Tuyển Chọn 10+ Loại Tranh Treo Phòng Thờ Hợp Phong Thủy 

Ngày nay, phần lớn gia đình Việt lựa chọn tranh treo phòng thờ để trang trí không gian đẹp mắt và trang nghiêm hơn. Tuy nhiên, giữa vô vàn đơn vị sản xuất và cung ứng tranh bàn thờ, làm thế nào để lựa chọn được mẫu sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với không gian kiến trúc cũng như ngân sách gia đình? 

Các loại tranh treo phòng thờ đẹp nhất hiện nay

Phòng thờ là chốn thờ cúng linh thiêng nên việc lựa chọn vật phẩm trang trí nói chung và tranh treo bàn thờ nói riêng đều phải được cân nhắc kỹ càng. Bởi lẽ, không thể treo tranh một cách tùy tiện theo sở thích cá nhân mà còn phải hợp phong thủy. 

Dưới đây là các mẫu tranh treo phòng thờ đẹp, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: 

Tranh Phật 

Tranh Phật treo phòng thờ sẽ phù hợp với những gia đình Phật Tử hoặc có phòng thờ Phật riêng. Hiện nay, có rất nhiều loại tranh Phật, trong đó phải kể đến tranh Phật Thích Ca, tranh Phật A Di Đà, tranh Phật Di Lặc, Tranh Phật Quan Âm,… 

Đây đều là những vị Phật mang lại hạnh phúc, bình an, giúp Phật tử tu hành, giác ngộ giáo lý của Phật để sống tốt đời – đẹp đạo. Ngoài ra, đối với gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng bàn thờ bục nhị cấp, tam cấp thì phải đặt tranh Phật ở vị trí cao nhất. Tránh sắp xếp ngang hàng với các tranh khác kẻo phạm thượng. 

tranh phòng thờ
Treo tranh bàn thờ Phật
tranh treo bàn thờ
Tranh treo bàn thờ Phật
tranh treo phòng thờ
Tranh Phật treo phòng thờ
tranh 3d treo bàn thờ
Tranh Phật đẹp

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ 

Đây là tranh bàn thờ gia tiên được sử dụng phổ biến trong những gia đình thờ cúng nhiều thế hệ. Các mẫu tranh này được thiết kế khá đơn giản với 4 chữ Cửu Huyền Thất Tổ nằm ở vị trí chính giữa nổi bật. 

Chất liệu chủ yếu được sử dụng trong chế tác tranh là gỗ tự nhiên. Nhờ có phần chân đế gỗ nên gia chủ có thể đặt tranh bàn thờ đẹp, cố định. Vị trí đẹp nhất thường ở trong cùng, gần tường và chính giữa bàn thờ. 

Không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, loại tranh treo phòng thờ này còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Là nét đẹp văn hóa truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. 

Tranh hoa sen treo phòng thờ 

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự sinh hóa, thuần khiết. Theo truyền thuyết, khi đức Thích – ca đản sinh, Ngài đi 7 bước thì có 7 bông hoa sen đỡ chân Ngài. Bên cạnh đó, hoa sen còn gắn liền với hình ảnh bảo tạo hay pháp bảo các vị Phật Tổ, Bồ Tát. 

Hoa sen cũng là đại diện cho 8 đức tính của người tu Phật: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn – Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không –  Hành trực – Bồng thực. 

Tranh treo phòng thờ hoa sen được thiết kế đa dạng, từ cổ điển cho đến hiện đại, từ đơn thể bông sen cho đến bình sen, đầm sen.  

tranh hoa sen treo phòng thờ
Tranh hoa sen treo phòng thờ
tranh sen phòng thờ
Tranh sen phòng thờ Phật
tranh phòng thờ hoa sen
Tranh phòng thờ hoa sen

Tranh thư pháp 

Đây là loại tranh gắn liền với sự ra đời của nghệ thuật thư pháp của Việt Nam. Từng nét chữ nắn nót, bay bổng mang ý nghĩa giáo dục cao về phẩm hạnh và nhân đức của con người. 

Có hai loại tranh thư pháp đó: 

 • Tranh thư pháp viết chữ đơn: Tranh chỉ có chữ cái nằm chính giữa, không có hoa văn hay họa tiết nào. Ví dụ như tranh thư pháp chữ nhẫn, chữ tâm, chữ trí, chữ phúc,… 
 • Tranh thư pháp kết hợp câu đối và hình ảnh: Là sự kết hợp giữa chữ thư pháp và phong cảnh thiên nhiên hoặc nhân vật tâm linh.
tranh treo trên bàn thờ gia tiên
Tranh thư pháp chữ Tâm
tranh trang trí bàn thờ gia tiên
Tranh thư pháp Tâm – Trí – Nhẫn
tranh bàn thờ gia tiên
Tranh thư pháp chữ Đức
tranh bàn thờ
Tranh thư pháp treo bàn thờ

Tranh phúc lộc thọ treo bàn thờ 

Phúc – Lộc – Thọ là 3 mong ước lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, tượng Tam Đa và tranh Phúc – Lộc – Thọ được sử dụng nhiều để trang trí phòng thờ để cầu bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã như tranh sứ, tranh thêu chữ, tranh gỗ khắc chữ và tranh đính đá chữ. 

Tranh Phúc – Lộc – Thọ phù hợp với tất cả các tuổi, mệnh. Thế nhưng, gia chủ nên lựa chọn chất liệu tranh phù hợp với mệnh của mình. Nhiều người quan niệm, việc treo tranh bàn thờ Phúc – Lộc – Thọ sẽ giúp hóa giải vận khí xấu, thu hút vượng khí cho gia chủ. 

Tranh thêu chữ Thập 

Đây là dòng tranh treo phòng thờ phổ biến với những mũi thêu hình chữ Thập đều đặn. Loại vải được sử dụng nhiều nhất là Aida và vải Evenweave. Tranh thêu chữ Thập treo phòng thờ có rất nhiều mẫu mã từ phong cảnh, chân dung, động vật,… phù hợp với mọi không gian thờ cúng. 

Mặc dù công đoạn thêu tranh khá đơn giản nhưng phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Bên cạnh đó, người thêu cũng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ đặc biệt là kiên nhẫn. 

Tranh treo phòng thờ phong cảnh 

Đây cũng là một loại tranh treo phòng thờ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cũng như giàu ý nghĩa phong thủy tốt lành. Ví dụ, mẫu tranh Tùng Hạc Diên Niên đại diện cho sự trường thọ, tranh thờ Nhất Chi Mai mang ý nghĩa của sự thanh cao, ngoan cường và tiết tháo. 

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dựa vào mệnh của mình để lựa chọn được những mẫu tranh hợp phong thủy. 

Tranh trúc chỉ bàn thờ (tranh điện phòng thờ)

Đây là mẫu tranh treo bàn thờ gia tiên đang được sử dụng phổ biến nhờ hiệu ứng xuyên sáng trong từng họa tiết tinh xảo. Chất liệu chính của mẫu tranh thờ này là giấy và tre nhưng không chỉ đơn giản là “giấy tre” mà phát triển lên một tầm cao mới qua bàn tay và khối óc sáng tạo của người nghệ nhân. 

Một số loại tranh trúc chỉ đẹp nhất hiện nay là:

 • Tranh trúc chỉ Mandala. 
 • Tranh treo phòng thờ trúc chỉ hoa sen. 
 • Tranh trúc chỉ họa tiết chân dung.

Tham khảo thêm:

>>> Tuyển chọn các mẫu tranh trúc chỉ đẹp nhất 2022 

tranh trúc chỉ bàn thờ
Tranh trúc chỉ bàn thờ đẹp
tranh trúc chỉ phòng thờ
Tranh trúc chỉ phòng thờ
tranh trúc chỉ treo bàn thờ
Tranh trúc chỉ chưng bàn thờ Phật

Tranh ngũ quả treo bàn thờ 

Đây là mẫu tranh trang trí bàn thờ gia tiên đã xuất hiện từ rất lâu. Không chỉ giúp cho bàn thờ thêm phần đẹp mắt, tinh tế, loại tranh này còn thể hiện sự trang trọng, bày tỏ lòng tôn kính đến các bậc tiền nhân.

Trước kia, tranh dán bàn thờ có hình hoa quả chỉ được in trên giấy nhưng ngày này, tranh hoa quả treo bàn thờ đã được chế tác tỉ mỉ hơn và thường thấy nhất là các dòng tranh 3D.  

Tranh 3D treo bàn thờ 

Tranh treo phòng thờ 3D thường được làm chủ yếu từ chất liệu vải lụa, vải canvas cao cấp với màu sắc bắt mắt, độ bóng cao. Cùng với đó là công nghệ in kỹ thuật số in UV mang đến nét đẹp hiện hữu sống động như thật. 

Trong đó, một số loại tranh treo phòng thờ 3D như tranh Phật, tranh Tùng Hạc Diên Niên, tranh sen phòng thờ, tranh câu đối, tranh Quan Thế Âm Bồ Tát. 

Tranh Tứ Quý treo phòng thờ 

Bộ tranh Tứ Quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai là một trong những bộ tranh phòng thờ đẹp, gần gũi với người Việt. Họa tiết trên bức tranh vừa giúp không gian thờ cúng sang trọng, vừa mang lại cảm giác thư thái như hòa mình vào thiên nhiên 4 mùa. 

Tranh Tứ Quý thuộc hành Mộc nên những người mệnh Mộc, mệnh Hỏa nên treo trong phòng thờ để đem lại may mắn, tài lộc. Còn lại, gia chủ mệnh Thủy, Thổ, Kim không nên treo tranh Tứ Quý trong nhà. Bởi lẽ, Mộc khắc Thổ và Kim nên dễ tiêu tán tiền bạc. 

tranh tứ quý treo phòng thờ
Tranh tứ quý treo phòng thờ
tranh tứ quý treo bàn thờ
Tranh tứ quý treo bàn thờ
tranh tứ quý
Tranh tứ quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai

Tranh treo phòng thờ nên đặt ở đâu? 

Treo tranh phòng thờ cũng là một trong những điều mà gia chủ cần hết sức lưu ý. Bởi vì, không chỉ gia tăng hiệu quả thẩm mỹ, đặt tranh đúng nơi còn tăng thêm ý nghĩa về mặt phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý khi treo tranh phòng thờ bạn nên cân nhắc: 

 • Cần treo cân xứng với hai bên bàn thờ, tránh treo lệch một bên sẽ gây mất cân đối. 
 • Nên treo tranh ở vị trí dễ thấy. 
 • Treo tranh thờ Phật ở vị trí trang nghiêm, có thể treo ở chính giữa hoặc trên cùng của bàn thờ. Nếu tranh không may bị hỏng cần mang lên chùa cúng rồi đốt đi để Đức Phật quy y chứ không được tùy tiện vứt bỏ.  

Các loại tranh tuyệt đối không treo trên bàn thờ 

Xét về yếu tố phong thủy, gia chủ không nên treo các loại tranh treo phòng thờ dưới đây: 

 • Tranh treo phòng thờ có hình các loại dã thú như hổ, báo, chim ưng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 
 • Tranh phong cảnh mặt trời lặn, đêm tàn,… hay các loại tranh thể hiện sự tàn úa vì dễ gây cảm giác ủ rũ, lo âu cho gia chủ. 
 • Tranh treo phòng thờ có hình uyên ương hoặc đôi chim câu. Đây là bức tranh thích hợp trưng bày trong phòng ngủ chứ không phù hợp với không gian trang nghiêm của phòng thờ. 

Nhìn chung, các loại tranh treo phòng thờ vô cùng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và chất liệu. Tuy nhiên, để công việc suôn sẻ, thuận lợi, gia đạo bình an, gia chủ nên lựa chọn các mẫu tranh hợp phong thủy tại các đơn vị uy tín, chất lượng cao. 

One thought on “Tuyển Chọn 10+ Loại Tranh Treo Phòng Thờ Hợp Phong Thủy 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC