Thắp Hương Bị Tắt Điềm Báo Gì Và Xử Lý Ra Sao?

Thắp hương đặt lên bàn thờ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Thông thường, con cháu thắp hương là để cúi đầu mong tấm lòng thành của mình sẽ cùng làn khói thơm hướng về cõi linh thiêng. Cũng vì thế mà việc thắp hương bị tắt khiến cho nhiều gia chủ không khỏi hoang mang, lo lắng. 

Vậy thắp hương bị tắt có sao không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình huống vừa kể trên. 

Tại sao thắp hương bị tắt?

Thắp hương bị tắt 2 nén hay thắp hương bị tắt giữa chừng là một trong những vấn đề không ít gia chủ đã và đang gặp phải. Lúc này, có người sẽ nghĩ ngay tới yếu tố tâm linh và xem xét lại những việc gia đình đã làm liệu có ảnh hưởng xấu đến gia tiên hay không. Thậm chí còn đánh giá đây là điềm báo cho gia đình và lập tức tìm đến thầy bói để hoá giải. 

thắp hương bị tắt
Thắp hương bị tắt là hiện tượng thường gặp nhưng lại khiến nhiều gia chủ cảm thấy bất an

Thế nhưng, nếu phân tích theo khoa học, hiện tượng thắp hương bị tắt có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau: 

  • Hương bị ẩm ướt: Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là đối với bàn thờ đặt ở vị trí thấp. Sau khi mở gói hương, gia chủ phải bảo quản cẩn thận để tránh tình trạng hương bị ẩm ướt do thời tiết. Do đó, việc hương bị tắt giữa chừng cũng là điều dễ hiểu. 
  • Lõi nhang bị ẩm: Thông thường, sẽ có ít người kiểm tra nhang trước khi tiến hành thắp hương. Phần lõi bên trong nhang bị ẩm ướt dưới sự thay đổi của thời tiết hoặc nhang đã được mua quá lâu cũng là lý do dẫn đến tình trạng hương tắt giữa chừng. 
  • Chịu tác động của gió: Gió thổi quá mạnh dễ khiến cho hương bị dập tắt. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng rất dễ để khắc phục. 

Như vậy, trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến cho việc thắp hương bị tắt giữa chừng. Gia chủ cũng nên nhìn nhận và xem xét theo yếu tố khoa học trước khi lo lắng về vấn đề tâm linh hay những điềm báo không lành về đốt nhang bị tắt. 

Tham khảo thêm:

        >>> Cháy Bát Hương, Chân Nhang Bị Cháy Là Điềm Gì? Cách Giải

Thắp hương bị tắt điềm báo gì?

Thông thường, mỗi gia đình sẽ thắp hương vào đêm giao thừa, những dịp lễ Tết, giỗ chạp, mùng 1 và 15 hàng tháng để bày tỏ tấm lòng thành với ông bà gia tiên. Ngoài ra, Phật Tử tu tập tại gia mỗi ngày đều sẽ thắp 1 nén hương lên bàn thờ Phật. 

thắp hương bị tắt điềm báo gì
Gia chủ không cần quá lo lắng về hiện tượng thắp hương bị tắt, thay vào đó hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao dẫn đến tình trạng này

Theo quan niệm của người xưa, việc thắp hương bị tắt vào đêm giao thừa hay những ngày đầu năm mới có thể là điềm báo chẳng lành. Nhiều người cho rằng đây là điềm báo về một năm khó khăn, lận đận, thất bát. Đặc biệt, nếu năm đó trùng vào năm hạn của gia chủ thì tốt nhất không nên đi đâu xa hay khởi nghiệp làm ăn lớn. Nên dời lại vào năm sau để tránh xui rủi. 

Có người còn chia nén hương thành 3 phần, hương bị tắt ở phần nào sẽ ứng với một điều không may mắn ở phần đó. Tóm lại, có rất nhiều điều kiêng kỵ xoay quanh việc thắp hương bị tắt khiến mọi người lo sợ một cách vô lý. Dưới góc nhìn của Phật Pháp, những chuyện không may mắn đến với con người đều xuất phát từ luật nhân quả, sống lương thiện ắt sẽ gặp may mắn. 

Xem thêm:

       >>> Thắp Hương Bị Cháy 2 Đầu Là Điềm Gì? Cách Tránh Như Thế Nào?

Hướng xử lý khi thắp hương bị tắt 

Cách xử lý khi thắp hương bị tắt cũng không quá phức tạp. Gia chủ chỉ cần châm lửa cho nhang cháy và không nên bỏ nén hương đi. Tuy nhiên, trước khi thắp hương cần kiểm tra cẩn thận xem hương có bị ẩm hay không. Cách bảo quản hương tốt nhất là xếp một lượng hương đủ dùng rồi xếp ra lọ hoặc hộp kín. 

thắp hương bị tắt 2 nén
Gia chủ hãy thắp lại sau khi nhang bị tắt và không nên bỏ nhang cũ đi

Phần hương chưa dùng đến nên cất vào túi zip cẩn thận, thêm một vài gói hút ẩm nếu có. Đặc biệt cất gọn lên cao ở những nơi trang trọng, khô ráo, để hương không bị ẩm. 

Lưu ý, nên mua nhang ở những địa chỉ, thương hiệu uy tín. Các loại hương giá rẻ được bày bán trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ sẽ rất dễ bị hư hỏng và ẩm mốc sau thời gian ngắn sử dụng. 

Chú ý đến vị trí hương tắt 

Thời điểm hương tắt ở một vị trí nhất định trên nén nhang trong quá trình đốt, cũng chính là lời nhắn tâm linh mà gia chủ không thể bỏ qua. Để biết được đốt nhang bị tắt ở từng vị trí mang thông điệp gì, gia chủ nên ghi nhớ rõ ý nghĩa của các vị trí khi hương tắt. 

Hương tắt ở phần đỉnh đến ⅔ cây nhang 

Hương tắt ở vị trí này đang thể hiện lời trách mắng của thần linh và tổ tiên đến gia chủ. Có thể gia chủ đã gây ra một hành động vi phạm đạo đức, làm động đến tâm linh. Chính vì thế, khi thấy thắp nhang bị tắt ở đoạn này gia chủ nên suy xét lại bản thân mình, thành tâm hối lỗi trước gia tiên để nhận được sự phù hộ, độ trì của tổ tiên.

Hương tắt ở đoạn giữa 

Khi hương đang cháy lại chợt tắt, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bởi lẽ, hương bị tắt ở khoảng giữa là điềm báo không may liên quan đến sức khỏe, tai ương sắp đến với một trong các thành viên trong gia đình. Do đó, khi gia đình gặp phải trường hợp này, các thành viên cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân. 

Hương bị tắt ở đoạn cuối chân nhang 

Hương tắt khi nén hương chỉ còn ⅓ cây nhang là lời cảnh báo của thần linh về đề Thổ công, gia tiên và phong thủy của của gia đình đang có vấn đề. Trong trường hợp này, có thể cách sắp xếp không gian thờ cúng của gia chủ đang không tuân thủ theo quy tắc phong thủy, bát hương bị động và gây ảnh hưởng không tốt đến tâm linh. Vì thế, khi nhang tắt ở khoảng này gia chủ cần xem xét lại cách sắp xếp các món đồ thờ cúng nhà mình đã chuẩn phong thủy hay chưa và bày trí lại. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý rằng đôi khi thắp nhang bị tắt cũng có thể không phải là do tác tác động tâm linh mà là do các yếu tố bên ngoài tác động như gió, nhang bị ẩm…..

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng thắp hương bị tắt giữa chừng. Những điềm báo kể trên đều bắt nguồn từ quan niệm dân gian nên gia chủ cũng không cần quá lo lắng khi gặp phải tình huống đốt nhang bị tắt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC