặc biệt là vào những dịp quan trọng như giỗ chạp, lễ Tết. Vì vào những ngày này, gia đình Việt thường sửa soạn mâm cơm cúng tươm tất nên nếu di chuyển lên tầng cao sẽ khá bất tiện và nguy hiểm. 
  • Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống sẽ tạo nên không gian trang nghiêm, ấm cúng, nhắc nhở con cháu về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn. Từ đó vun đắp tình cảm gia đình cũng như dạy con cháu về lòng hiếu thảo đối với ông bà gia tiên. 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống chuẩn phong thuỷ 

Khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống, gia chủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Làm thế nào để phòng thờ giữ được sự trang nghiêm vốn có, không bị ảnh hưởng hay tác động bởi không gian sinh hoạt chung? Làm thế nào để sắp xếp và bố trí phòng thờ một cách gọn gàng nhất, tối ưu diện tích? Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống mà gia chủ có thể tham khảo hoặc ghi chép lại: 

Xác định hướng phòng thờ, vị trí đặt bàn thờ 

Đây là nguyên tắc quan trọng khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống. Thiết kế phòng thờ cần tuân theo thuyết ngũ hành âm dương, ưu tiên đặt bàn thờ ở vị trí có trường khí tốt nhất, hợp với cung mệnh và tuổi của gia chủ. Có như vậy mới mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình. Gia chủ có thể lựa chọn thiết kế phòng thờ tại không gian chuyên biệt, tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc đặt bàn thờ tại phòng khách gia đình. Song, dù thiết kế như thế nào vẫn phải đảm bảo những yếu tố sau: 

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà 

Người xưa quan niệm, việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà có thể dẫn đến việc những thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, thậm chí tệ hơn là không có con cái nối dõi. 

Bàn thờ không xung với cửa 

Đây được xem là điều tối kỵ trong thiết kế phòng thờ nói chung và phòng thờ nhà ống nói riêng. Đặt bàn thờ xung với cửa có thể tác động xấu đến sức khỏe cũng như vận khí của cả gia đình. Lúc này, giải pháp tốt nhất là sử dụng rèm, bình phong hoặc vách ngăn bàn thờ để hoá giải. 

Không đặt bàn thờ gần hoặc đối diện khu vực ô uế 

Phòng tắm và nhà vệ sinh là những khu vực ô uế nên không được đặt bàn thờ ở cạnh hoặc đối diện với những không gian ày. Việc đặt bàn thờ gần nhà tắm hay nhà vệ sinh làm mất đi tính tôn nghiêm và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bề trên. 

Ngoài ra, đặt bàn thờ ngay sau bếp dễ sinh hoả sát, ảnh hưởng không tốt đến vận khí của toàn gia đình. Từ đó, sức khoẻ và sự nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang 

Phía dưới xà ngang là nơi hội tụ sát khí rất cao. Đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Chưa kể, nếu đặt bàn thờ ở vị trí này, xà ngang dễ ám màu khói hương, làm mất đi tính thẩm mỹ cho không gian sống. 

Không đặt bàn thờ ở vị trí có quá nhiều gió và ánh nắng chiếu trực tiếp 

Khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống, khí hậu và thời tiết cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng trong việc xác định vị trí đặt bàn thờ. Trong phong thuỷ, nắng và gió mang nhiều dương khí khiến cho phòng thờ không thể tụ được âm khí. Chính vì vậy, việc đặt bàn thờ ở vị trí có quá nhiều gió và nắng chiếu vào có thể khiến cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, công việc không được thuận lợi.

Xem thêm: 

>>> Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên, Bàn Thờ Phật Trong Nhà Đúng Đủ

Kích thước bàn thờ 

Vì diện tích phòng khách nhà ống khá hạn chế nên việc lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp là vô cùng quan trọng. Gia chủ cần đảm bảo cả về chiều cao, chiều dài và chiều rộng bàn thờ. Đặc biệt, kích thước bàn thờ cần chuẩn thước lỗ ban để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trong đó, kích thước bàn thờ thuộc các cung Tài Vượng, Đăng Khoa, Hỷ Sự, Thêm Đinh, Tiến Bảo là đẹp nhất. Với nhà phố, gia chủ có thể lựa chọn các mẫu bàn thờ chung cư, bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích. 

Trang trí bàn thờ 

Trang trí bàn thờ không chỉ cần đặt yếu tố thẩm mỹ lên đầu mà còn đảm bảo đúng nguyên tắc phong thuỷ để mang lại tài lộc và may mắn. Khi sắp xếp và bày trí bàn thờ, gia chủ cần giữ cho không gian sạch sẽ, ngăn nắp và trang nghiêm. Điều này giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính với ông bà gia tiên. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý, khi trang trí phòng thờ cần toát lên sự tôn nghiêm nhưng không mang lại cảm giác u ám. Không đặt quá nhiều vật phẩm, đồ thờ cúng mang tính âm trong phòng thờ. Một số vật phẩm như di ảnh, bát hương, mâm quả, đèn nến trên bàn thờ cần được bài trí một cách hài hoà và cân đối. 

Để không gian thờ được ấm cúng hơn, gia chủ hãy sử dụng những loại đèn thờ phù hợp. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng 1 – 2 loại ánh sáng, không nên sử dụng quá nhiều đèn thờ vì như vậy tổng thể sẽ vô cùng sặc sỡ và rối mắt. Bên cạnh đó, không nên để đèn điện chiếu trực tiếp vào mặt người đứng hành lễ. 

Tham khảo: 

>>> 10+ Ý Tưởng Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Đơn Giản

Màu sắc phòng thờ 

Màu sắc bàn thờ là yếu tố quan trọng không kém khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống. Bởi lẽ, phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất, cần đảm bảo màu sắc không quá sáng nhưng cũng không được u ám, tránh màu sắc rực rỡ. Những màu sắc phù hợp có thể kể đến như vàng gỗ, vàng kem, nâu nhạt, nâu sẫm… sẽ thể hiện được sự trang trọng và lịch sự cho không gian thờ. 

Những mẫu bàn thờ phù hợp cho nhà ống 

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ đẹp, nhỏ gọn, tối ưu diện tích mà gia chủ có thể tham khảo để lắp đặt cho phòng thờ tầng 1 nhà ống. Toàn bộ sản phẩm đều được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên 100%, nói không với pha tạp. Bàn Thờ Tâm Việt luôn tự hào là thương hiệu chuyên sản xuất và cung ứng các mẫu bàn thờ đẹp, giá tốt với hệ thống showroom trải dài trên toàn quốc: 

bàn thờ đẹp
Bàn thờ tam cấp trang nghiêm – TT271
bàn thờ đẹp 1
Bàn thờ chung cư nhiều ngăn hiện đại – TT232
bàn thờ đẹp 2
Bàn thờ treo tường đơn giản màu sáng – TR025
bàn thờ đẹp 3
Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, thiết kế hiện đại – TR101
bàn thờ đẹp 4
Bàn thờ chung cư gỗ Sồi hoa Sen – TT268
bàn thờ đẹp 5
Mẫu bàn thờ treo tường thờ Phật – TR093
bàn thờ đẹp 6
Bàn thờ chung cư gỗ Sồi hiện đại – TT257
bàn thờ đẹp 7
Bàn thờ chung cư hoa Sen màu vàng sáng – TT255
bàn thờ đẹp 8
Bàn thờ chung cư gỗ Sồi hiện đại – TT274
bàn thờ đẹp 9
Bàn thờ đứng gỗ Sồi chữ Thọ – TT225
bàn thờ đẹp 10
Trang thờ Phật treo tường gỗ Mít – TR091
bàn thờ đẹp 11
Bàn thờ chung cư nhỏ gọn hiện đại – TT262

Như vậy, trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống. Hy vọng với những chia sẻ của Tâm Việt, gia chủ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Từ đó thiết kế không gian thờ cúng trang nghiêm, ấm cúng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC