Cách Đặt Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ Đúng Tôn Ti Trật Tự

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ phải đúng với thuần phong mỹ tục của người dân Việt Nam. Bởi lẽ, đây là nơi thờ tự để con cháu tưởng nhớ, tri ân, bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Tại sao phải đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ đúng cách? 

Đặt di ảnh đúng cách không chỉ giúp bàn thờ đẹp hơn, trang nghiêm hơn mà còn giúp ông bà tổ tiên chứng giám lòng thành. Bàn thờ hay phòng thờ luôn là nơi tâm linh nhất trong gia đình nên mọi vật phẩm trên đó cũng cần phải được chuẩn bị một cách chu toàn. 

Bàn thờ đẹp được sắp xếp chu toàn từ ảnh thờ cho đến vật phẩm thờ cúng vừa mang đến không gian thờ tự trang nghiêm, vừa bày tỏ tấm lòng thành của gia chủ đối với ông bà tổ tiên.  

Việc sắp xếp bàn thờ cũng giống như xây dựng “ngôi nhà” để ông bà tổ tiên và những người đã khuất có thể an lòng trở về. Đối với những gia đình có nhiều thế hệ, ảnh thờ phải được sắp xếp theo đúng quy tắc để ông bà tổ tiên được vị trí của mình trên ban thờ. 

Đồng thời cũng là để gia đạo bình an, không gặp phải tình trạng đồ thờ cúng bị cô hồn cướp mất.  

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phải đúng theo thứ tự, vai vế để không phạm vào tội phạm thượng bất kính. Bên cạnh đó còn giúp tâm thanh tịnh, không bị người đã khuất than phiền, báo mộng.

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu 

Đối với ông bà cha mẹ, quy tắc sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên chắc chắn đã được “nằm lòng”. Tuy nhiên, đây lại là công việc còn bỡ ngỡ với những cặp vợ chồng mới cưới, những người làm dâu mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ phụng gia tiên. 

Vị trí bàn thờ cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Gia chủ cần phải đặt ảnh thờ nằm phía sau bát hương để gia tiên ngự trị đúng chỗ. 

Thêm nữa, quy tắc được nhắc đến nhiều nhất khi sắp xếp ảnh thờ gia tiên chính là nam tả – nữ hữu. Trong đó, tả là trái, hữu là phải, tức di ảnh nam phải được đặt ở bên phải còn bên trái là di ảnh nữ. Vậy tại sao lại sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như vậy? 

Quy tắc này bắt nguồn từ Trung Quốc, cụ thể là truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ biến thành tiên. Khi đó, mắt phải của vị thần Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trăng còn mắt trái biến thành Thần Mặt Trời. 

Không chỉ được ứng dụng trong sắp xếp ảnh thờ, nam tả – nữ hữu còn được áp dụng trong đời sống vợ chồng. Mặt trời là cực dương, mặt trăng là cực âm. Chẳng những không loại trừ nhau mà còn thống nhất với nhau, tạo ra khởi đầu cho mọi sự sống.

cách đặt ảnh thờ ông bà
Cần tách biệt ảnh thờ Phật và ảnh thờ gia tiên để không phạm vào tội bất kính

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo thứ bậc 

Trước hết, quy tắc đầu tiên cần phải ghi nhớ khi sắp xếp di ảnh chính là thứ bậc càng lớn, vị trí đặt ảnh càng cao. Ví dụ, ảnh thờ cụ ông và cụ bà phải được đặt lên trên ảnh thờ của cha và mẹ. 

  • Di ảnh của người có vai vế cao nhất trong gia đình sẽ được đặt ở chính giữa, vị trí cao nhất. 
  • Di ảnh của người có vai vế thấp hơn sẽ đặt hai bên, sát với di ảnh chính giữa nhưng phải đảm bảo độ cao thấp hơn. 

Để thuận lợi hơn cho việc thờ cúng, gia chủ nên lựa chọn những mẫu bàn thờ đứng nhị cấp, tam cấp. Điều này vừa phân biệt rạch ròi thứ bậc, vai vế, vừa giúp cho bàn thờ được bài trí gọn gàng, chuẩn phong thủy. 

Xem thêm:

>>> Ảnh Thờ Kích Thước Bao Nhiêu? Lựa Chọn Khung Ảnh Thờ Phù Hợp

cách đặt ảnh thờ bố mẹ
Sắp xếp ảnh thờ đúng cách, chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp ảnh thờ kết hợp với thờ Phật 

Hiện nay, rất nhiều gia đình kết hợp việc thờ Phật với thờ gia tiên trên cùng một ban thờ. Để không phạm vào điều kiêng kỵ trong thờ cúng, khi đặt ảnh thờ, gia chủ cần lưu ý đặt ảnh Phật hoặc tượng Phật ở vị trí cao nhất, chính giữa. Tiếp đến, di ảnh thờ gi tiên ở vị trí 2 bên và thấp hơn ảnh/tượng Phật. 

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Ðiều này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, vị trí không gian của mỗi gia đình mà có sự thiết trí thờ phụng khác nhau. Việc treo tượng Phật tại bàn thờ gia tiên cần phân biệt rõ vị thế. Cụ thể nếu gia đình có điều kiện nên có ban thờ Phật và gia tiên riêng. Nếu không thì cần treo riêng biệt với di ảnh của gia tiên. 

Ảnh Phật treo trên bàn thờ gia tiên cần treo cao hơn di ảnh và được treo ở phần trung tâm của ban thờ. Di ảnh được treo ở 2 bên của ảnh Phật. Tranh thờ Phật phải luôn giữ sạch sẽ tránh bị mạng nhện bám và mép tranh cuộn lại vừa gây mất thẩm mỹ và sự tôn nghiêm của không gian thờ. 

Khi đặt tượng Phật ở bàn thờ gia tiên cần chú trọng việc tượng Phật cần đặt ở chính giữa, di ảnh  gia tiên ở hai bên có thể thấp hơn một chút. Treo tranh tượng Phật cũng cần chú trọng không nên cuộn tranh, khi tranh bị hư hỏng cần phải tiến hành sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến gia đình của gia chủ.

Xem thêm:

>>> 5 Nguyên Tắc Bố Trí Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn

Những điều cấm kỵ khi sắp xếp di ảnh 

Áp dụng những quy tắc sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho bố cục của bàn thờ hợp phong thủy cả về mặt tâm linh lẫn cơ sở khoa học. Song bên cạnh đó, cũng cần tránh những điều cấm kỵ dưới đây không phạm vào tội bất kính, phạm thượng. 

Đặt ảnh hai người trong cùng khung hình 

Trong nhiều trường hợp, vì ông bà mất ở hai thời điểm sát gần nhau nên gia đình đặt chân dung hai người trong cùng một bức ảnh. Tuy nhiên, đây lại là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh. 

Bởi vì theo các chuyên gia phong thủy, điều này khiến cho ông bà tổ tiên cảm thấy không được tôn trọng. Từ đó, gia đình dễ gặp phải những chuyện xui, vận khí xấu. 

Ảnh thờ và lư hương ngang hàng nhau 

Đôi khi, dù chỉ vô tình đặt ảnh thờ xô lệch, ngang hàng với lư hương cũng khiến cho gia chủ phạm vào tội bất kính. Điều kiêng kỵ này không chỉ khiến cho người đã khuất cảm thấy bị khinh nhờn mà còn tạo cơ hội cho cô hồn lợi dụng chỗ trống để ngự trị, cướp đồ thờ cúng. 

Ngoài ra, cũng không quên lau dọn ảnh thờ vào những dịp quan trọng như giỗ chạp, lễ Tết để ban thờ gọn gàng, sạch sẽ hơn. 

cách đặt ảnh thờ
Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phải đúng theo quy tắc

Trên đây là cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng thuần phong mỹ tục. Gia chủ cần đặc biệt lưu ý để không phạm phải những điều cấm kỵ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Chiêu Tài Đón Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THEO KHU VỰC

CHAT FACEBOOK THEO KHU VỰC

CHAT ZALO THEO KHU VỰC

TÌM SHOWROOM THEO KHU VỰC