Tranh Thờ Tứ Phủ Công Đồng Là Gì? Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng được xem là một trong những bức họa linh thiêng nhất. Nhiều gia chủ rất muốn bày trí dòng tranh này trong phòng thờ cúng tại gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức, hiểu biết rõ về loại tranh này. Đặc biệt là khi dùng để trang trí phòng thờ, nếu không khéo sẽ làm phật lòng thần linh, dẫn đến điềm dữ.

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng là gì?

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng là bức tranh quy tụ tất cả tứ phủ cùng chung trong một bức họa. Bao gồm Thiên, Nhạc, Thủy, Địa phủ, tượng trưng cho trời, núi, nước, đất.

tranh thờ tứ phủ công đồng
Tranh thờ tứ phủ công đồng

Mỗi phủ sẽ có các chư vị thần linh khác nhau đại diện. Bởi vì trong tranh họa sẽ có hình ảnh của nhiều vị thần linh, đức Phật nên phải lựa chọn thật kỹ.

Nếu gia chủ không thờ thì thôi, một khi quyết định sở hữu Tranh thờ Tứ Phủ thì phải bày trí thật chuẩn mới gặp điềm tốt.

Hệ thống chư vị thần linh trong bức họa tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng

Trong tranh thờ đẹp họa tứ phủ sẽ được chia thành 4 cấp bậc từ cao đến thấp. Bắt đầu từ Thiên phủ rồi đến Nhạc, Thủy, Địa sắp xếp theo chiều hướng không gian từ cao đến thấp.

Thiên phủ

Thiên phủ
Thiên phủ

Đấng tượng trưng cho Thiên phủ sẽ là mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát. Người sẽ đại diện cho bậc Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) trong Phật giáo. Theo truyền thuyết, Mẹ Liễu Hạnh hay còn biết đến là Vân Hương Thánh Mẫu đã quy y nhà Phật, trở thành đệ tử của Đức Phật. 

Sau những năm tháng tu hành, Người đã trở thành Mã Hoàng Bồ Tát. Hiện nay, rất nhiều điện thờ đã sử dụng hình ảnh, tượng của Phật Tích ca, Tam Thế Phật, Phật Mẫu Chuẩn Đề,…

Nhạc phủ

Đấng tượng trưng cho Nhạc phủ chính là Ngọc Hoàng Thường Đế, luôn ngồi ở giữa bên dưới mẹ Quan Âm. Hai bên tả, hữu sẽ là hai vị quan Nam Tào và Bắc Đẩu. Tại một số khu vực, tín ngưỡng thì đại diện cho Nhạc phủ lại là tam phủ 3 vua. Bao gồm Ngọc Hoàng Thượng Đế – Thiên phủ, Bát Hải Long Vương – Thoải phủ và Diêm Vương – Địa phụ. 

Trong truyền thuyết, thì Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các vị vua khác có địa vị cao hơn Đức Phật. Trong văn hóa tâm linh nước ta thì Phật giáo lại có sức ảnh hưởng cao hơn nên được đứng bậc nhất.

Thủy phủ

Biểu tượng cho bậc thứ 3 – Thủy phủ là tam Thánh Mẫu, bao gồm:

  • Mẫu đệ nhất Thượng Thiên, đại diện cho miền trời.
  • Mẫu đệ nhị – Lâm Cung Thánh Mẫu.
  • Mậu đệ tam – Bà Chúa Thoải Cung.

Hình ảnh của các Thánh Mẫu có thể được tìm thấy ở nhiều chùa chiềng, nhất là tại những ngôi chùa có nét văn hóa lâu đời. Các Bà Chúa cũng tượng trưng cho bậc tham thế cùng một số vị thần khác. 

Mỗi Mẫu đều có những câu chuyện vô cùng ý nghĩa, linh thiêng không kém phần so với Phật Quan Âm. Thánh Mẫu được biết nhiều ở miền Bắc, Trung, Tây tại Việt Nam là chính. Có nhiều gia chủ chỉ thờ mỗi Tam Mẫu mà thôi.

Địa phủ

Tranh thờ Tứ Phủ
Tranh tứ phủ

Trong tranh Tứ Phủ sẽ được chia thành 4 cấp bậc khác nhau, địa phủ là bậc có nhiều thần thần linh nhất.

  • Hàng thứ tư trong tranh sẽ là 5 vị tôn quan: Quan lớn – Đệ Nhất Thượng thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn, Đệ Tam Thoải Phủ, Đệ Tứ Khai Sâm, Đệ Ngũ Tuần Thanh.
  • Hàng thứ năm là tứ phủ thành chầu: Thượng Thiên, Thượng Ngàn, Thủy Tinh công chúa, Đệ Tứ Khâm Sai, Đệ Ngũ suối Lân.
  • Hàng thứ sáu là 4 ông thánh Hoàng: Hoàng Cả, Bơ, Bảy, Mười.
  • Hàng thứ bảy là 8 cô thánh Cô và Cậu. Bên tả có Cô Cả, Bơ, Tư, Bé. Còn hữu là Cậu Cả, Bơ, Tư, Bé.

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng thuộc tôn giáo nào?

Nhiều gia chủ thấy trong tranh Tứ Phủ Công Đồng có hình ảnh của mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát nên nghĩ rằng sẽ có thể dùng để thờ cúng Đức Phật. Sự thật rằng bức họa này dùng cho những gia đình tôn thờ bậc Tam Mẫu. 

tranh thờ tứ phủ
Tranh thờ tứ phủ

Đây là một trong những đạo giáo lâu đời tại Việt Nam chúng ta, đang ngày càng trờ nên phổ biến hơn trước rất nhiều. Những ai theo tín ngưỡng này sẽ thờ 3 Bà Chúa quyền năng ngự trị trời, đất, vạn vật sinh linh. Tôn giáo này được du nhập từ Trung Hoa, dần cách điệu theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam nên có nhiều nét rất riêng và độc đáo.

Tìm hiểu thêm: 

>>> Có nên lập bàn thờ Mẫu tại nhà hay không? Cần lưu ý những gì? 

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng nên bày trí như thế nào?

Cũng giống như bao tôn giáo khác, khi treo tranh Tứ Phủ Công Đồng thì không được đặt cao hơn bàn thờ. Nên chọn những vị trí trang nghiêm, sáng láng nhất, tạo được bầu không khí tâm linh cho gia đình. Nhiều gia chủ không muốn đặt quá nhiều tượng trong nhà thì có thể dùng bức họa này thay thế cũng được. Gia chủ hãy dọn sạch sẽ bàn, tủ rồi đặt tranh lên, bố trí nhang đèn đầy đủ, uy nghiêm nhất có thể.

tranh tứ phủ
Tranh Tứ Phủ Công Đồng

Tranh thờ Tứ Phủ Công Đồng quả thật là một nét văn hóa thú vị đáng được quan tâm, gìn giữ. Mong rằng với những chia sẻ bên trên về bức họa này đã phần nào giúp cho các vị gia chủ thuận tiện trong việc tìm hiểu, lựa chọn, rước về thờ. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

>>> Tuyển chọn 10+ loại tranh treo phòng thờ hợp phong thủy 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC