Thắp hương bị cháy 2 đầu là điềm gì? Cách tránh xảy ra

Thắp hương bị cháy 2 đầu là hiện tượng tâm linh được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân. Để hiểu một cách chi tiết về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tín ngưỡng thắp nhang của người Việt nam

Từ lâu, việc thắp hương đã trở thành một trong những việc làm tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Việc thắp hương giống như một phong tục truyền thống của người Việt Nam.

Việc thắp hương bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người đã khuất hay các vị thần tâm linh.

Đa số mọi người đều tin rằng việc thắp hương mang lại sự bình an cho gia đình và sự may mắn cho gia chủ và đây là việc làm thể hiện nét đẹp tâm linh của người Việt.

Hiện tượng thắp hương bị cháy 2 đầu

Hiện tượng thắp hương bị cháy 2 đầu

Tuy nhiên, khi thắp nhang thường có một hiện tượng bất thường gặp phải, đó là hiện tượng thắp hương bị cháy 2 đầu.

Vậy nhang cháy hai đầu hoặc bị gãy bất chợt có điềm gì xấu hay đáng lo ngại hay không?

Điều tốt nhất bạn nên làm  vào lúc này là hãy thật sự bình tĩnh và tiến hành xem nguyên nhân khiến nhang chỉ cháy giữa chừng hoặc nén hương cháy cả 2 đầu là do đâu.

Nguyên nhân dẫn đến chân nhang bị cháy hai đầu?

  • Lõi nhang bị ẩm:  Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chân nhang gãy, do chất lượng nhang kém hoặc do để nhang ở nơi ẩm thấp, dẫn đến hiện tượng gãy nhang khi thắp hương

  • Gió thổi: Đây có thể là nguyên nhân khách quan, những cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đễn chân nhang khiến nhang cháy ở cả hai đầu.

Bạn nên chú ý khi thắp hương bị cháy 2 đầu để không gặp phải tình trạng này bằng cách chú ý đến chất liệu nhang và các điều kiện thời tiết bên ngoài.

Nếu thắp hương ở ngoài trời thì bạn nên xem có gió lớn hay không, nếu gió lớn thì bạn nên che chắn để không bị nén hương cháy 2 đầu.

Song, trong những lễ cúng lớn, nhang đang cháy bình thường, nhưng đột nhiên cháy được một lúc thì tắt hoặc bị cháy hai đầu thì có thể là một điềm báo của điều gì đó.

Có rất nhiều quan niệm về hiện tượng thắp hương bị cháy 2 đầu, có rất nhiều người cho rằng bạn sẽ gặp phải một chuyện chẳng lành nào đó.

Gió làm bát hương bị cháy 2 đầu

Gió làm bát hương bị cháy 2 đầu

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng: việc này có ý nghĩa là những người thân trong gia đình sẽ dính phải một điều gì đó chẳng lành, và theo lý giải này  thì điều này chắc chắn sẽ chẳng có gì tốt đẹp.

Vậy nên khi gặp phải hiện tượng này, thì bạn , người thân trong gia đình, họ hàng bạn hãy thận trọng nhé.

Thắp hương bị cháy 2 đầu, thắp hương mà hương bị gãy có sao không?

  • Tắt phần cuối ( ⅓ cây nhang)

Đây là điềm báo của sự động long mạch, thờ cúng thần linh thổ địa chưa đúng, bếp nấu đặt sai vị trí hoặc bị phạm kỵ phong thủy, lập lư hương chưa đúng không có linh ứng. Và quan trọng hơn, đây là dấu hiệu của gia trạch chưa yên, còn nhiều vấn đề trong gia đình.

  • Tắt phần giữa  ( ⅔ cây nhang đến ⅓ cây nhang)

Điềm báo cho việc những người thân trong gia đình sắp xảy ra chuyện không may, có thể là tai nạn hay một tai họa nào đó sắp giáng xuống.

  • Tắt phần trên ( ⅓ phần còn lại )

 Điềm báo cho thấy việc làm của bạn đã bị thần thánh của trách do một lỗi lầm nào đó, cần phải sửa lại . Đây là điều mà bạn nên lưu ý về vấn đè nhang khói. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những sản phẩm nhang uy tín ở những trụ sở sản xuất bảo đảm. Tắt hương ở đoạn giữa là Nhân, liên quan đến thành viên gia đình. Hương tắt đoạn cuối là Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát…

Khi giao thừa thắp hương  mà bị tắt thì năm đó làm ăn thất bát hoặc gia cảnh gặp điều xui. Nếu đang thắp hương mà nhang tắt thì cứ châm lửa lại, đặc biệt cần thắp nhang ở nơi chắn gió để nhang không bị tắt giữa chừng.

Nghi thức rút chân hương như thế nào cho đúng để không bị cháy hai đầu?

Việc thắp nhang mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nên việc đầy bát nhang là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên, việc rút bát nhang như thế nào cho đúng là điều quan trọng cần phải lưu tâm.

Nên rút chân nhang mỗi khi bát nhang đầy theo lời của các nhà trong thủy , nhưng phải biết cách rút và chú ý rủ vào lúc nào là phù hợp,  tránh tùy tiện rút chân nhang.

Thông thường, ngày 23 tháng chạp là ngày tốt nhất rút chân nhang, ngày vía thần tài hay rằm tháng 7.

Với những gia đình thắp nhang thường xuyên, nhang đầy nên rút vào ngày rằm hàng tháng âm lịch.

thắp hương bị cháy không hết

 Hiện tượng thắp hương bị cháy không hết

Cách rút chân bát hương hợp tâm linh, để không xảy ra hiện tượng nén hương cháy hai đầu.

Rút chân bát hương là điều hết sức thận trọng, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt nếu không sẽ xảy ra hiện tượng nén hương cháy 2 đầu.

Nhưng khi tiến hành nên thắp hương  để thông báo với thần linh về việc mà gia chủ sẽ làm trên bàn thờ sắp tới.

Khi rút chân nhang nhớ để lại  chân số lẻ, những chân nhang đã nhổ cần đốt, thả tro xuống sông suối gần nhà hoặc đặt dưới gốc cây trong vườn.

Tuyệt đối không nên thả nhang chưa xử lý xuống sông suối bởi sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, dẫn tới ô nhiễm môi người.

Nên nhớ, trong chân nhang thường có tẩm hóa chất, do vậy gia chủ nên chọn nhang không có hóa chất để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Với bát nhang thờ vong thì cần thả trên tấm xốp trên sông để tránh uế tác

Nếu bát hương trên bàn thờ vô tình bị vỡ hoặc sứt mẻ mà gia chủ muốn thay bát hương mới thì nên làm lễ hóa giải bát hương rồi  thỉnh bát hương mới từ chùa về theo nghi thức đó.

Nếu bát hương cũ thì không nên vứt lung tung mà nên thả trôi sông hoặc chọn một nơi sạch sẽ hoặc gửi lại chùa.

Trước khi tiến hành rút chân nhang gia chủ sẽ phải đọc văn khấn với mục đích xin thần linh hóa giải chân nhang để có thể dọn vệ sinh cho bàn thờ sạch sẽ .

Làm gì để tránh tình trạng thắp hương bị cháy 2 đầu?

  • Thắp một nén hằng ngày để bày tỏ lòng thành kính

  • Ngày tết thắp 3 nén, biểu tượng cho Thiên-Địa-Nhâ

  •  Thắp 5 nén khi lập đàn cúng tiền tài

  • Trên thực tế, 3, 5, 7, 9,…đều giống nhau về ý nghĩa. Ngày nay, các chùa thường khuyến khích các phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương với mục đích  tránh hỏa hoạn hay gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, khi cúng lễ thông thường, chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ lòng thành

Hiện tượng thắp hương bị cháy 2 đầu

 

Thắp hương không phải là chuyện đơn giản, việc thắp hương bị cháy 2 đầu khi đang thắp  là điều không nên xem nhẹ. Cần phải biết thận trọng với những hiện tượng tâm linh lạ, thờ cúng sao cho đúng cách để có thể nhận được nhiều sự gia hộ nhất có thể.

Tránh những lỗi kiêng kỵ kẻo gây họa, luôn thận trọng khi liên quan đến chốn tâm linh. Đặc biệt là bàn thờ, lúc nào cũng phải là nơi tôn kính nhất của mỗi gia đình.

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *