Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà 2024 Chi Tiết Nhất 

Mượn tuổi làm nhà là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi để tiến hành xây nhà trong năm đó. Ông bà xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”. Đây là ba việc lớn, ba dấu mốc của đời người. Do đó, trước khi xây nhà cần xem tuổi của gia chủ để lựa chọn thời gian phù hợp nhất, giúp cho việc xây dựng được thuận buồm xuôi gió. 

Vậy tại sao phải mượn tuổi làm nhà? Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất. 

Mượn tuổi làm nhà là gì? Có tốt không? 

Khi tiến hành xây dựng nhà cửa cần xem tuổi của gia chủ để mọi sự hanh thông. Tuy nhiên, trường hợp gia chủ không được tuổi trong năm đó sẽ phải mượn tuổi của người khác để khởi công. 

Mục đích của việc “mượn tuổi” chính là mượn mệnh của người khác để lấy sinh khí tốt từ người đó. Hơn nữa giúp cho việc làm nhà diễn ra suôn sẻ, không phạm tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay những điều kiêng kỵ khác trong phong thuỷ. 

mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà là mượn mệnh của người khác để lấy sinh khí tốt từ người đó

Thực tế, không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi làm nhà, thậm chí phải chờ đợi vài ba năm. Vì vậy, việc mượn tuổi người khác để làm nhà không chỉ đảm bảo yếu tố phong thuỷ mà còn giúp gia đình nhanh chóng sở hữu không gian sống tiện nghi hơn. 

Tuổi làm nhà ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, tài lộc, phúc khí của cả gia đình. Nếu tuổi gia chủ xung khắc với năm xây nhà mà vẫn cố lấy tuổi ấy để làm nhà sẽ gặp phải nhiều chuyện xui xẻo. Nặng hơn nữa là tai nạn, thương vong. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, xây nhà vốn là việc lớn nên lựa chọn người hợp tuổi làm nhà là vô cùng quan trọng. 

Có nên mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi?

Người xưa đã có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Nên mượn tuổi nam giới để làm nhà, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn gia chủ thì càng tốt. Theo quan niệm dân gian, “xin vía” xây nhà người cao tuổi sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Hơn nữa, người cho mượn tuổi vừa giúp gia chủ hoá giải được vận đen, vừa mang lại may mắn cho cuộc sống. Thủ tục mượn tuổi làm nhà cũng không ảnh hưởng đến hai bên. 

mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi
Người được mượn tuổi không được phạm phải hạn kim lâu, tam tai, hoàng ốc…

Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi cần phải tìm hiểu thật kỹ, không mượn tuổi người đang chịu tang hoặc phạm phải hạn kim lâu, tam tai, hoàng ốc… Tóm lại, gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi, miễn sao người đó hợp tuổi và không phạm phải những kiêng kỵ vừa kể trên. 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết nhất 

Để mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ, thủ tục mượn tuổi làm nhà cần được diễn ra công khai, minh bạch để tránh sai sót. Thủ tục mượn tuổi thực chất là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi và chuộc lại sau khi hoàn thiện công trình. 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết nhất
  • Chủ nhà soạn một tờ giấy bán nhà đất tượng trưng với người được mượn tuổi để làm lễ dâng lên thần linh. Trong giấy ghi đầy đủ thông tin, xác nhận của cả gia chủ và người được mượn tuổi. Sau khi xây dựng xong, ngôi nhà sẽ là của người được mượn tuổi (ý nghĩa tượng trưng). 
  • Người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay chủ nhà làm lễ động thổ. Tiếp đó cuốc 5 – 5 cái xuống đất để thông báo cho thổ địa. Trong suốt quá trình làm lễ, chủ nhà phải vắng mặt và trở về khi lễ động thổ đã kết thúc. 
  • Theo đó, người được mượn tuổi phải đứng ra làm lễ đổ mái, cất nóc và nhập trạch và chủ nhà cũng phải tránh mặt. 
  • Sau khi hoàn tất các thủ tục, gia chủ và người được mượn tuổi sẽ tiếp tục làm giấy mua bán lại căn nhà mang tính chất tượng trưng. 
  • Cuối cùng, gia chủ làm thêm một lễ nhập trạch và chuyển đến sinh hoạt như bình thường. 

Văn khấn mượn tuổi làm nhà theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại:…

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Về cơ bản, việc mượn tuổi làm nhà khá phức tạp. Chính vì vậy, gia chủ nên mượn tuổi của những người thân thiết, gần gũi, đặc biệt là họ hàng nội tộc để mọi thứ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Để được tư vấn về các mẫu bàn thờ đẹp, gia chủ vui lòng liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tâm Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC