Phòng Thờ Nên Treo Chữ Gì Để Chiêu Tài, Đón Lộc?

Tranh treo phòng thờ là một trong những vật phẩm trang trí được hầu khắp gia đình Việt lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao cũng như ý nghĩa phong thủy tốt lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ phòng thờ nên treo chữ gì để đem lại may mắn, tài lộc. 

Đến nay, các loại tranh chữ được thiết kế đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, giúp gia chủ có thêm nhiều sự lựa chọn, nhằm kiến tạo không gian thờ tôn nghiêm và mang ý nghĩa giáo dục to lớn. 

Phòng thờ nên treo chữ gì?

Mỗi loại tranh chữ đều sẽ chứa đựng một ý nghĩa riêng. Song, tất cả đều hướng đến sự trọn vẹn, vừa giúp gia chủ bày tỏ sự tưởng nhớ và tri ân đến ông bà, gia tiên mà còn mang ý nghĩa răn dạy vô cùng to lớn. Nếu gia chủ vẫn đang thắc mắc không biết bàn thờ nên treo chữ gì thì dưới đây chính là một số gợi ý không thể bỏ qua. 

Chữ Phúc 

Tranh chữ Phúc thường được đặt tại những nơi trang trọng như nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, thậm chí là cả bàn thờ Phật. Chữ Phúc mang ý nghĩa về một cuộc sống đủ đầy, viên mãn và vẹn tròn bình an. Ngoài ra khi lộn ngược lại được gọi là Phúc đào, tức chỉ sự may mắn, an khang. 

phòng thờ nên treo chữ gì
Tranh chữ Phúc

Khi treo tại bàn thờ gia tiên, chữ Phúc thể hiện khao khát của con người về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là lời cầu nguyện của  con cháu đến với ông bà gia tiên. Đồng thời, gửi gắm lời cầu phúc cho gia tiên nơi vĩnh hằng sẽ che chở, bảo bọc cho con cháu dưới nhân gian. 

Ngoài ra, khi treo tại phòng thờ Phật, chữ Phúc lại mang một ý nghĩa khác đầy tính giáo dục. Bởi lẽ, theo quan điểm của Phật gia, Phúc không phải là những thứ mà trời đất có thể ban tặng mà là do con người tích từ nghiệp lực chiêu cảm của chính mình. 

Nói dễ hiểu hơn, chỉ khi con người hướng thiện, làm nhiều việc tốt thì mới được hưởng phúc đức. “Phúc” mà ngày hôm nay bạn được hưởng chính là do ông bà cha mẹ đã tích đức cho con cháu. 

Chữ Lộc 

bàn thờ nên treo chữ gì
Tranh chữ Lộc

Phòng thờ nên treo chữ gì? Chữ Lộc mang ý nghĩa của tiền tài và may mắn. Đây được xem là vận khí mà ai cũng muốn sở hữu. Vào ngày đầu năm mới, người người nhà nhà đều đi hái lộc với khát vọng có một cuộc sống ấm no, đủ đầy. 

Lưu ý, không treo chữ Lộc quá cao và quá thấp và tốt hơn là nên treo tranh chữ Lộc ngay giữa chữ Phúc và chữ Thọ để mang ý nghĩa trọn vẹn hơn. 

Chữ Thọ

tranh chữ Thọ
Tranh chữ Thọ

Nếu gia chủ chưa biết bàn thờ nên treo chữ gì thì 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ chính là gợi ý hoàn hảo nhất cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy. Trong đó, theo tiếng Hán, chữ Thọ có nghĩa là sống lâu để hưởng phúc. 

Tùy sở thích và điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể chọn tranh chữ Thọ bằng gỗ hoặc bằng đồng. Lưu ý, nên treo tranh chữ Thọ ở phía Tây Bắc, bởi vì đây thuộc cung quý nhân, may mắn và trường thọ. 

Chữ Tâm 

tranh chữ Tâm
Tranh chữ Tâm

Trong tiếng Hán, chữ Tâm có nghĩa là tim (trái tim), tâm không lành ắt sinh tà ý. Chữ Tâm hướng con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính và làm nhiều điều tốt. 

Việc treo tranh chữ Tâm trên bàn thờ mang ý nghĩa của sự răn dạy. Hãy đặt chữ Tâm lên ngực để yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khác và đặt lên mắt để thấy được sự khổ hạnh của những người đang cần mình ủi an, bao bọc. 

Chữ Vạn 

tranh chữ Vạn
Tranh trúc chỉ chữ Vạn

Phòng thờ nên treo chữ gì? Trong Phật giáo, chữ Vạn là một trong ba mươi hai tướng tốt của Phật và nằm ngay trước ngực của Ngài. Ngoài ra, một số kinh điển khác lại cho rằng, chữ Vạn là tướng tốt thứ 80 của Đức Phật Thích Ca và nó biểu thị công đức vô lượng của Ngài. Chữ Vạn ứng hiện trên ngực của Phật để nói lên ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn. 

Ngoài gia, người Ấn Độ coi đây là dấu hiệu của sự thanh tịnh, tốt lành và may mắn. Đó cũng chính là lý do vì sao, họa tiết chữ Vạn được sử dụng rất nhiều trong chế tác nội thất phòng thờ như bàn thờ, vách ngăn CNCtấm chống ám khói

Tham khảo ngay:

>>> Tấm chống ám khói đẹp, giá tốt nhất 2022 

Chữ Ân 

Rất nhiều gia đình lựa chọn tranh thư pháp có chữ Tri Ân để trang trí phòng thờ với mong muốn bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính đối với ông bà gia tiên và những người khuất. Ngoài ra, treo chữ Ân trong phòng thờ Phật còn là để tri ân công đức vô lượng của Ngài – một cái ân nặng hơn hết thảy. 

Chữ Hiếu 

tranh chữ Hiếu
Tranh chữ Hiếu

Tranh chữ Hiếu chắc chắn đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Và đây cũng chính là một trong những gợi ý nếu gia chủ vẫn đang loay hoay không biết phòng thờ nên treo chữ gì. Hiếu có nghĩa là tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng mẫu mực đối với những người có công ơn sinh thành và dưỡng dục. 

Treo chữ Hiếu trên bàn thờ cũng là cách để răn dạy con người về lòng hiếu kính, yêu thương và phụng dưỡng ông bà, cha mẹ. Bởi lẽ ““Trăm điều thiện – Hiếu đứng đầu”. 

Lưu ý khi treo tranh chữ trong phòng thờ 

Việc thờ cúng chính là một nét văn hóa tâm linh của người Việt thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Do vậy, lựa chọn tranh chữ treo phòng thờ không được phép qua loa, có lệ. Gia chủ cần lưu ý một số điều sau để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc và cuộc sống. 

  • Không nên treo tranh cao hơn bàn thờ vì như vậy sẽ phạm phải tội bất kính với các vị thần linh và gia tiên. 
  • Lựa chọn kích thước tranh phù hợp với không gian để phòng thờ trông đẹp mắt hơn. 
  • Thường xuyên vệ sinh tranh thờ, không được để tránh bám bụi bẩn gây ô uế. 
  • Đối với tranh chữ treo phòng thờ Phật, trong trường hợp không sử dụng nữa phải đem đi đốt và mang tro đi rải ở sông, suối. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi. 

Như vậy, trên đây là một số mẫu tranh chữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dành cho gia chủ chưa biết phòng thờ nên treo chữ gì. Ngoài ra, đừng quên tìm đến các đơn vị cung ứng tranh thờ uy tín, chất lượng để việc trang trí phòng thờ được trọn vẹn hơn. 

Xem thêm:

>>> 30 mẫu thiết kế phòng thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC