Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn Phong Thuỷ

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ như thế nào? Trên thực tế, không ít gia đình lập bàn thờ ở nhà trọ để bày tỏ lòng thành với bề trên. Trong đó có thể bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ Công hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tùy vào nhu cầu thờ tự. Lập bàn thờ ở nhà trọ sẽ có nhiều hạn chế hơn so với không gian sống “chính chủ”. Trong đó, vị trí đặt bàn thờ vừa ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến yếu tố phong thuỷ. Làm thế nào để lập bàn thờ ở nhà trọ đúng chuẩn, kiến tạo chốn thờ tự linh thiêng. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Có nên lập bàn thờ ở phòng trọ hay không? 

Người xưa vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, dù là nhà thuê, nhà trọ thì nhiều gia đình vẫn thờ cúng cẩn thận. Mục đích chính của việc lập bàn thờ tại nhà trọ là để bày tỏ lòng thành với thần Phật, gia tiên. Ngoài ra còn để không gian sống thêm ấm cúng, nơi chăm lo nhang khói cho bề trên, cầu mong những điều may mắn, bình an với những người thân trong gia đình. Từ xưa đến nay, đối với người Việt, nhà to hay nhỏ, gia đình giàu sang hay nghèo khó thì vẫn luôn dành một không gian nhất định dành cho việc thờ tự. 

lập bàn thờ ở phòng trọ
Việc có nên đặt bàn thờ ở phòng trọ hay không sẽ phụ thuộc vào thời gian cư trú và nhu cầu thờ phụng của từng gia đình

Tuy nhiên, ở nhà thuê có nên lập bàn thờ? Trên thực tế nhà trọ được xem là nơi sinh sống ngắn hạn. Sau khi có điều kiện, gia chủ sẽ chuyển sang nhà mới đứng tên chính chủ. Gia chủ nên lập bàn thờ Ông Địa ở phòng trọ nếu đang kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, có thể lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên nếu xác định sẽ ở trọ lâu dài, 5 năm, 10 năm. 

Trong trường hợp chỉ ở nhà trọ vài tháng, 1 năm thì không cần thiết phải lập bàn thờ. Bởi lẽ có một điều chắc chắn rằng, chủ trọ đã thờ cúng trên chính miếng đất mà bạn đang sinh sống. Vì vậy, không cần lập bàn thờ Thổ Công ở nhà trọ trong trường hợp này. Đây là lời khuyên đến từ chuyên gia của Tâm Việt, ngoài ra việc có nên lập bàn thờ ở phòng trọ hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 

Ở trọ nên lập bàn thờ gì?

Thờ phụng là một việc đòi hỏi sự thành tâm. Bởi chỉ có như vậy, bề trên mới thấu cảm được lòng thành của hậu thế, ban phát may mắn, bình an, sức khoẻ. Vậy ở trọ nên lập bàn thờ gì? Điều này còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thờ tự của gia chủ. Mà cụ thể như sau: 

ở trọ nên lập bàn thờ gì
Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, tối ưu diện tích
 • Lập bàn thờ theo tôn giáo: Phật Tử sẽ lập bàn thờ Phật, người theo đạo Công Giáo sẽ lập bàn thờ Công Giáo. Nếu gia đình bên lương sẽ lập bàn thờ gia tiên. 
 • Lập bàn thờ theo tính chất công việc: Thường thì những gia đình làm ăn kinh doanh buôn bán đều sẽ lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. 
 • Lập bàn thờ theo mục đích thờ tự: Lập bàn thờ Ông Công – Ông Táo tại bếp hoặc bàn thờ Thổ Công cai quản đất đai. 

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ 

Nếu xác định lập bàn thờ nhà trọ, gia chủ phải thờ cúng một cách cẩn thận, bắt nguồn từ tấm lòng thành tâm. Từ khâu lựa chọn bàn thờ, chọn vị trí, hướng đặt bàn thờ cho đến ngày tốt, thủ tục, mâm cúng lập bàn thờ ở nhà thuê. Đặt bàn thờ ở vị trí tốt sẽ mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành, hỗ trợ tốt trên nhiều phương diện như công việc, sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể xác… Tốt nhất, trước khi lập bàn thờ gia chủ cần tìm đến các thầy phong thuỷ để được tư vấn tốt nhất. 

vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ
Đặt bàn thờ ở vị trí đẹp, chuẩn phong thuỷ để mang lại những điều may mắn, bình an

Trong đó vị trí đẹp nhất trong phong thuỷ là vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của ngôi nhà. Gia chủ có thể đặt bàn thờ nhà trọ hướng ra cửa chính, đặt ở vị trí thoáng mát, cao ráo, ít bị tác động bởi không gian sinh hoạt chung. Chưa kể, tuỳ vào loại bàn thờ sẽ có vị trí lập khác nhau. Ví dụ, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong phòng trọ ở gần cửa ra vào, bàn thờ Ông Công Ông Táo đặt trong bếp, bàn thờ Phật và gia tiên đặt ở phòng khách. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý: 

 • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ (Đông Bắc, Tây Nam). 
 • Không đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hoặc hướng nhìn ra nhà vệ sinh. 
 • Không đặt bàn thờ ở kho, phòng bỏ hoang không sạch sẽ. 
 • Không đặt bàn thờ ở dưới xà ngang hoặc dưới chân cầu thang. 

Cách lập bàn thờ ở nhà trọ chi tiết nhất 

Cách lập bàn thờ ở nhà trọ không nhất thiết phải cầu kỳ như ở nhà mới chính chủ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà gia chủ được phép tiến hành thủ tục lập bàn thờ một cách hời hợt, thiếu tôn trọng đối với bề trên. Trong đó, nghi lễ quan trọng nhất là lễ nhập trạch vẫn phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận và đúng quy trình. Nhìn chung, cách lập bàn thờ ở nhà trọ hay nhà chính chủ vẫn phải đảm bảo các bước như sau: 

cách lập bàn thờ ở nhà trọ
Thủ tục lập bàn thờ ở nhà trọ cũng cần được tiến hành một cách cẩn thận, suôn sẻ
 • Gia chủ cần xem ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê. 
 • Đặt bàn thờ vào vị trí đẹp, bày trí những vật phẩm thờ cúng cần thiết. 
 • Chuẩn bị mâm lễ phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục vùng miền (nếu có). Tuy nhiên trong đó không thể thiếu hoa tươi, trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối và giấy tiền vàng bạc. 
 • Chuẩn bị tất cả mọi thứ trước khi làm lễ. Khi đến giờ hoàng đạo, gia chủ khấn viếng và thắp hương. Văn khấn không cần quá rườm rà nhưng nhất định phải thành tâm. 
 • Khi hương tần, gia chủ hạ lễ, rải gạo muối, đốt tiền vàng để kết thúc lễ. 

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ ở nhà trọ 

Bài viết trên đây cũng đã chia sẻ một số lưu ý cần thiết khi lập bàn thờ ở nhà trọ. Ngoài ra, gia chủ cũng cần tham khảo thêm một số lưu ý dưới đây để việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn: 

Chọn hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy. Vì thế, gia chủ cần chọn hướng đặt vị trí phòng trọ tốt để giúp đem lại vận khí  tốt cho gia đình. Theo quan niệm xưa, hướng bàn thờ không được ngược với hướng của căn vì dễ ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình. 

Tránh chọn vị trí đặt bàn thờ phòng trọ gần nhà vệ sinh, nhà bếp

Đặt bàn thờ phòng trọ gần nhà vệ sinh, nhà bếp được xem là ô uế, không tôn trọng tổ tiên và thần linh. Làm ảnh hưởng đến vận khí của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút. Vì thế, gia chủ nên chọn vị trí đặt bàn thờ phòng trọ yên tĩnh, trang nghiêm, thoáng mát. 

Chọn bàn thờ phòng trọ phù hợp 

 • Phòng trọ thường có diện tích nhỏ nên khá chật chội. Do đó, gia chủ nên lựa chọn các mẫu bàn thờ treo tường để tối ưu diện tích nhưng vẫn giúp cho chốn thờ tự được trang nghiêm hơn. 
 • Nên lựa chọn bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên để đảm bảo sản phẩm có tuổi thọ cao, không bị cong vênh và mối mọt sau thời gian ngắn sử dụng. 
 • Thường xuyên chăm lo nhang khói để không gian thờ luôn có hơi ấm, tránh tình trạng lạnh lepx ảnh hưởng đến phong thuỷ. 

Như vậy, trên đây là những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ ở nhà trọ cũng như vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ chuẩn phong thuỷ. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, quý gia chủ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, từ đó thiết kế gian thờ đẹp, chốn thờ phụng linh thiêng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC